Đầu tư và cuộc sống
Ca chuyển giới đầu tiên của thế giới và những bí mật
Tùng Đinh - 24/01/2014 08:38
Ca chuyển giới đầu tiên của thế giới được xác nhận thực hiện ở Liên Xô và những năm 1970 của thế kỷ trước nhưng đã được giữ bí mật trong hàng chục năm.
TIN LIÊN QUAN

Mùa đông năm 1968, một ‘cậu’ bé với mái tóc nâu ung dung bước vào cửa phòng khám của bác sĩ Viktor Kalnberz ở vùng Riga, Nga.


‘Cậu’ bé nói với Viktor: “Tôi biết ông sẽ ngăn cản nhưng đừng làm vậy. Tạo hóa đã mắc sai lầm khi sinh ra tôi là một bé gái. Xin ông hãy sửa chữa sai lầm này”.

Đến tháng 11/1972, cậu bé tóc nâu rời bệnh viện với cơ thể của một người đàn ông cùng thẻ căn cước mới. Đây là ca phẫu thuật chuyển giới thành công đầu tiên ở Liên Xô cũng như toàn thế giới.

Chân dung bác sĩ Viktor Kalnberz

Tuy nhiên tất cả đã được giữ kín vì hoạt động này khi đó không chỉ gây ảnh hưởng đến ngành y tế, các chuyên gia tâm lý mà còn là các lãnh đạo của Liên Xô thời điểm đó.

Trước thành công này đã có 4 cuộc phẫu thuật được thực hiện ở Liên Xô nhưng sản phẩm của việc cấy ghép là những cá thể lưỡng tính chứ không chuyển đổi hoàn toàn giới tính. Sau thành công với ‘cậu bé tóc nâu’, bác sĩ Kalnberz không những không được công nhận thành tích mà còn suýt mất việc.

Với bác sĩ Kalnberz, việc phẫu thuật chuyển đổi giới tính không phải là lĩnh vực y tế nhạy cảm duy nhất mà ông đi tiên phong thời điểm đó. Một trong những phát minh quan trọng của Kalnberz là chế tạo dương vật giả, giải pháp cho các ông chồng gặp khó khăn trong chuyện chăn gối. Tuy nhiên, vào thời điểm đó phát minh này không hề phù hợp với tư tưởng của cả nước.

Về trường hợp ‘cậu bé tóc nâu’, Kalnberz nói ông gần như không nắm được thông tin gì về anh ta sau khi rời cánh cửa phòng khám, thậm chí cả tên mới bệnh nhân này. Điều duy nhất Kalnberz chắc chắn là trước khi phẫu thuật ‘cậu’ bé này có tên là Inna.

Bác sĩ nói: “Cậu ra sợ mọi người sẽ tò mò về ca phẫu thuật. Đó là lý do cậu ấy giấu tên, tuổi và địa chỉ mới của mình, thậm chí không để lại số điện thoại liên lạc. Điều duy nhất tôi yêu cầu là thi thoảng phải điện cho tôi để thông báo tình trạng sức khỏe và lần liên lạc cuối cùng đã cách đây 5 năm”.

Inna chưa đến 30 tuổi khi tới phòng khám của bác sĩ Kalnberz năm 1968, đang là Giám đốc Viện chấn thương chỉnh hình Latvia. Inna khi đó là một kỹ sư tài năng của Liên Xô và là cô con gái xinh đẹp duy nhất của gia đình.

Phẫu thuật hay là chết?

Để đi đến quyết đinh phẫu thuật đổi giới tính, ‘cậu bé tóc vàng’ đã phải đấu tranh tư tưởng rất nhiều và cuối cùng chấp nhận rủi ro chỉ vì không thể sống trong áp lực của chính bản thân mình thêm nữa.

Trong bức thư gửi bác sĩ Kalnberz trước cuộc phẫu thuật, Inna đã tâm sự rất nhiều. ‘Cậu’ bé nói: “Từ bé tôi đã cảm thấy được người đàn ông bên trong cơ thể. Tôi luôn tưởng tượng mình là nam giới, điều đó khiến tôi không thể có bạn trai hay nghĩ đến chuyện lập gia đình. Mối tình đầu tiên của tôi là năm 12 tuổi và với một bạn gái rất xinh”.

Thời đại hiện nay phẫu thuật chuyển giới đã trở nên đơn giản và được công nhận, thậm chí còn có cả cuộc thi hoa hậu dành cho những người chuyển giới

Inna nói đã nhiều lần cố gắng tìm hiểu về những hành động nữ tính, tham gia vào các hoạt động của bạn gái cùng trang lứa nhưng vô ích, tình cảm của Inna không bao giờ dành cho một người đàn ông. Đã có lúc ‘cậu’ bé nghĩ đến việc treo cổ tự vẫn nếu như không thể trở về với con người thật ẩn trong bộ dạng thiếu nữ kia.

Thời điểm đó, bác sĩ Kalnberz rất nổi tiếng với tài phẫu thuật chấn thương chỉnh hình của mình. Lúc đến phòng khám của Kalnberz, Inna đã trải qua 3 lần tự tử bất thành, một trong số đó là vì quá đau khổ trong mối tình đơn phương với một cô gái.

Bí mật của người đàn ông ‘mới’

Phải mất rất nhiều thời gian bác sĩ Kalnberz mới quyết định phẫu thuật cho Inna, sở dĩ như vậy vì công việc này không thể do mình ông thực hiện.

Một hội đồng y khoa đã được triệu tập gồm Kalnberz, chuyên gia giới tính, chuyên gia nội tiết, bác sĩ phụ khoa và bác sĩ tâm thần. Điểm chung của họ khi đó là cho rằng ca phẫu thuật này khá khó khăn.

Trong khi chờ hoàn thành thủ tục hành chính có phần rườm rà, bác sĩ Kalnberz đã bỏ thời gian nghiên cứu về các hoạt động tương tự trên thế giới. Ông phát hiện ra 4 ca phẫu thuật chuyển giới đã được thực hiện trước đó, mặc dù bệnh nhân vẫn sống nhưng giới tính không được chuyển đổi hoàn toàn mà sản phẩm của quá trình lại là cá thể lưỡng tính.

Kalnberz tâm sự chính ông cũng không muốn thực hiện ca phẫu thuật này vì đó là chống lại tự nhiên nhưng quyết tâm của Inna đã khiến ông không thể đứng nhìn. Sau 2 năm với nhiều thủ tục, giấy phép, ngày 17/9/1970 Inna chính thức bước vào quá trình phẫu thuật chuyển giới với nhiều công đoạn khác nhau.

Khi trở thành một người đàn ông thực sự, Inna đã thay đổi rất nhiều, những bộ váy được thay bằng quần, giọng nói cũng bắt đầu trầm và khàn hơn. Do quá trình phẫu thuật kéo dài trong 2 năm nên Inna sống trong bệnh viện, ‘cậu’ ta thường đến làm quen với cánh lái xe trong bãi gửi, chửi thề, hút thuốc và uống cùng với họ.

Sau khi kết thúc quá trình phẫu thuật, Inna đã rời bệnh viện và dành cả phần đời của mình cho công việc kỹ sư trước đây còn dang dở. Inna đã kết hôn 2 lần và theo bác sĩ Kalnberz, khi được hỏi về những vết sẹo phẫu thuật trên cơ thể ‘cậu bé tóc nâu’ đã nói với những người vợ của mình về một tai nạn xe hơi nào đó.

Trong khi đó, bác sĩ Kalnberz đã phải đối mặt với quyết định đuổi việc, thậm chí là tống giam. Tuy nhiên, với tài năng của mình Kalnberz chỉ bị khiển trách nặng nề trước bệnh viện và buộc phải giữ kín cuộc phẫu thuật này trong 20 năm.

Tin liên quan
Tin khác