Điểm nóng
Đà Nẵng: Cán bộ địa chính đem 22 sổ đỏ của dân đem cho “mượn”
Hà Minh - 27/08/2020 14:46
22 sổ đỏ của người dân bị cán bộ địa chính tại quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) tự ý lấy đem cho… “mượn”. Sự việc được ngành chức năng đề xuất Công an vào cuộc.

Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Đà Nẵng vừa có thông tin chính thức liên quan đến sai phạm trong thực hiện nhiệm vụ tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà (Đà Nẵng). Theo đó, ngày 26/8, Sở Tài nguyên và môi trường Đà Nẵng nhận được báo cáo của Văn phòng đăng ký đất đai Đà Nẵng về việc mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà.

Báo cáo nêu rõ, bà Dương Thị Ngọc Anh - chuyên viên Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà (được phân công thực hiện hồ sơ thủ tục hành chính về chuyển quyền sử dụng đất) - đã giao 22 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của công dân nộp tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà cho bà Đào Thị Như Lệ (41 tuổi). 

Sau khi tiếp nhận thông tin, Sở Tài nguyên và môi trường đã báo cáo với UBND TP, đồng thời chỉ đạo các đơn vị liên quan thống kê, báo cáo chi tiết 22 giấy chứng nhận nêu trên. Rà soát lại toàn bộ quy trình giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính tại các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện, sớm báo cáo và tham mưu giải pháp chấn chỉnh, xử lý nếu phát hiện sai phạm.

Đồng thời, Sở TN-MT cũng đã có văn bản đề nghị Công an TP sớm truy xét, thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị người khác chiếm giữ bất hợp pháp để Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà trả kết quả cho công dân; truy cứu trách nhiệm cá nhân liên quan. Sở TN-MT lập đoàn thanh tra do Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn để thanh tra việc giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà, xử lý nghiêm sai phạm sau khi có kết quả thanh tra.

Liên quan việc này, Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà Trà đã đình chỉ công tác tạm thời và buộc bà Dương Thị Ngọc Anh giải trình. Bà Anh đã làm bản tường trình và xin thôi việc. Trong bản tường trình ký ngày 24-8-2020, bà Dương Thị Ngọc Anh nêu: “Quá trình công tác tại chi nhánh VPĐKĐĐ Q.Sơn Trà, tôi có quen biết với bà Đào Thị Như Lệ (SN 1979, CMND: 201406951). Tháng 7-2020, bà Lệ nhờ tôi cho mượn một số sổ đỏ để bà Lệ chứng minh hồ sơ năng lực kinh doanh trong thời gian 7-10 ngày. Tin tưởng bà Lệ, tôi đã lấy 19 sổ đỏ của người dân để tại cơ quan cho bà Lệ mượn".

Tuy nhiên, sau đó, bà Anh nhiều lần liên lạc với bà Lệ, tìm đến nhà và công ty để lấy lại sổ đỏ nhưng không được (từ ngày 14-8-2020 đến nay).

Tin liên quan
Tin khác