Tài chính - Chứng khoán
Chứng khoán hồi phục nhẹ, giao dịch vẫn dè dặt trước kỳ nghỉ lễ
Thanh Thuỷ - 29/04/2021 08:49
Hai phiên gần đây, giá trị giao dịch ba sàn đều chưa đến 18.000 tỷ đồng. VN-Index hồi phục nhưng một số nhà đầu tư lựa chọn đứng ngoài quan sát thị trường khi kỳ nghỉ lễ đang tới gần.

Dè dặt quan sát

Sau phiên giao dịch rơi sâu bốc hơi hơn 2,6%, VN-Index liên tục giữ được sắc xanh trong hai phiên gần đây, dù giao dịch khá giằng co. Chỉ số sàn HoSE phiên 28/4 có thời tiến gần mốc 1.231 điểm vào phiên chiều nhưng sau đó quay đầu giảm. Cú bật phiên ATC giúp VN-Index trở lại tăng 9,8 điểm (+0,8%) lên 1.229,55 điểm.

Trong cả hai phiên hồi phục này, giá trị giao dịch trên sàn HoSE đều chỉ ở quanh mức trên 15.400 tỷ đồng, thấp hơn nhiều so với thanh khoản từ 8/4 trở lại đây (18.000-23.000 tỷ đồng mỗi phiên).

Còn trên sàn HNX và UPCoM, đây là phiên hồi phục đầu tiên sau lần lượt 4 và 2 phiên giảm liền trước. Tương tự sàn HoSE, giao dịch hai sàn này cũng kém sôi động hơn đáng kể so với các phiên trước.

VN-Index vẫn tăng mạnh nhờ cú bật phiên ATC

Tâm lý thận trọng của nhà đầu tư xuất hiện khi kỳ nghỉ lễ 4 ngày đang tới gần. Thêm vào đó, giới đầu tư cũng đang chờ đợi kết quả của cuộc họp định kỳ về tình hình chính sách tiền tệ của Cục dự trữ liên bang Mỹ Fed vửa tổ chức đêm qua.

Chính sách tiền tệ của Fed giữ nguyên với phạm vi mục tiêu cho lãi suất quỹ liên bang của mình ở mức 0-0,25% và cho biết họ sẽ tiếp tục mua trái phiếu với lãi suất 120 tỷ USD một tháng. Dù vậy, Fed cũng thừa nhận sự gia tăng của lạm phát và tình hình cải thiện của nền kinh tế. Các nhà hoạch định chính sách lưu ý rằng các chỉ số về hoạt động kinh tế và việc làm đã tăng lên trong bối cảnh việc tiêm chủng vaccine đã có tiến bộ và sự hỗ trợ chính sách mạnh mẽ nhưng vẫn nhấn mạnh đại dịch vẫn tiếp tục đè nặng lên nền kinh tế.

Các nhà đầu tư nước ngoài giao dịch khá tích cực các phiên gần đây ở cả hai chiều mua và bán. Lực cầu nhỉnh hơn giúp khối ngoại có phiên mua ròng thứ tư liên tiếp. Giá trị mua ròng phiên 28/4 đạt 399 tỷ đồng trên HoSE, 2,3 tỷ đồng trên HNX và bán ròng hơn 8,5 tỷ đồng trên UPCoM. Riêng trên sàn HoSE 4 phiên giao dịch vừa qua, khối ngoại đã mua ròng tổng cộng hơn 1.300 tỷ đồng.

Cổ phiếu “thăng hoa” nhờ thông tin tốt

Sắc xanh áp đảo không chỉ trên các chỉ số chung. Số lượng mã cổ phiếu tăng giá cũng cao vượt trội so với số mã giảm giá (548 mã tăng/ 266 mã giảm). Riêng rổ chỉ số VN30 có 21 mã tăng, trong khi chỉ có 7 mã giảm và 2 mã giữ tham chiếu

Giá cổ phiếu nhiều doanh nghiệp được hỗ trợ bởi thông tin tích cực. Việc VPBank đã đạt được ký kết trong thoả thuận bán 49% vốn FE Credit đã tiếp tục giúp VPB xác lập đỉnh giá mới 55.000 đồng/cổ phiếu, tăng 3,4% so với với hôm qua. Thông tin cập nhật chiều tối hôm qua, SMBC đã chi 1,37 tỷ USD mua 49% vốn FE Credit. Như vậy, công ty tài chính có thị phần lớn nhất Việt Nam được định giá ở mức 2,8 tỷ USD. Với quy mô số tiền SMBC bỏ ra, đây là thương vụ M&A có giá trị lớn nhất lĩnh vực ngân hàng.

Nhờ kết quả kinh doanh quý I tốt, cổ phiếu GVR đã tăng kịch biên độ lên 25.000 đồng/cổ phiếu. Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam vừa công bố kết quả kinh doanh báo lãi 1.216 tỷ đồng, gấp 3,6 lần cùng kỳ năm ngoái và hoàn thành được 26% mục tiêu sau quý đầu tiên của năm. Mức tăng trưởng này có được nhờ hoạt động kinh doanh chính, mà không vì khoản lãi đột biến nào. Phía Tập đoàn cho biết sản lượng tiêu thụ và giá bán các sản phẩm mủ cao su tăng cao, ổn định; doanh thu cho thuê hạ tầng KCN tăng, sản lượng tiêu thụ và giá một số mặt hàng gỗ, sản phẩm công nghiệp cao su tăng.

VPB và GVR cũng là cổ phiếu đóng góp nhiều vào mức tăng điểm của chỉ số phiên 28/4, chỉ sau cổ phiếu NVL của Novaland.  

Tin liên quan
Tin khác