Từ năm 2026, chế độ phụ cấp đặc biệt dành cho cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang làm việc tại các địa bàn có điều kiện sinh hoạt đặc biệt khó khăn sẽ được áp dụng theo phạm vi mới. Việc điều chỉnh được thực hiện theo Thông tư số 24/2025/TT-BNV do Bộ Nội vụ ban hành, sửa đổi, bổ sung Thông tư số 09/2005/TT-BNV, với mục tiêu bảo đảm chính sách tiền lương, phụ cấp phù hợp hơn với thực tiễn quản lý và tổ chức bộ máy sau sắp xếp đơn vị hành chính.
Theo Bộ Nội vụ, phụ cấp đặc biệt là chế độ đã được duy trì ổn định nhiều năm, áp dụng đối với những người công tác tại các địa bàn đảo xa đất liền, vùng biên giới hoặc khu vực có điều kiện sinh hoạt đặc biệt khó khăn. Đây là nhóm địa bàn đòi hỏi cán bộ, công chức và lực lượng vũ trang phải chấp nhận nhiều thiệt thòi về điều kiện sống, giao thông, y tế, giáo dục cũng như khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản.
| Chế độ phụ cấp đặc biệt được áp dụng đối với những người làm việc ở các địa bàn đảo xa đất liền và vùng biên giới có điều kiện sinh hoạt đặc biệt khó khăn. |
Thông tư số 24/2025/TT-BNV tiếp tục giữ nguyên nguyên tắc, mức hưởng và cách tính phụ cấp đặc biệt như quy định hiện hành. Theo đó, phụ cấp được tính theo tỷ lệ phần trăm so với mức lương hiện hưởng, cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có), hoặc phụ cấp quân hàm đối với lực lượng vũ trang. Ba mức phụ cấp 30%, 50% và 100% vẫn được áp dụng tùy theo mức độ khó khăn của từng địa bàn.
Sau sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện, nhiều địa bàn có sự thay đổi về ranh giới và điều kiện thực tế. Do đó, nếu tiếp tục áp dụng danh sách cũ sẽ không còn phản ánh đúng mức độ khó khăn cũng như yêu cầu thu hút, giữ chân đội ngũ cán bộ tại cơ sở.
Bộ Nội vụ cho biết, việc điều chỉnh địa bàn được xây dựng trên cơ sở tổng hợp ý kiến của các bộ, ngành và địa phương, bảo đảm hài hòa giữa yêu cầu tiết kiệm ngân sách và mục tiêu ổn định đội ngũ ở những khu vực đặc thù.
Những địa bàn đã cải thiện về hạ tầng, giao thông và điều kiện sinh hoạt sẽ được xem xét đưa ra khỏi diện hưởng phụ cấp đặc biệt, trong khi các khu vực mới phát sinh khó khăn hoặc có tính chất đặc thù cao tiếp tục được đưa vào diện áp dụng.
Về đối tượng hưởng phụ cấp, Thông tư số 24/2025/TT-BNV quy định rõ hai nhóm chính. Nhóm thứ nhất gồm sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ, chiến sĩ, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong biên chế thuộc Quân đội nhân dân, Công an nhân dân và tổ chức cơ yếu, đã được xếp lương theo bảng lương do Nhà nước quy định.
Nhóm thứ hai là cán bộ, công chức, viên chức và lao động hợp đồng, kể cả người đang trong thời gian tập sự, làm việc tại các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, hội và tổ chức phi chính phủ được cấp có thẩm quyền thành lập.
Thông tư số 24/2025/TT-BNV cũng điều chỉnh danh sách các địa bàn được áp dụng phụ cấp đặc biệt phù hợp với tình hình thực tế và địa giới hành chính mới. Cụ thể dưới danh sách sau:
.