Điểm nóng
Chủ tịch Tân Hoàng Minh gửi lời xin lỗi chân thành nhất tới các nhà đầu tư
Huệ Nguyễn - 22/03/2024 17:24
Được nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án, bị cáo Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh nhận toàn bộ trách nhiệm, đồng thời “gửi lời xin lỗi chân thành nhất tới các nhà đầu tư”.

Chiều nay, 22/3, sau phần tranh luận, Hội đồng xét xử sơ thẩm vụ án liên quan tới sai phạm xảy ra tại Tân Hoàng Minh công bố kết thúc phần đối đáp giữa đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân TP.Hà Nội với các luật sư, bị hại, bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Hội đồng xét xử cho phép 15 bị cáo được nói lời sau cùng trước khi bước vào phần nghị án.

Nói lời sau cùng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh "gửi lời xin lỗi chân thành nhất" đến các nhà đầu tư.

Trong hơn 10 phút trình bày, bị cáo Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh cho hay, đến lúc này, đọng lại trong mình là sự ân hận, hối tiếc về những gì đã làm thời gian vừa qua. "Bị cáo gửi lời xin lỗi chân thành nhất tới các nhà đầu tư, những bị hại", ông Dũng quay xuống các hàng ghế phía sau, nơi các bị hại ngồi, nói.

Bị cáo Dũng “chia sẻ với những khó khăn, nhọc nhằn, vất vả của nhà đầu tư”, đồng thời cho biết, trong suốt 2 năm qua, bản thân ông đã cố gắng vượt bậc để có thể thu xếp, thu hồi hơn 8.600 tỷ đồng.

Theo bị cáo Dũng, đây là số tiền vô cùng lớn. Trong thời gian bị tạm giam, bị cáo chỉ 2 lần được tiếp xúc với gia đình, song đã cố gắng, "nỗ lực cao nhất", "ý chí, quyết tâm cao nhất", tác động để có nghĩa vụ thanh toán số tiền này cho các nhà đầu tư.

Bị cáo thừa nhận, vụ án hôm nay là bài học sâu sắc, và mong Hội đồng xét xử xem xét "đánh kẻ chạy đi, không đánh người chạy lại". Trong những năm qua, bản thân bị cáo đã cố gắng chăm chỉ lao động, dù bị bạo bệnh. Song hiện phải đối diện với sự khắc nghiệt là bản án tòa sẽ tuyên.

Chủ tịch Tân Hoàng Minh xúc động khi nhắc tới 14 bị cáo, trong đó có cả con trai là Đỗ Hoàng Việt cùng vướng lao lý.

"Cúi xin tòa tha thứ, dành cho họ bản án nhẹ nhất", bị cáo Dũng tha thiết.

Bị cáo Dũng xúc động khi nhắc đến Việt và cho hay "đó là con trai tôi yêu quý nhất" và ông mong chịu trách nhiệm cao nhất để Việt và đồng nghiệp nhanh chóng trở về xã hội.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử sơ thẩm.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Đỗ Hoàng Việt, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh nói cũng rất ân hận về những việc mình đã làm. Bị cáo tuổi đời còn non trẻ, đi du học từ sớm, nên việc hiểu biết về pháp luật còn rất ít.

“Khi làm, bị cáo biết đâu đó có sai, nhưng thực sự bị cáo không nhận thức được hành vi của mình làm đã gây ra việc vi phạm pháp luật nặng nề đến vậy", Việt nói.

Trong thời gian bị tạm giam, ngay thời gian đầu, Việt đã đề xuất với cơ quan công tố có thể gặp gỡ gia đình, tìm cách khắc phục số tiền sớm nhất, triệt để nhất.

"Trong thâm tâm bị cáo đấy là điều mình mong muốn nhất. Và trong hơn 1 năm toàn bộ số tiền đã được khắc phục. Đây là điều đúng đắn nhất, cũng như là lời xin lỗi mà bị cáo dành cho các nhà đầu tư", bị cáo Việt trình bày.

Bị cáo Việt xin tòa "giơ cao, đánh khẽ", tuyên mức án khoan hồng, nhân văn nhất cho bản thân, người cha đáng kính (bị cáo Dũng) và các đồng nghiệp, thuộc cấp.

Các bị cáo còn lại, khi nói lời sau cùng cũng mong được tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về với gia đình, xã hội.

Trước đó, Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Đỗ Anh Dũng 8-9 năm tù; Đỗ Hoàng Việt 4-5 năm tù; 13 bị cáo đồng phạm từ 18 tháng tù cho hưởng án treo đến 4 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hội đồng xét xử thông báo sẽ nghị án kéo dài và tuyên án vào 15 giờ chiều ngày 27/3 tới.

Tin liên quan
Tin khác