Phiên giao dịch hôm nay 29/1, chỉ số chính giằng co liên tục và đột ngột được đẩy lên vào cuối ngày. Đóng cửa, VN-Index tăng 12,07 điểm lên 1.814,98 điểm, tương ứng tăng 0,67%.
| Diễn biến của VN-Index. |
Trong phần lớn thời gian giao dịch, VN-Index biến động quanh tham chiếu và giằng co liên tục trên nền thanh khoản suy yếu. Giá trị giao dịch trên HoSE lại quay về vùng hơn 25.000 tỷ đồng với dòng tiền thận trọng.
Sau khi dòng Vingroup suy yếu, các nhóm Dầu khí, Viễn thông điều chỉnh, dòng tiền đã dịch chuyển sang nhóm Hàng Tiêu dùng, Tài nguyên cơ bản, Hoá chất.
Đáng chú ý, nhiều cổ phiếu khoáng sản tăng mạnh kịch trần, trên cả 3 sàn. TMG, MSR, YBC, KCB, MTA tăng kịch trần trên sàn UPCoM với biên độ tăng lên đến 14%. Trên HNX cũng ghi nhận loạt mã khoáng sản như TTC, KSV, HGM, BKC, MIC cũng tăng tím lịm trên 9%. Còn trên HoSE, BMC và YBM cũng tăng trần với thanh khoản cao gấp 2, gấp 3 lần phiên hôm qua.
Hàng tiêu dùng cũng ghi nhận hàng loạt mã tăng tốt. MSN tăng 5,79%, VNM hôm nay tăng hơn 5%, VHC tăng 6,56%, SAB tăng 2,76%…
Đặc biệt, MSN còn được mua rất mạnh trong phiên tăng giá cao, cổ phiếu này có giá trị giao dịch trên 2.000 tỷ đồng, lớn nhất thị trường phiên 29/1 này. Nhờ đó, nhóm cổ phiếu Thực phẩm và đồ uống tăng hơn 2,5% trong khi chỉ số nhóm Hàng cá nhân - gia dụng tăng được gần 4%.
| Biến động các cổ phiếu lớn trên thị trường. |
Trong phần lớn thời gian giao dịch, nhóm Vingroup không tạo ảnh hưởng lớn lên chỉ số về cả chiều tích cực lẫn tiêu cực. Các cổ phiếu sau phiên giảm điểm mạnh hôm qua đã thu về biên độ hẹp trong phiên 29/1 này. Cho đến phiên ATC, cổ phiếu VHM và VRE đột ngột được mua vào giá cao đưa cổ phiếu tăng cao trở lại. VHM chốt phiên tăng được 2,59%, VRE tăng trên 3%. Cùng với đó, VPL cũng đảo vị thế, đang từ dưới tham chiếu đảo chiều lên để kết phiên tăng 1,1%. VIC cũng mất giá đỏ để trở về tham chiếu.
Do đó, sự phục hồi của những cổ phiếu nhà Vingroup góp phần lớn đưa chỉ số tăng mạnh trở lại để kết thúc ở mức giá sát mức điểm cao nhất phiên.
VN30 cũng nhận được ảnh hưởng tích cực. Rổ chỉ số này tăng hơn 1%, tương ứng tăng gần 22 điểm. Trong khi đó, trong phiên, sức tăng của VN30 không quá cao và thậm chí còn yếu hơn nhóm cổ phiếu vốn hoá nhỏ. Hôm nay VNSML tăng được 0,75% và VNMID tăng được 0,73%.
Nhiều cổ phiếu cũng ghi nhận lực mua trở lại trong phiên chiều, đưa độ rộng thị trường từ tình trạng nhóm cổ phiếu đỏ giá tạo áp lực chuyển sang sắc xanh nhiều hơn. HoSE ghi nhận 188 mã tăng giá trong khi 125 mã giảm điểm.
Áp lực từ khối ngoại vẫn còn và chủ yếu ở các cổ phiếu vốn hoá lớn. Khối ngoại bán ròng hơn 546 tỷ đồng tại VN30 hôm nay và bán ròng 463 tỷ đồng trên sàn HoSE. Trong đó, VIC bị bán ròng mạnh nhất trên 364 tỷ đồng, ngoài ra 2 mã ngân hàng và ACB và VCB cũng bị bán lần lượt 215 tỷ đồng và 193 tỷ đồng.
Ở chiều ngược lại, FPT vẫn tiếp tục được mua ròng 3 phiên liên tiếp. Đặc biệt, MSN được mua vào mạnh nhất với giá trị mua ròng trên 351 tỷ đồng.