15 tân sinh viên nhận học bổng trong năm học 2018 – 2019 là các sinh viên đạt điểm đầu vào cao nhất của ngành dinh dưỡng tại 5 trường đại học đang triển khai đào tạo chuyên ngành dinh dưỡng tại Việt Nam bao gồm: Đại học Y Hà Nội, Đại học Y tế Công cộng, Đại học Thành Đông, Đại học Y dược TP. HCM và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.
Ông Keiji Kaneko, Tổng giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam trao tặng học bổng cho các tân sinh viên chuyên ngành dinh dưỡng |
Ngành dinh dưỡng là một trong những chuyên ngành tuy mới nhưng đầy triển vọng ở Việt Nam. Trong bối cảnh xã hội hiện nay, vấn đề dinh dưỡng và sức khỏe ngày càng được người Việt quan tâm và chú trọng. Nguồn nhân lực chất lượng cao về dinh dưỡng được đào tạo bài bản về chuyên môn là yêu cầu cấp thiết của xã hội.
Nắm bắt thực trạng này, Tập đoàn Ajinomoto đã nghiên cứu và phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia khởi xướng Dự án Phát triển Hệ thống Dinh dưỡng Việt Nam (VINEP) từ năm 2011. Năm 2013, Dự án phối hợp cùng trường Đại học Y Hà Nội xây dựng ngành Cử nhân Dinh dưỡng – mô hình đào tạo cán bộ dinh dưỡng trình độ đại học đầu tiên tại Việt Nam và tuyển sinh khóa học đầu tiên. Đồng thời, Dự án cũng hỗ trợ chuyên môn trong xây dựng hệ thống quy định liên quan đến dinh dưỡng mà bước đầu là Thông tư liên tịch quy định Mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp dinh dưỡng đã được Bộ Y tế và Bộ Nội vụ ban hành vào năm 2015. Qua đó, chính thức nhìn nhận dinh dưỡng như một nghề trong hệ thống ngành nghề y tế.
Đại diện Trường Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tham dự Lễ trao học bổng cùng các thủ khoa, á khoa đầu vào |
Năm 2017, 43 cử nhân dinh dưỡng đã tốt nghiệp khóa đầu tiên và công tác tại khoa dinh dưỡng của các bệnh viện, các nhà trường, các công ty thực phẩm…Bên cạnh Đại học Y Hà Nội, đến nay đã có tổng cộng 8 trường đại học tại Việt Nam triển khai các chương trình đào tạo này. Trong thời gian sắp tới, chuyên ngành này sẽ tiếp tục được triển khai tại nhiều trường đại học, cao đẳng y khoa khác trên toàn quốc.
Bày tỏ lòng ngưỡng mộ đối với các cử nhân dinh dưỡng trong tương lai, ông Keiji Kaneko – Tổng giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam cho biết: “Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Tôi rất cám ơn các bạn vì đã nhận thức được vai trò của dinh dưỡng và lựa chọn theo học Ngành Cử nhân Dinh dưỡng. Cùng với những nỗ lực của Dự án, tôi hy vọng rằng các sinh viên xuất sắc tại đây ngày hôm nay và những sinh viên chuyên ngành dinh dưỡng nói chung sẽ là những người có những đóng góp ý nghĩa cho dinh dưỡng và sức khỏe của người Việt”.
TS. BS. Đào Thị Yến Phi cám ơn quỹ học bổng và Dự án VINEP về những đóng góp cho ngành dinh dưỡng Việt Nam |
TS. BS. Đào Thị Yến Phi, Trưởng bộ môn Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch chia sẻ: Cám ơn Tập đoàn Ajinomoto, Công ty Ajinomoto Việt Nam và Dự án VINEP là những đơn vị đặt nền móng đầu tiên cho ngành dinh dưỡng cho xã hội Việt Nam. Đây là quyết định tuy khó khăn ở thời điểm ban đầu nhưng chúng ta hoàn toàn có quyền tự hào là người tiên phong khai phá và xây dựng nền tảng. Không dừng lại ở đó, Ajinomoto Việt Nam đã dành những suất học bổng ý nghĩa và cần thiết dành cho những bạn sinh viên bước đầu bước chân vào ngành dinh dưỡng. Học bổng không chỉ khích lệ các em học sinh phấn đấu học tập mà còn khích lệ nhà trường mở rộng những hoạt động phối hợp cùng Ajinomoto Việt Nam để cùng đạt mục tiêu xây dựng ngành dinh dưỡng cho Việt Nam trong tương lai”.
Trong thời gian sắp tới, VINEP hướng tới việc tiếp tục hỗ trợ chuyên môn để cho ra đời thêm nhiều quy định, chính sách liên quan đến dinh dưỡng và hỗ trợ việc thực hành nghề dinh dưỡng tại Việt Nam như Chuẩn Dinh dưỡng Việt Nam, cập nhật các văn bản hướng dẫn thực hành dinh dưỡng trong bệnh viện và cộng đồng... Bên cạnh đó, Dự án VINEP cũng tổ chức các chương trình tham quan, thực tập và học tập hệ thống dinh dưỡng tại Nhật Bản cho các cán bộ, giảng viên và sinh viên Việt Nam; từ đó áp dụng cho việc phát triển hệ thống dinh dưỡng và đào tạo dinh dưỡng tại Việt Nam trong tương lai.
Trong năm 2018, dự án VINEP đã tổ chức thành công hai hội thảo khoa học xoay quanh chủ đề “Tăng cường các hoạt động dinh dưỡng lâm sàng và tăng cường nguồn nhân lực dinh dưỡng tại bệnh viện” tại TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ, thu hút sự quan tâm và tham dự của đông đảo cán bộ, giảng viên, chuyên gia y tế…