Doanh nghiệp
Chính phủ Canada hỗ trợ tỉnh Trà Vinh phát triển Dự án SME Trà Vinh
Huy Tự - 29/03/2023 22:02
Thông qua Dự án Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Trà Vinh (Dự án SME Trà Vinh), Chính phủ Canada đã hỗ trợ Trà Vinh giải ngân 176 tỷ đồng, tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương.

Năm 2022, Dự án SME Trà Vinh giải ngân gần 14,5 tỷ đồng thực hiện 59 hoạt động, đạt 74,78% so với kế hoạch năm. Tính đến ngày 31/12/2022, dự án đã giải ngân trên 176 tỷ đồng.

Năm 2023 dự án tiếp tục giải ngân số vốn còn lại trên 15,5 tỷ đồng; thực hiện một số mục tiêu trọng tâm: hỗ trợ cải thiện chỉ số PCI thông qua hỗ trợ thể chế hóa kế hoạch hành động cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh của sở, ngành, huyện, thị (DDCI) và dịch vụ hỗ trợ kinh doanh (BDS); 100 doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận dịch vụ ươm tạo, BDS và các công cụ hỗ trợ tài chính; số hóa các dịch vụ BDS và xúc tiến thương mại điện tử; Cập nhật, vận hành và chuyển giao hệ sinh thái khởi nghiệp của tỉnh, ưu tiên chú trọng thực hiện kế hoạch hành động phụ nữ khởi nghiệp…

Ông Brian Allemekinders-Tham tán Chính phủ Canada - đồng Trưởng ban Chỉ đạo Dự án SME Trà Vinh trao đổi với lãnh đạo tỉnh Trà Vinh về phát triển dự án (ảnh: Baotravinh online)

Đến nay, Trà Vinh có 26.058 ha dừa với hơn 6,9 triệu cây dừa. Trong đó có 21.952 ha diện tích đang cho trái, năng suất đạt 16,8 tấn/ha, sản lượng 370.166 tấn, tương đương 444 triệu quả; 772,5 ha dừa sáp, trong đó có 65,8 ha dừa sáp cấy phôi.

Dừa hữu cơ được liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh thu mua với mức giá cao hơn thị trường tại thời điểm bình quân từ 10 - 15% so với dừa trồng theo kiểu truyền thống. Đến nay Trà Vinh phát triển 4.910 ha dừa hữu cơ đạt tiêu chuẩn EU, USDA thông qua các hoạt động hỗ trợ của khối công nói chung và của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nói riêng; có 21 sản phẩm từ dừa đạt chuẩn OCOP 3 sao, trong đó có 07 sản phẩm từ dừa hữu cơ. Diện tích này được 17 hợp tác xã, tổ hợp tác liên kết với 06 doanh nghiệp với mức giá cao hơn thị trường.

Tại cuộc gặp trao đổi với lãnh đạo Trà Vinh mới đây về tăng cường phát triển hiệu quả dự án SME Trà Vinh, ông Brian Allemekinders, Tham tán phát triển - Trưởng ban hợp tác phát triển, Đại sứ quán Canada tại Hà Nội, đồng Trưởng ban Chỉ đạo Dự án SME Trà Vinh cho biết, Chính phủ Canada tài trợ dự án với mong muốn nâng cao đời sống và cải thiện sinh kế cho người dân địa phương.

Ôg Brian Allemekinders mong muốn tỉnh Trà Vinh có những chính sách tác động để dự án mang tính bền vững sau khi kết thúc, tiếp tục thực hiện các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, tạo bệ phóng nuôi dưỡng những ý tưởng kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp; đặc biệt là nâng cao chuỗi giá trị dừa nhiều tiềm năng, nhân rộng việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm; nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ khối công làm công tác hỗ trợ doanh nghiệp… Đối với các dự án hạ tầng quy mô nhỏ, tỉnh Trà Vinh cần có kế hoạch duy tu, bảo dưỡng tránh xuống cấp theo thời gian.

Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn, đồng Trưởng ban Chỉ đạo Dự án SME Trà Vinh bày tỏ lòng biết ơn đối với Chính phủ Canada thời gian qua đã tài trợ tỉnh thực hiện Dự án, góp phần nâng cao đời sống người dân nông thôn trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, lưu ý các sở, ngành liên quan, các địa phương có kế hoạch duy tu, bảo dưỡng các công trình hạ tầng được dự án đầu tư trên địa bàn, nhất là tập trung thực hiện các hoạt động năm 2023 đúng kế hoạch, đảm bảo dự án kết thúc đúng tiến độ; xây dựng kế hoạch duy trì kết quả dự án nhằm đảm bảo tính bền vững khi dự án kết thúc.

Tin liên quan
Tin khác