Điểm nóng
Chuyển hồ sơ sang công an điều tra vụ HDTC bán 10 lô đất bằng 9 hợp đồng
Ngô Nguyên - 05/12/2023 15:32
Thanh tra TP.HCM chuyển hồ sơ vụ bán 10 lô đất dự án KĐT An Phú - An Khánh của Công ty CP Phát triển và kinh doanh Nhà (HDTC) sang công an để điều tra, xử lý.

Thanh tra TP.HCM vừa thông báo kết luận thanh tra việc thực hiện Dự án Khu đô thị An Phú - An Khánh, TP. Thủ Đức do Công ty TNHH MTV phát triển và kinh doanh Nhà (nay là Công ty cổ phần phát triển và kinh doanh nhà - HDTC) .

Theo thông báo kết luận thanh tra, HDTC (trước thời điểm cổ phần hóa) chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 10 lô đất bằng 9 hợp đồng, trong đó có 3 hợp đồng tiến hành thẩm định giá và 6 hợp đồng không thẩm định giá bán. 

Trong 3 hợp đồng thẩm định giá, có hợp đồng được Kiểm toán Nhà nước kiểm tra và nhận định kết quả thẩm định sai lệch theo hướng làm giảm giá trị lô đất, trong khi đó, đơn giá được HDTC chuyển nhượng thực tế còn thấp hơn đơn giá thẩm định tại Chứng thư Thẩm định giá nên có khả năng gây thiệt hại đến tài sản Nhà nước.

Với hành vi này, Thanh tra TP.HCM cho rằng có dấu hiệu vi phạm pháp luật nên chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM để tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định.

Khu đô thị An Phú-An Khánh còn ngổn ngang 


Trước đó, tháng 8/2023, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cũng chỉ đạo chuyển hồ sơ sang công an để điều tra, làm rõ việc HDTC  chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 10 lô đất bằng 9 hợp đồng.

Liên quan HDTC, trước đó, hồi tháng 10/2023, ông Đinh Trường Chinh (Chủ tịch HĐQT HDTC) bị cơ quan công an khởi tố do  liên quan vụ Vinafood 2 hô biến hơn 6.200 m2 đất công, thời ông làm Giám đốc Công ty TNHH Thương mại - quảng cáo - xây dựng - địa ốc Việt Hân.

Ngay sau đó, sáng ngày 27/10/2023 HĐQT,  Ban Kiểm soát và Ban điều hành của HDTC đã họp và ra thông cáo báo chí khẳng định, việc ông Chinh bị khởi tố "sẽ không ảnh hưởng đến bất kỳ định hướng phát triển dài hạn và hoạt động bình thường của Công ty HDTC trong thời gian sắp tới". 

Tới tháng 11/2023, ông Đinh Chí Minh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc HDTC ký thông báo cho hay, vì lý do nguồn tài chính Công ty hiện tại vô cùng khó khăn, Công ty không có nguồn thu để chi trả lương cho cán bộ nhân viên. Vì vậy, để phù hợp với tình hình hoạt động của Công ty trong thời gian hiện nay, HĐQT HDTC chỉ giữ lại những nhân sự chủ chốt và cho toàn thể cán bộ nhân viên đang làm việc tạm thời nghỉ không hưởng lương kể từ ngày 26/11/2023 cho đến khi công ty có thông báo mới.

Tin liên quan
Tin khác