Đầu tư và cuộc sống
Bộ “tuýt còi”, trường đại học rút quy định không tuyển thí sinh thấp, lùn
Hưng Anh - 07/06/2024 18:19
Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo vào cuộc, ngay lập tức, Trường Quản trị và Kinh doanh - Đại học Quốc gia Hà Nội đã rút quy định không tuyển sinh các thí sinh có chiều cao hạn chế như đã quy định từ trước đó.

Trong nội dung đề án tuyển sinh cập nhật ngày 7/6, Trường Quản trị và Kinh doanh đã bỏ quy định về chiều cao với thí sinh hầu hết các ngành học. Trường chỉ áp dụng quy định nam cao 1m65 và nữ trên 1m58, thể lực và thị giác tốt với ngành Quản trị và An ninh.

Trường lý giải, ngành này mang tính chiến lược đối với sự nghiệp đào tạo nhân tài, góp phần phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nên cần đáp ứng điều kiện tuyển sinh đặc thù. Trường hợp không đạt, thí sinh được xem xét nếu có năng khiếu.

Như trước đó đã thông tin, Trường Quản trị và Kinh doanh - Đại học Quốc gia Hà Nội tuyển sinh vào các ngành kèm điều kiện nữ cao trên 1m58, nam cao trên 1m65. Riêng với các ngành Quản trị và An ninh thêm yêu cầu về thể lực và thị giác tốt.

Ngay sau khi có sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Quản trị và Kinh Doanh - Đại học Quốc gia Hà Nội đã bỏ yêu cầu chiều cao với các thí sinh đầu vào, trừ 2 ngành Quản trị và An ninh.

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, Bộ Giáo dục và Đào tạo ngay lập tức đã ra Công văn số 270 gửi Đại học Quốc gia Hà Nội chỉ đạo Trường Quản trị và Kinh doanh thực hiện đúng theo quy định tại Điều 4 về nguyên tắc cơ bản trong tuyển sinh.

Bộ yêu cầu đảm bảo công bằng với các thí sinh về cơ hội dự tuyển. "Không để thí sinh nào mất cơ hội dự tuyển do những quy định không liên quan đến trình độ, năng lực (trừ quy định của Bộ Công an và Bộ Quốc phòng mang tính đặc thù)",Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh trong công văn.

Đại diện nhà trường từng lý giải việc đưa ra tiêu chí xét tuyển về chiều cao nhằm hướng tới mục tiêu đào tạo ra những nhà lãnh đạo, quản trị và điều hành xuất sắc cho cả khu vực công và tư. Trong quá trình đào tạo, nhà trường nhận thấy ngoài những yếu tố về học lực và kỹ năng, thể chất, hình thể cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp và tự tin của các nhà lãnh đạo tương lai.

Tin liên quan
Tin khác