Thời sự
Ban Kinh tế Trung ương tổ chức Diễn đàn kinh tế Việt Nam lần thứ tư tại TP.HCM
Khánh An - 31/05/2022 11:47
Diễn đàn kinh tế Việt Nam lần thứ tư với chủ đề "Xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, gắn với hội nhập kinh tế sâu rộng trong tình hình mới" được tổ chức ngày 5/6/2022 tại TP.HCM.
Sáng 31/5, Ban Kinh tế Trung ương tổ chức Họp báo Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 4.

Trao đổi tại Họp báo về nội dung Diễn đàn, ông Nguyễn Thành Phong, Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương, Trưởng ban tổ chức Diễn đàn cho biết: Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm nay là nơi trao đổi ý kiến và chia sẻ quan điểm giữa đại diện các ban, bộ, ngành, Trung ương và địa phương, các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu, doanh nghiệp và đại diện của một số tổ chức quốc tế để có thêm căn cứ tham mưu Ban Chấp hành Trung ương mà trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư về các chủ trương, chính sách lớn về phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh bình thường mới.

Diễn đàn năm nay có 3 hội thảo chuyên đề. Một là, Phát triển chuỗi cung ứng lao động sau đại dịch Covid-19. Hai là, Hội thảo Phát triển vốn và thị trường bất động sản. Ba là, Hội thảo Đổi mới công nghệ, chuyển đổi số và đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

Đây là những thị trường nhân tố sản xuất quan trọng, gồm vốn, đất đai, lao động, khoa học - công nghệ cần có sự củng cố năng lực nội tại, tăng khả năng chống chịu của nền kinh tế, từ đó hội nhập hiệu quả và bền vững. 

Phiên toàn thể và đối thoại chính sách cấp cao với sự tham gia của 3 bộ trưởng là Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước sẽ tập trung vào 4 nội dung chính là kinh tế toàn cầu và xu hướng; Việt Nam trong nền kinh tế toàn cầu, cơ hội và thách thức; đào tạo nhân lực công nghệ số và quản trị rủi ro quốc gia trong bối cảnh mới.

Đây là lần đầu tiên Phiên toàn thể và đối thoại chính sách có sự tham gia của 3 bộ trưởng.

Đặc biệt, ông Phong cũng nhấn mạnh đến việc tổ chức Diễn đàn này tại TP. HCM. Với sự tham gia trực tiếp của 1.000 đại biểu, Diễn đàn gửi đi thông điệp về sự hồi sinh của kinh tế TP. HCM nói riêng, kinh tế Việt Nam nói chung sau thời gian bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19.

Chia sẻ thông tin tại Họp báo Diễn đàn Kinh tế lần thứ 4, được tổ chức 2 đầu cầu Hà Nội và TP.HCM, ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cũng nói, đây là cơ hội để TP.HCM khẳng định tiếp tục giữ vai trò đầu tầu, kinh tế TP.HCM đang từng bước phục hồi và đang đi lên mạnh mẽ.

Năm 2022 được xác định là giai đoạn phục hồi, để giai đoạn 2023-2025 tăng tốc phát triển. “Đến giờ này, có thể nói TP.HCM đã hội phục nhanh. 6 tháng đầu năm sẽ tăng khoảng 2-3%, có thể tăng đến 6-7% trong năm nay”, ông Hoan cung cấp thông tin.

Nhân dịp này, Định hướng xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TP.HCM cũng được đưa ra để bàn thảo trong Chuyên đề thị trường vốn và thị trường bất động sản.

Tin liên quan
Tin khác