Tài chính - Chứng khoán
Chứng khoán BIDV sắp bán toàn bộ cổ phiếu quỹ để thêm vốn
Thanh Thủy - 30/09/2023 14:15
Với giá cổ phiếu hiện tại, Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV có thể thu về 20,5 tỷ đồng. Ngoài nguồn vốn trên, công ty chứng khoán này còn lên kế hoạch huy động 800 tỷ đồng qua kênh trái phiếu trong những tháng còn lại của năm 2023.
Chứng khoán BIDV (BSC) lên kế hoạch bán cổ phiếu quỹ, phát hành trái phiếu để huy động vốn

Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC, mã BSI - sàn HoSE) vừa công bố nghị quyết HĐQT thông qua phương án bán cổ phiếu quỹ của công ty. Công ty chứng khoán này dự kiến bán toàn bộ 505.660 cổ phiếu quỹ hiện có thông qua phương thức giao dịch khớp lệnh trên sàn.

Theo giá đóng cửa cổ phiếu BSI cuối tuần qua, BSC dự kiến thu về hơn 20,5 tỷ đồng. Nguồn vốn huy động được sẽ được sử dụng để tăng nguồn vốn lưu động phục vụ hoạt động kinh doanh.

BSC dự kiến giao dịch trong tối đa không quá 30 ngày kể từ ngày bắt đầu thực hiện giao dịch. Khối lượng đặt bán tối thiểu từ 3% và tối đa là 10% khối lượng giao dịch đã đăng ký với Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, và khối lượng này không bao gồm khối lượng huỷ lệnh và quy định này được miễn trừ khi khối lượng bán còn lại ít hơn 3%.

Nguyên tắc xác định giá được công ty yêu cầu là giá đặt bán cổ phiếu quỹ sẽ lớn hơn hoặc bằng giá tham chiếu trừ đi tổng của giá tham chiếu nhân với 50% biên độ dao động của giá cổ phiếu. Với biên độ dao động của sàn HoSE là 7%, BSC sẽ không đặt giá bán thấp hơn 3,5% so với giá tham chiếu.

Giá sẽ theo thị trường tại thời điểm thực hiện giao dịch nhưng không thấp hơn 24.391 đồng/cổ phiếu.

Giá cổ phiếu BSI hiện ở mức 41.000 đồng/cổ phiếu, cao gần gấp 2 lần so với mức giá chào bán tối thiểu trên. Tương tự nhiều cổ phiếu ngành chứng khoán, BSI cũng ghi nhận đợt hồi phục mạnh kể từ 22/8. Cổ phiếu của BSC từng vọt lên 45.000 đồng/cổ phiếu nhưng cũng đã điều chỉnh mạnh trong tuần cuối tháng 9. 

Ngoài việc có thêm vốn lưu động từ bán cổ phiếu quỹ, hội đồng quản trị Chứng khoán BIDV cũng thông qua phương án phát hành trái phiếu năm 2023 với giá trị phát hành tối đa 800 tỷ đồng, thông qua tối đa 2 đợt trong quý III-IV/2023.

Trái phiếu có kỳ hạn 1 năm,  không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và không có bảo đảm. Lãi suất cụ thể sẽ do tổ chức phát hành quyết định trên cơ sở tình hình thị trường, nhu cầu sử dụng vốn.

Tin liên quan
Tin khác