Ô tô - xe máy
Cần thiết mở rộng đấu giá biển số cả xe kinh doanh vận tải, xe mô tô
Nguyễn Lê - 24/03/2024 15:04
Trong 5 tháng triển khai thực hiện đã tổ chức đấu giá trực tuyến thành công 15.185 biển số xe ô tô, với tổng số tiền đấu giá thành là 2.052.740.000.000 đồng.
Theo cơ quan của Quốc hội, việc đấu giá biển số xe ô tô được dư luận xã hội rất quan tâm và đồng tình, ủng hộ.

Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ đã bổ sung 1 điều trên tinh thần kế thừa nội dung của Nghị quyết số 73/2022/QH15 về thí điểm đấu giá biển số xe có điều chỉnh để khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Nghị quyết trên.

Đây là phương án được Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh bày tỏ sự nhất trí, tại báo cáo một số vấn đề lớn của dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, sẽ được thảo luận tại hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách diễn ra từ 26-28/3 tới.

Khi thảo luận tại Kỳ họp thứ sáu của Quốc hội, đa số đại biểu Quốc hội đã đề nghị nghiên cứu, đánh giá kết quả thực hiện để bổ sung vào dự thảo Luật quy định về đấu giá biển số xe ô tô; có ý kiến đề nghị nghiên cứu mở rộng đấu giá với cả biển số xe tải, xe khách và xe mô tô.

Về vấn đề này, Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh (cơ quan chủ trì thẩm tra dự án luật) đã có văn bản đề nghị Chính phủ báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết số 73/2022/QH15 về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô (tính đến hết tháng 2/2024); làm rõ tính khả thi, tính hiệu quả và đánh giá tác động việc bổ sung vào trong dự thảo.

Tại phiên họp thứ 31 (tháng 3/2024), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị nghiên cứu kỹ lưỡng việc luật hóa nội dung đấu giá biển số xe; trường hợp luật hóa, cần có báo cáo kết quả thực hiện và đánh giá tác động đối với nội dung này.

Thực hiện kết luận trên, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công an báo cáo kết quả thực hiện công tác đấu giá biển số xe ô tô theo Nghị quyết số 73/2022/QH15 của Quốc hội, báo cáo nêu.

Thường trực cơ quan thẩm tra cho biết, cơ bản nhất trí với các báo cáo của Chính phủ và thấy rằng việc thực hiện Nghị quyết số 73/2022/QH15 trong thời gian vừa qua đã đem lại kết quả tích cực, chứng minh được tính hiệu quả, tính khả thi của chính sách mới này.

Trong 5 tháng triển khai thực hiện đã tổ chức đấu giá trực tuyến thành công 15.185 biển số xe ô tô, với tổng số tiền đấu giá thành là 2.052.740.000.000 đồng và đã có 14.062 biển số xe ô tô trúng đấu giá được khách hàng nộp với số tiền 1.395.960.000.000 đồng; việc đấu giá biển số được dư luận xã hội rất quan tâm và đồng tình, ủng hộ.

Việc luật hoá quy định của Nghị quyết số 73/2022/QH15 vào dự thảo Luật, theo thường trực cơ quan thẩm tra là rất cần thiết, kết hợp với việc cấp và quản lý biển số xe theo mã định danh của chủ xe đã góp phần cải cách thủ tục hành chính, giảm số lượng giấy tờ khi đăng ký, công tác đăng ký xe, đáp ứng mục tiêu công dân số, Chính phủ số theo Đề án 06 của Chính phủ và khai thác, quản lý hiệu quả tài sản công.

“Việc mở rộng đấu giá biển số xe kinh doanh vận tải và xe mô tô là rất cần thiết. Nếu không kịp thời đưa vào dự thảo Luật này mà chờ hết thời gian thực hiện thí điểm, tiến hành tổng kết, báo cáo Quốc hội thì lúc đó phải tiến hành trình tự, thủ tục sửa đổi, bổ sung Luật mới được Quốc hội sẽ gây tốn kém, lãng phí cả về thời gian và ngân sách”, Thường trực cơ quan thẩm tra nhìn nhận.

Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh cũng cho rằng, việc mở rộng đấu giá biển số xe đối với xe mô tô, xe gắn máy là rất cần thiết, xuất phát từ nhu cầu của một bộ phận không nhỏ người dân có biển số mua xe mô tô, xe gắn máy theo ý thích. Hơn nữa, số lượng xe mô tô, xe gắn máy đăng ký hàng tháng rất lớn, nếu mở rộng đấu giá biển số đối với các loại xe này sẽ tăng thu rất lớn cho ngân sách nhà nước.

Để luật hóa nội dung đấu giá biển số xe theo ý kiến của đa số đại biểu Quốc hội, Thường trực Ủy ban thẩm tra  thiết kế 2 phương án.

Phương án 1 như đã nói trên, bổ sung 1 điều vào Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Phương án 2 là bổ sung nội dung đấu giá biển số xe vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.

Thường trực Ủy ban thẩm tra cho biết nhất trí với phương án 1, vì đưa vào quy định trong dự thảoLuật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ là phù hợp với đa số ý kiến đại biểu đã nêu, phù hợp với phạm vi điều chỉnh của dự thảo Luật này là luật chuyên ngành, sẽ quy định đầy đủ, cụ thể các nội dung về đấu giá biển số xe và tạo nên sự thống nhất với các quy định khác về biển số xe như quản lý phương tiện giao thông đường bộ, cấp, thu hồi chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

“Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh trân trọng đề nghị các vị đại biểu Quốc hội cho phép lựa chọn phương án 1 nêu trên”, báo cáo nêu rõ.

Trường hợp bổ sung quy định đấu giá biển số xe như trong dự thảo Luật, cơ quan xây dựng báo cáo phân tích, do mức tiền đặt trước khác so với quy định tại khoản 1 Điều 39 của Luật Đấu giá tài sản , nên cần sửa đổi khoản 1 Điều 39 của Luật Đấu giá tài sản theo hướng “trừ tiền đặt trước đấu giá biển số xe thực hiện theo quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ”.

Thường trực Ủy ban đề nghị bổ sung nội dung sửa đổi này vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản đang được tiếp thu, chỉnh lý để trình Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ bảy.

Nghị quyết số 73/2022/QH15 quy định biển số xe ô tô đưa ra đấu giá là biển số xe ô tô nền màu trắng, chữ và số màu đen. Dự thảo Luật quy định biển số xe đưa ra đấu giá là biển số xe ô tô xe mô tô, xe gắn máy (biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen cấp cho xe hoạt động kinh doanh vận tải; biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen cấp cho xe của các tổ chức, cá nhân trong nước, không thuộc đối tượng xe công, xe quân sự).

Tin liên quan
Tin khác