Bà Huỳnh Thị Hoài Thu, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp cho biết, trải qua 5 năm triển khai thực hiện Đề án phát triển du lịch tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2015 - 2020 và 3 năm thực hiện Kết luận số 249-KL/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tiếp tục đẩy mạnh phát triển du lịch, góp phần tạo dựng hình ảnh tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2021 - 2025, du lịch Đồng Tháp đã xác định được vị thế trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.
Hình ảnh du lịch Đồng Tháp “Thuần khiết như hồn Sen” tạo được ấn tượng đẹp trong lòng du khách và sự quan tâm của các cơ quan truyền thông đại chúng. Hình ảnh du lịch Đồng Tháp “Thuần khiết như hồn Sen” tạo được ấn tượng đẹp trong lòng du khách và sự quan tâm của các cơ quan truyền thông đại chúng.
Theo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp, 6 tháng đầu năm nay, du lịch Đồng Tháp tiếp tục khởi sắc đã có những bước chuyển mình trên mọi mặt: Hạ tầng giao thông; đầu tư hạ tầng du lịch; cơ sở lưu trú du lịch; phương tiện vận chuyển khách du lịch; xây dựng sản phẩm đặc trưng.
Nếu như năm 2014, toàn tỉnh chưa có điểm du lịch tư nhân nào thì sau khi Đề án Phát triển du lịch tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2015 - 2020 được ban hành và thực hiện đã phát triển được 51 điểm du lịch cộng đồng, khai thác phục vụ khách du lịch khá hiệu quả.
Đến ngày 30/6/2024, đã phát triển 72 điểm du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp đang hoạt động. Nhất là xây dựng các chương trình du lịch đặc thù khá hấp dẫn để giới thiệu cho các đơn vị lữ hành nhằm thu hút khách đến tham quan, trải nghiệm Đồng Tháp như: Chương trình du lịch “Trải nghiệm một ngày làm nông dân”, “Trải nghiệm mùa nước nổi của ngư dân vùng Đồng Tháp Mười”, “Sắc xuân Đồng Tháp”, “Mỗi ngày một nghề”, “Đi trong màu xanh của vườn cây trái”…
Nhận thấy tầm quan trọng của ẩm thực trong phát triển du lịch, thời gian qua, Đồng Tháp đã rất chú trọng khai thác văn hóa ẩm thực đặc trưng của địa phương trong việc xây dựng các sản phẩm du lịch; gắn chặt ẩm thực với định vị sản phẩm đặc trưng ở các khu, điểm du lịch trọng điểm của tỉnh nói chung và các địa phương nói riêng đã tạo được nét đặc trưng riêng.
Các món ăn đặc trưng của Đồng Tháp như: Cá lóc nướng trui gói lá sen non, lẩu cá linh bông điên điển, bông súng mắm kho, chuột quay lu, hủ tiếu Sa Đéc, các món ăn từ ếch đồng... đặc biệt, 200 món ăn từ Sen Đồng Tháp đã được xác lập kỷ lục Việt Nam và châu Á.
Hiện nay, rất nhiều món ăn từ sen đang được phục vụ và được yêu thích như: Cơm hạt sen, gỏi ngó sen, chè sen, canh củ sen, cánh hoa sen chiên giòn, củ sen chiên giòn, chả giò sen... Hiện tỉnh Đồng Tháp có 453 sản phẩm được công nhận OCOP, trong đó có 366 sản phẩm OCOP 3 sao và 86 sản phẩm OCOP 4 sao, 1 sản phẩm OCOP 5 sao.
Năm 2023, du lịch Đồng Tháp tiếp tục giữ vững vị trí Top 4 khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long về lượt khách với hơn 4 triệu lượt khách và doanh thu du lịch đạt gần 2.000 tỷ đồng.
Năm 2024, Đồng Tháp tiếp tục đặt mục tiêu phấn đấu đón 4,2 triệu lượt khách, doanh thu du lịch đạt 2.000 tỷ đồng, riêng trong 6 tháng đầu năm du lịch đã đón trên 2,5 triệu lượt khách, doanh thu hơn 1.200 tỷ đồng.