Ngân hàng
BAC A BANK công bố báo cáo tài chính quý III, nợ xấu ở mức thấp
Hà Nguyễn - 18/10/2023 17:37
Tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay khách hàng tại thời điểm 30/9/2023 của BAC A BANK chỉ là 0,77%, tỷ lệ bao phủ nợ xấu là 144,2%. Tỷ lệ này cho thấy chất lượng tín dụng của BAC A BANK được đảm bảo.

Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) vừa công bố Báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2023 với mức lợi nhuận sau thuế đạt 444 tỷ đồng, các nguồn thu ngoài lãi giảm nhẹ.

Cụ thể, tính đến 30/9/2023, tổng tài sản của BAC A BANK tăng 12,6% so với đầu năm, đạt trên 145.000 tỷ đồng. Trong đó, cho vay khách hàng đạt 98.642 tỷ đồng, tăng 4,8%.

Về nguồn vốn huy động, tiền gửi của khách hàng trong 9 tháng đầu năm tăng 18,3%, đạt 114.586 tỷ đồng. Tăng trưởng cho vay chưa tương xứng với mức tăng của huy động vốn là một trong những nguyên nhân làm giảm lợi nhuận của Ngân hàng.

Chất lượng tín dụng của BAC A BANK luôn được bảo đảm

Tuy nhiên, các chỉ số về  an toàn hoạt động của BAC A BANK đều khả quan; đăc biệt nợ xấu ở mức thấp và tỷ lệ bao phủ nợ xấu đạt trên 100%.

Cụ thể, tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay khách hàng tại 30/9/2023 của BAC A BANK chỉ là 0,77%, tỷ lệ bao phủ nợ xấu (quỹ DPRR CVKH/nợ xấu CVKH) là 144,2% - mức khá tốt theo thông lệ.

Nợ xấu ở mức thấp và tỷ lệ bao phủ nợ xấu đạt trên 100% cho thấy chất lượng tín dụng của BAC A BANK được đảm bảo, dự phòng được trích lập đầy đủ và Ngân hàng có một “tấm đệm” chống đỡ an toàn khi xảy ra rủi ro, tổn thất.

Cùng với đó, chi phí hoạt động phát sinh trong quý III năm nay giảm 12,6% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ chi phí trên tổng tài sản tại cuối quý III/2023 là 6,87%. Đây là một cơ sở cho thấy công tác quản trị chi phí của BAC A BANK tương đối hiệu quả.

Tỷ lệ dự trữ thanh khoản tại thời điểm cuối tháng 9 đạt 11,56%, tỷ lệ dư nợ cho vay so với tổng tiền gửi (LDR) đạt 76,23%, các chỉ số về đảm bảo an toàn hoạt động của BAC A BANK đều ở mức tốt, thể hiện Ngân hàng đang có thanh khoản dồi dào và vẫn còn dư địa để mở rộng quy mô tín dụng.

Tính tới tháng 10/2023, BAC A BANK tiếp tục kiện toàn hệ thống với việc mở rộng mạng lưới lên 172 điểm tại 42 tỉnh, thành phố trên cả nước. Ngân hàng này cũng tích cực ra mắt các chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp để thúc đẩy kinh doanh.

Việc có danh mục sản phẩm tiết kiệm tùy biến theo nhu cầu khách hàng giúp BAC A BANK trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu thu hút các khoản tiền nhàn rỗi. Các chương trình tín dụng triển khai thường xuyên phục vụ nhu cầu đời sống và sản xuất - kinh doanh với mức lãi vay siêu ưu đãi cũng đóng góp không nhỏ cho mức tăng trưởng tín dụng khả quan của Ngân hàng.

Đặc biệt, các nỗ lực trong việc phát triển ngân hàng điện tử, như nâng cấp, bổ sung tính năng mới, gắn với các gói ưu đãi, như Gói tài khoản Siêu miễn phí (Super free combo)… cũng góp phần thu hút thêm lượng khách hàng sử dụng dịch vụ của BAC A BANK.

Trong xu thế “zero phí”, BAC A BANK gần như duy trì ổn định lãi thuần từ thu phí dịch vụ do Ngân hàng luôn không ngừng đổi mới, ra mắt các sản phẩm dịch vụ hút người dùng, như thẻ tín dụng quốc tế BAC A BANK - MasterCard, cập nhật nhiều tính năng ưu việt trên eBank, kiện toàn các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt...

Bên cạnh đó, hoạt động tư vấn đầu tư của BAC A BANK tiếp tục phát huy thế mạnh, đặc biệt là các dự án của Tập đoàn TH với những bước tiến mạnh mẽ. Tập đoàn TH thời gian gần đây động thổ Nhà máy Chế biến thực phẩm sạch Thái Bình và chính thức sở hữu Nhà máy Chế biến thực phẩm sạch TH tại Bắc Ninh.

Dự án Tổ hợp Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tại nước Nga với tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ USD của TH cũng đã hoàn thành giai đoạn I, dự kiến hoàn thành toàn bộ dự án vào tháng 1/2024.

Dự án các trang trại phát triển chăn nuôi bò thịt và trồng trọt ở Australia với tổng mức đầu tư tới 130 triệu AUD, tổng diện tích 3 trang trại vào khoảng hơn 1 triệu ha, số lượng đàn bò khoảng 65.000 con cũng đang được triển khai tốt.

Hai dự án này đánh dấu mốc thành công của BAC A BANK trong lĩnh vực tư vấn đầu tư tại thị trường quốc tế.

Tin liên quan
Tin khác