Tiêu dùng
Danh tính thị trường nhập khẩu hơn chục tỷ USD hàng Việt trong 1 tháng
Thế Hải - 28/02/2024 10:39
Trong tháng 1/2024, thị trường Mỹ đã nhập khẩu hơn chục tỷ USD hàng hóa sản xuất tại Việt Nam, tăng gần 64% so với cùng kỳ năm trước, trong đó có 4 nhóm hàng trên 1 tỷ USD,
hơn một nửa giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ là các sản phẩm công nghệ cao (hàng điện tử tiêu dùng, điện thoại thông minh),
Hơn một nửa giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ là các sản phẩm công nghệ cao, như hàng điện tử tiêu dùng, điện thoại thông minh.

Đây là số liệu vừa được Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương Mại (Bộ Công thương) công bố.

Dẫn số liệu từ Tổng cục Hải quan, cơ quan này cho biết, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang thị trường Mỹ trong tháng 1/2024 đạt hơn 10 tỷ USD, tăng 10,1% so với tháng trước và tăng 63,4% so với cùng kỳ năm trước.

Dẫn đầu kim ngạch xuất khẩu là máy vi tính sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 1,7 tỷ USD, tăng 73,3% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 17,8% tỷ trọng xuất khẩu.

Tiếp đến là nhóm hàng máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng đạt 1,56 tỷ USD, tăng 25,5% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 15,5%. Điện thoại các loại và linh kiện đạt 1,39 tỷ USD, chiếm 13,8% tỷ trọng xuất khẩu, hàng dệt may đạt 1,32 tỷ USD, tăng 33,3%.

Ngoài 4 nhóm hàng xuất khẩu trên 1 tỷ USD kể trên, nhóm gỗ và sản phẩm gỗ cũng có kim ngạch ngấp nghé tỷ USD. 

Năm 2023, Mỹ  là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 96,78 tỷ USD, giảm 11,6% so với cùng kỳ năm 2022, chiếm 27,2% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước; đồng thời, xuất siêu sang thị trường này ước đạt 83 tỷ USD giảm 12,6% so với năm trước

Nhìn vào kết quả tháng 1, có thể thấy, hơn một nửa giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ là các sản phẩm công nghệ cao (hàng điện tử tiêu dùng, điện thoại thông minh), các sản phẩm may mặc và giày dép, còn lại là các sản phẩm khác như nội thất và nông sản.

Những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tăng trong tháng 1/2024 so với cùng kỳ năm trước: Máy ảnh, máy quay phim và linh kiện tăng 102,2%; giấy và sản phẩm từ giấy tăng 43,2%; gạo tăng 82,8%.
Mỹ hiện đang dẫn đầu các thị trường xuất khẩu của Việt Nam, còn Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Mỹ, với vai trò là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng nhiều loại hàng hóa cho thị trường hơn 300 triệu dân.
Trong số các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ, nhóm hàng điện tử, dệt may, giày dép, đồ gỗ, nông sản, thuỷ sản... chiếm vị thế hết sức quan trọng, khi năng lực cung ứng trong các ngành này tại Việt Nam liên tục được mở rộng và thị trường Mỹ có nhu cầu lớn.
Sau năm 2023 kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng âm, do chịu tác động từ kinh tế toàn cầu tăng trưởng yếu và lạm phát tăng cao, người dân Mỹ thắt chặt chi tiêu, việc xuất khẩu nhiều mặt hàng tăng mạnh trở lại từ đầu năm 2024, tạo động lực đáng kể cho các doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Hơn nữa, việc 2 nước chính thức nâng cấp quan hệ lên mức cao nhất "Đối tác Chiến lược toàn diện" vào tháng 9 năm ngoái tiếp tục là xung lực cho tăng trưởng thương mại và các hoạt động đầu tư.
Dù vậy, mối lo của không ít doanh nghiệp lúc này là căng thẳng Biển Đỏ kéo dài từ tháng 11 năm ngoái đang làm cho vận chuyển hàng hóa đi thị trường này khó khăn hơn, bị đội chi phí đáng kể.
Một số tác động tiêu cực có thể nhìn thấy ngay đó là việc giá cước vận tải tăng, nghiêm trọng hơn là tình trạng thiếu container rỗng, thời gian vận chuyển kéo dài và ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng đơn hàng xuất nhập khẩu. 
Số liệu xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Mỹ tháng 1/2024.
Số liệu xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Mỹ tháng 1/2024.
Tin liên quan
Tin khác