Điểm nóng
Bệnh viện đa khoa 200 tỷ đồng ở Gia Lai chưa thể hoạt động
Tiến Thành-Ngô Sơn - 22/11/2023 10:13
Bệnh viện Đa khoa Bình An Gia Lai được đầu tư hơn 200 tỷ đồng, nhưng 3 năm nay không hoạt động. Trang thiết bị được mua sắm hàng chục tỷ đồng đành phủ bụi, chưa biết ngày vận hành.

Bệnh viện được đầu tư hơn 200 tỷ nhưng tỉnh vẫn chưa có quyết định cho thuê đất

Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Bình An Gia Lai có tổng mức đầu tư hơn 200 tỷ đồng, nằm ở đường Tôn Thất Tùng, tổ 10, phường Phù Đổng, TP.Pleiku, Gia Lai.

Đáng nói, đã 3 năm trôi qua, bệnh viên này không thể đưa vào hoạt động dù đã hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị.

Bệnh viện Đa khoa Bình An Gia Lai chưa thể hoạt động

Bệnh viện này tiền thân là Khu điều trị dịch vụ chất lượng cao của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai (hình thành năm 2017). Mục tiêu góp phần giảm tình trạng quá tải cho bệnh viện tỉnh; đáp ứng yêu cầu đòi hỏi được thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao, giảm chi phí đi lại, ăn ở cho bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân.

Đến năm 2020, Khu điều trị dịch vụ chất lượng cao được nhượng cho ông Nguyễn Văn Bình (trú TP. Hội An, Quảng Nam). Ông Nguyễn Văn Bình - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Y khoa Bình An, đã đổi tên dự án thành Bệnh viện Đa khoa Bình An Gia Lai. Bệnh viện này dự kiến khi hoàn thiện có tổng mức đầu tư 245 tỷ đồng.

Phòng Quy hoạch - Đo đạc (Sở Tài nguyên và Môi trường Gia Lai) cho biết, dự án Khu điều trị chất lượng cao nằm trên diện tích 5.220m2. Với diện tích này không đủ tiêu chuẩn để trở thành bệnh viện. Để tháo gỡ, UBND tỉnh Gia Lai ra quyết định thu hồi hơn 12.624m2 của BVĐK tỉnh Gia Lai, cho Bệnh viện Đa khoa Bình An thuê. Tuy nhiên đến nay, UBND tỉnh Gia Lai vẫn chưa có quyết định cho thuê 12.624m2 này.

Sở Kế hoạch và Đầu tư: “Dự án phù hợp”

Liên quan đến BVĐK Bình An, hồi đầu tháng 3/2022 ông Nguyễn Hữu Quế, Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư (hiện là  Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai) ký văn bản 560/SKHDT-DN gửi UBND tỉnh này khẳng định: Trường hợp dự án BVĐK Bình An Gia Lai không thuộc trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án; không thuộc diện đấu giá, đấu thầu. Việc UBND tỉnh quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư dự án nêu trên là đảm bảo đúng theo quy định của Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Đấu thầu và các văn bản hướng dẫn liên quan”, theo văn bản do ông Nguyễn Hữu Quế ký. Dự án cũng đã được UBND tỉnh Gia Lai đồng ý chủ trương cho thực hiện.

Bệnh viện Đa khoa Bình An Gia Lai 

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, đối với diện tích đất 17.844m2 (bao gồm 5.220m2 đất sẵn có) cho BVĐK Bình An Gia Lai thuê để đầu tư xây dựng bệnh viện là phù hợp với quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và theo quy định của Luật Đất đai (năm 2013) và Nghị định 148 (năm 2020) của Chính phủ.

Toàn bộ hồ sơ quy trình triển khai thực hiện dự án tuân thủ đúng quy định Luật Đầu tư, Luật Đất đai và các quy định pháp luật khác có liên quan. 

Ông Nguyễn Văn Bình - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Y khoa Bình An - chủ Bệnh viện Đa khoa Bình An Gia Lai, cho biết Bệnh viện Đa khoa Bình An được đầu tư theo lời gọi mời đầu tư của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai. Vì Bệnh viện Đa khoa Bình An không thể đưa vào hoạt động, UBND tỉnh Gia Lai đã thành lập đoàn kiểm tra toàn bộ hồ sơ, quy trình thực hiện tại bệnh viện này.

Tin liên quan
Tin khác