Vẫn đảm bảo nguồn cung nội địa
Theo khảo sát, hiện tại giá heo hơi miền Bắc giảm 1.000 - 2.000 đồng/kg, dao động khoảng 54.000 - 56.000 đồng/kg. Tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên giảm rải rác, giá trong khoảng 54.000 - 57.000 đồng/kg. Tại khu vực miền Nam giảm cao nhất 2.000 đồng/kg, dao động khoảng 53.000 - 56.000 đồng/kg.
(Ảnh minh hoạ) |
Nhiều hộ chăn nuôi đang lo lắng việc các doanh nghiệp lớn liên tục giảm giá bán sẽ kéo giá lợn hơi trên thị trường đi xuống. Ông Nguyễn Hưng Thỉnh, Giám đốc Hợp tác xã sản xuất - kinh doanh sản phẩm nông nghiệp Phúc Thọ (huyện Phúc Thọ) cho biết, khoảng 3 tháng trước, giá lợn hơi tăng lên hơn 63.000 đồng/kg, người chăn nuôi rất vui mừng. Song đến nay, giá lợn hơi chỉ còn 56.000 - 58.000 đồng/kg khiến chủ chăn nuôi quy mô lớn băn khoăn.
“Trong bối cảnh giá lợn hơi thất thường, giá thức ăn chăn nuôi chưa giảm, Hợp tác xã chỉ duy trì tổng đàn 400 con lợn, chưa dám tăng đàn. Đáng lo ngại nhất là bệnh Dịch tả lợn châu Phi vẫn diễn biến phức tạp.”, ông Thỉnh bày tỏ.
Tuy nhiên, theo một số chuyên gia trong lĩnh vực này, mặc dù tỷ lệ tái đàn lợn đang ở mức thấp nhưng khó xảy ra tình trạng thiếu nguồn cung thịt lợn vào dịp cuối năm nay.
Về vấn đề nguồn cung, ông Dương Tất Thắng, Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) nhận định, tình hình chăn nuôi của các doanh nghiệp, trang trại đang khá ổn định. Tổng đàn lợn của cả nước hiện có khoảng 28,6 - 28,7 triệu con, cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng nội địa về thịt lợn và sản phẩm từ thịt lợn những tháng cuối năm và cả dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn sắp tới.
Ngoài ra, từ nay đến tháng 10 hằng năm là giai đoạn các doanh nghiệp, người chăn nuôi tái đàn để bảo đảm thời gian xuất chuồng.
Cũng về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam phân tích, cơ cấu chăn nuôi đã thay đổi, các trang trại chăn nuôi của nông dân chỉ chiếm 20 - 30% tổng đàn lợn của cả nước; các công ty chiếm tới 70 - 80% tổng đàn.
Theo đó, dựa vào nhu cầu thị trường, các doanh nghiệp chăn nuôi lớn sẽ có tính toán nguồn cung hợp lý. Vì vậy, người dân hoàn toàn có thể yên tâm về thị trường thịt lợn thương phẩm dịp cuối năm.
Tăng cường kiểm soát dịch bệnh
Mặc dù tại thời điểm này, nguồn cung thịt lợn được đánh giá cơ bản là ổn định, nhưng cũng không thể chủ quan bởi từ nay đến cuối năm 2023, thời tiết diễn biến bất thường, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh tương đối cao, nhất là bệnh dịch tả lợn châu Phi.
Mặt khác, tỷ lệ chăn nuôi gia súc, gia cầm nói chung và chăn nuôi lợn nói riêng vẫn nhỏ lẻ; nhiều hộ chăn nuôi chưa quan tâm tới tiêm phòng vắc xin, nhập con giống không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Hơn nữa, việc vận chuyển, buôn bán động vật, sản phẩm động vật, trong đó có thịt lợn dịp cuối năm tăng cao gây khó khăn cho kiểm soát chất lượng thực phẩm nói chung... Do đó, để bảo đảm nguồn cung thịt lợn vào dịp cuối năm, các địa phương cần tập trung chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học và kiểm soát dịch bệnh.
Về lĩnh vực này, ông Tạ Văn Tường, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội thông tin, tổng đàn lợn của toàn thành phố hiện có hơn 1,46 triệu con. Để ổn định nguồn cung, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tiếp tục phối hợp với các địa phương hướng dẫn nông dân, hợp tác xã chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học trên các đối tượng vật nuôi, nhất là đối với chăn nuôi lợn.
Song song với đó, Sở tích cực rà soát, điều chỉnh kịp thời kế hoạch sản xuất, chăn nuôi, tái đàn lợn phù hợp điều kiện thực tế trên địa bàn, tạo điều kiện cho các hợp tác xã xây dựng chuỗi liên kết từ sản xuất đến sơ chế, tiêu thụ sản phẩm, nâng cao giá bán.
Tuy nhiên, các địa phương cũng cần khuyến cáo nông dân, hợp tác xã tổng vệ sinh tiêu độc môi trường trước khi tái đàn; tiêm phòng vắc xin, mua con giống có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để tránh dịch bệnh phát sinh, gây thiệt hại về kinh tế.
Để bảo đảm nguồn cung thịt lợn trong mọi tình huống, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành tăng cường theo sát diễn biến cung - cầu mặt hàng thịt lợn nhằm tránh xảy ra đột biến cục bộ về giá, theo dõi chất lượng và giá thức ăn chăn nuôi để có biện pháp chỉ đạo kịp thời.
Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cũng nêu rõ, để ổn định chăn nuôi lợn trong nước, nhất là từ nay đến cuối năm, các địa phương cần có biện pháp kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm, trong đó có mặt hàng thịt lợn; đặc biệt là tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới...
Đồng thời, lực lượng chức năng tiến hành rà soát, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển nhập lậu sản phẩm động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ theo quy định của pháp luật.