Dự trữ lúa mỳ của Ấn Độ thấp nhất 16 năm. Ảnh: AFP/TTXVN |
Đầu tháng 5/2024, lượng lúa mỳ tại các kho dự trữ quốc gia đạt tổng cộng 26 triệu tấn, thấp hơn so với mức 29 triệu tấn vào tháng 5/2023, theo Tập đoàn Thực phẩm Ấn Độ.
Nhiệt độ tăng đã làm giảm sản lượng lúa mỳ vào năm 2022 và 2023.
Bất chấp nguồn cung thắt chặt, New Delhi đã bỏ qua những lời kêu gọi khuyến khích nhập khẩu bằng cách cắt giảm hoặc dỡ bỏ mức thuế 40% hiện hành đối với lúa mỳ nhập khẩu hoặc mua trực tiếp từ các nhà cung cấp hàng đầu như Nga.
Thay vào đó, họ sử dụng nguồn dự trữ quốc gia để bán cho các khách hàng mua số lượng lớn, chẳng hạn như các nhà xay bột và sản xuất bánh quy, nhằm cố gắng hạn chế đà tăng giá trong nước vốn đã cao hơn giá thu mua tối thiểu do nhà nước ấn định kể từ khi thu hoạch vụ mùa trước.
Tập đoàn Thực phẩm Ấn Độ bắt đầu bán lúa mỳ cho các doanh nghiệp tư nhân vào tháng 6/2023 và cho đến nay đã bán được hơn 10 triệu tấn, một kỷ lục từ kho dự trữ quốc gia.
Ấn Độ chỉ trồng một vụ lúa mỳ mỗi năm vào tháng 10 và tháng 11 và thu hoạch từ tháng 3.
Ấn Độ đã không đạt được mục tiêu thu mua lúa mỳ vào năm 2022 và 2023, và hoạt động thu mua trong năm nay khởi đầu chậm chạp.
Ấn Độ đã cấm xuất khẩu lúa mỳ vào năm 2022 mặc dù nhu cầu xuất khẩu tăng do cuộc khủng hoảng ở Ukraine dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn cung lúa mỳ toàn cầu.