Thời sự
Bến Tre phấn đấu là tỉnh khá của vùng ĐBSCL vào năm 2025
Huy Tự - 10/02/2023 17:55
Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, tỉnh sẽ phấn đấu là tỉnh khá của vùng ĐBSCL vào năm 2025 và của cả nước vào năm 2030.

 

Lãnh đạo Tỉnh Bến Tre thông tin tại buổi Họp mặt Báo chí đầu Xuân Quý Mão 2023

Chiều 10/02/2023, Tỉnh ủy - UBND tỉnh Bến Tre tổ chức Họp mặt Báo chí đầu Xuân 2023.

Phát biểu khai mạc buổi Họp mặt, ông Lê Đức Thọ - Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của các báo chí địa phương và trung ương phản ánh nhiều các vấn đề an sinh xã hội, chăm lo cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, các hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống cần được giúp đỡ đặc biệt trong đại dịch Covid-19 vừa qua; đặc biệt là thông tin liên quan đến các sự kiện, thành tựu nổi bật của tỉnh Bến Tre trong năm 2022. Qua đó, đã góp phần cổ vũ, động viên các phong trào thi đua hành động cách mạng, biểu dương, nhân rộng các gương tiêu biểu, những điển hình tiên tiến trong xã hội, góp phần đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) ước đạt 7,33%.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, các công trình, dự án trọng điểm theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI (2020- 2025) đang được khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện, đến nay nhiều công trình, dự án đạt một số kết quả nhất định như: Dự án cầu Rạch Miễu 2; hệ thống thủy lợi, cấp nước; phát triển 2.567/4.000 ha nuôi tôm nước lợ ứng dụng công nghệ cao; các dự án điện gió; thành lập Trường Đại học Tây Nam bộ tại Bến Tre thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM; Đề án xây dựng Làng Văn hóa du lịch Chợ Lách; Đề án xây dựng Trung tâm cây giống, hoa kiểng Chợ Lách; Khu công nghiệp Phú Thuận; xúc tiến các hoạt động để triển khai Dự án Nhà máy sản xuất khí Hydro Xanh trên địa bàn tỉnh. Công tác xây dựng nông thôn mới (NTM) được các ngành, các cấp quan tâm thực hiện, trong năm đã công nhận 17 xã đạt chuẩn nông thôn mới (Nghị quyết là 15 xã) và 10 xã đạt chuẩn NTM nâng cao (Nghị quyết là 10 xã), 02 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu (Nghị quyết là 02 xã).

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, tỉnh sẽ phấn đấu là tỉnh khá của vùng ĐBSCL vào năm 2025 và của cả nước vào năm 2030. Với các giải pháp đột phá vào lĩnh vực phát triển công nghiệp, hạ tầng và đô thị (công nghiệp chế biến và năng lượng sạch, phát triển, hoàn thiện hệ thống giao thông để kết nối liên vùng và phát triển kinh tế về hướng Đông, đặc biệt là kinh tế biển).

Bí thư tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ biểu dương đội ngũ báo chí năm qua đã tích cực tuyên truyền cho tỉnh Bến Tre trong điều hành, phát triển kinh tế - xã hội và đề nghị báo chí cần tiếp tục đồng hành, kết nối thông tin lan tỏa sâu rộng tinh thần thi đua “Đồng Khởi mới” trên tất cả các lĩnh vực; thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, các Chương trình mục tiêu quốc gia; thúc đẩy đổi mới sáng tạo, tăng trưởng xanh, chuyển đổi số; nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo điều hành và thực thi pháp luật; đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Phát triển toàn diện và đồng bộ các lĩnh vực văn hoá, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân...

Theo Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre, tỉnh sẽ tiếp tục triển khai có hiệu quả Chương trình số 26-CTr/TU, ngày 10/10/2022 của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW của Bộ Chính trị. Trong đó, xác định mục tiêu phát triển tỉnh trong mối liên kết vùng; phát triển Bến Tre thành trung tâm đầu mối về nông nghiệp gắn với vùng nguyên liệu chính về trái cây, rau màu của vùng ĐBSCL; xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, hạ tầng số đồng bộ, hiện đại và kết nối thuận lợi với các tỉnh ĐBSCL và cả nước vào năm 2030. Và đến năm 2045, Bến Tre có nền kinh tế phát triển tiên tiến và bền vững, bảo đảm môi trường theo hướng thông minh, sáng tạo, xanh, sạch, là nơi “đáng sống” cho người dân; các trụ cột tăng trưởng có trình độ phát triển cao và trở thành động lực phát triển quan trọng của tỉnh, vùng ĐBSCL và cả nước.

Cũng tại buổi Họp mặt đầu Xuân 2023, Tỉnh ủy - UBND tỉnh Bến Tre ra Thông cáo Báo chí về các hoạt động kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Huỳnh Tấn Phát (15/02/1913 – 15/02/2023) - nguyên Chủ tịch Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nguyên Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Đáng chú ý trong chuỗi hoạt động sự kiện trên, vào ngày 15/02/2023 tới, tại tỉnh Bến Tre, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Văn phòng Chính phủ và Tỉnh ủy Bến Tre phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia: “Đồng chí Huỳnh Tấn Phát với cách mạng Việt Nam và quê hương Bến Tre”.

Hội thảo là hoạt động thiết thực tưởng nhớ, tri ân cuộc đời hoạt động cách mạng và những cống hiến to lớn của đồng chí Huỳnh Tấn Phát đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, dân tộc và quê hương Bến Tre.

Tin liên quan
Tin khác