Thời sự
Đan Mạch hỗ trợ cải thiện chất lượng số liệu thống kê chính thức
Mạnh Bôn - 26/11/2021 17:55
Đối với Việt Nam, khó khăn gặp phải khi sản xuất số liệu thống kê biến động về dân số và di cư là do không có đủ, thậm chí là thiếu dữ liệu
Ký kết Thỏa thuận Dự án hỗ trợ Việt Nam nhằm cung cấp số liệu thống kê chính thức đầy đủ và đáng tin cậy

Tổng cục Thống kê vừa ký với Cơ quan Thống kê Đan Mạch “Thỏa thuận Dự án hỗ trợ Việt Nam nhằm cung cấp số liệu thống kê chính thức đầy đủ và đáng tin cậy, dựa trên các tiêu chuẩn và xu hướng quốc tế”.

Theo bà Nguyễn Thị Hương, Thỏa thuận hỗ trợ Việt Nam của Chính phủ Đan Mạch nhằm cung cấp số liệu thống kê chính thức đầy đủ và đáng tin cậy, dựa trên các tiêu chuẩn và xu hướng quốc tế. “Dự án hỗ trợ kỹ thuật này giúp cơ quan thống kê và các bộ, ngành tăng cường năng lực, chất lượng số liệu thống kê chính thức, phát triển bền vững trong tương lai thông qua sử dụng dữ liệu hành chính và dữ liệu lớn”, bà Hương cho biết.

Cũng theo bà Hương, các hoạt động của Dự án phù hợp với xu hướng phát triển thống kê của thế giới, hết sức thiết thực, đặc biệt trong bối cảnh Thống kê Việt Nam chuẩn bị triển khai thực hiện Chiến lược Phát triển thống kê Việt Nam giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045, hướng đến tăng cường sử dụng dữ liệu hành chính và dữ liệu lớn.

“Thỏa thuận này đánh dấu sự khởi đầu của một dự án hợp tác kéo dài 30 tháng giữa Chính phủ hai nước Việt Nam - Đan Mạch về số liệu thống kê chính thức với trọng tâm là sử dụng dữ liệu hành chính để sản xuất số liệu thống kê dân số, di cư và giáo dục, khai thác các cơ hội sử dụng dữ liệu lớn trong sản xuất số liệu thống kê cũng như biên soạn hệ thống tài khoản kinh tế - môi trường đầu tiên cho Việt Nam”, bà Hương nhấn mạnh.

Theo Đại sứ Đan Mạch, ông Kim Højlund Christensen, hiểu được các biến động về dân số và di cư là rất quan trọng đối với bất kỳ xã hội nào. Đối với Việt Nam, khó khăn gặp phải khi sản xuất số liệu thống kê trong những lĩnh vực này là do không có đủ, thậm chí là thiếu dữ liệu.

“Thỏa thuận vừa được ký kết là công cụ rất quan trọng nhằm nâng cao chất lượng số liệu thống kê chính thức của Việt Nam. Theo đó, Cơ quan Thống kê Đan Mạch sẽ hợp tác chặt chẽ với Tổng cục Thống kê và các bộ, ngành liên quan tại Việt Nam để trao đổi, chia sẻ về chuyên môn, kinh nghiệm và kiến thức mà Đan Mạch đã có sau nhiều năm nghiên cứu và thực hiện trong lĩnh vực này, bao gồm sử dụng dữ liệu lớn như một nguồn dữ liệu mới", ông Kim Højlund Christensen phát biểu.

Bà Birgitte Anker, Tổng cục trưởng Cơ quan Thống kê Đan Mạch cho biết, Cơ quan Thống kê Đan Mạch có nhiều kinh nghiệm trong sử dụng các nguồn dữ liệu hành chính để sản xuất số liệu thống kê và có nhiều năm khai thác các cơ hội sử dụng dữ liệu lớn trong sản xuất số liệu thống kê chính thức và thử nghiệm.

“Hệ thống Tài khoản Kinh tế - Môi trường hiện đang là mối quan tâm toàn cầu. Chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp nhiều thông tin hơn về xã hội Việt Nam, làm cơ sở cho quá trình ra quyết định dựa trên bằng chứng và giám sát các chương trình nghị sự quốc tế như Các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) của Liên Hợp quốc", bà Birgitte Anker bày tỏ và mong muốn  hợp tác hiệu quả với Tổng cục Thống kê Việt Nam.

Sử dụng dữ liệu hành chính và dữ liệu lớn hiện đang là xu hướng được các Hệ thống thống kê quốc gia trên thế giới sử dụng nhằm tận dụng tối đa nguồn dữ liệu từ các bộ, ngành và đối tượng sở hữu dữ liệu khác, đảm bảo cung cấp thông tin thống kê kịp thời, có chất lượng, được phân tổ chi tiết cho Chính phủ, doanh nghiệp, đối tượng dùng tin trong và ngoài nước.

“Tổng cục Thống kê cam kết sẽ phối hợp, hợp tác chặt chẽ với các bộ, ngành và Cơ quan Thống kê Đan Mạch thực hiện thành công Dự án, góp phần tăng cường năng lực, nâng cao chất lượng số liệu thống kê chính thức, phát triển bền vững trong tương lai”, bà Hương cam kết.

Tin liên quan
Tin khác