Tiêu dùng
Abbott đề nghị hỗ trợ tiêu huỷ sữa Ensure bị thu giữ
Thanh Hương - 05/04/2015 19:46
 Văn phòng đại diện Công ty Abbott Laboratories S.A tại Việt Nam vừa đề nghị Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương), Cục An toàn thực phẩm và Ban chỉ đạo Quốc gia chống Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả việc hỗ trợ trong tiêu huỷ các sản phẩm lưu hành trái pháp luật bị thu giữ bằng biện pháp thân thiện với môi trường.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Lúng túng xử lý sữa Ensure nước
“Truy quét” sữa Ensure của Abbott Laboratories
Abbott Laboratorie có dấu hiệu tạo thế độc quyền phân phối sữa Ensure nước?
Abbott cố tình lách luật tăng giá sữa

Ông Jullian Caillet, Trưởng đại diện Văn phòng Công ty Abbott Laboratories S.A tại Việt Nam cho hay, nếu được chấp thuận, chúng tôi sẽ đề xuất phương án tiêu huỷ và phối hợp với công ty có chức năng của Việt Nam thực hiện.

Lúng túng xử lý sữa Ensure bị thu giữ 

Đề nghị này của Abbott xuất phát từ chuyện Cục QLTT đề nghị Cục ATTP cho ý kiến về việc xử lý sau tịch thu mặt hàng Ensure nước. Đây là những lô hàng Ensure nước mà cơ quan QLTT đã kiểm tra và thu giữ thời gian qua vì không có hóa đơn, chứng từ, không nhãn phụ bằng tiếng Việt, trên nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài có dòng chữ “Not to be sold in Vietnam or Mexico”.

Theo các quy định tại các Điều 5, Điều 12, Luật An toàn thực phẩm và Điều 3, Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm thì mặt hàng Ensure nước nói trên không đủ điều kiện lưu thông trên thị trường.

Tuy nhiên, Cục QLTT cũng cho biết thêm, khoản 7, Điều 3 và các Khoản 4,5, Điều 17, Nghị định 185/2013/NĐ-CP ngày 15/11/2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thì lại không có quy định về việc tiêu hủy đối với các trường hợp này.

“Nếu tiêu hủy thì không đúng quy định của Nghị định 185; còn nếu bán phát mại sung công quỹ hoặc sử dụng vào mục đích phi thương mại như biếu, tặng thì cũng không đúng quy định của Luật An toàn thực phẩm và Nghị định số 38", ông Đỗ Thanh Lam, Cục phó Cục QLTT cho hay.

Trong đề nghị hỗ trợ tiêu huỷ các sản phẩm Abbott bị cơ quan hữu trách thu giữ, ông Jullian Caillet cho hay, có những nhà nhập khẩu thứ 3 không được uỷ quyền của Abbott đã vi phạm luật pháp và quy định của Việt Nam khi kinh doanh các mặt hàng này, gây ra nguy cơ về an toàn và vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng. Việc tái xuất hoặc buộc tiêu huỷ các sản phẩm nhập khẩu trái pháp luật bị thu giữ theo đúng Nghị định 178/2013/NĐ-CP là đảm bảo pháp luật được thực thi và tạo môi trường kinh doanh lành mạnh cho các doanh nghiệp. 

Dẫu vậy thì trước đó, tại văn bản số 01/ENS ngày 18/2/2015 của Văn phòng đại diện Công ty Abbott Laboratories S.A tại Việt Nam gửi Cục ATTP lại khẳng định, hiện nay, mặt hàng Ensure này đang được lưu hành tại Mỹ, có hàm lượng dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khoẻ. 

Tin liên quan
Tin khác