Quốc tế
Đặt cược vào AI, vốn hoá một doanh nghiệp vượt 1.000 tỷ USD
Tư Thuần - 31/05/2023 08:08
Nvidia Corp trở thành nhà sản xuất chip đầu tiên trên thế giới có vốn hoá thị trường vượt 1.000 tỷ USD, gia nhập câu lạc bộ nghìn tỷ đô với 5 công ty khác.
TIN LIÊN QUAN

Giá cổ phiếu Nvidia tiếp tục tăng trong phiên giao dịch ngày 30/5 (giờ New York), đưa giá trị thị trường của Công ty lên mức 1,02 nghìn tỷ USD. Theo đó, Nvidia đứng chung bảng xếp hạng công ty nghìn tỷ đô với Aphabet Inc (công ty mẹ Google), Amazon.com Inc, Apple Inc và Microsoft Corp.

Hiện tại, chưa tới 10 công ty trên toàn cầu có thể vượt qua được ngưỡng này.

Diễn biến giá trị thị trường của Nvidia kể từ khi lên sàn tới nay

Không có doanh nghiệp nào trên thế giới có thể trở thành câu chuyện điển hình về sự “hưng phấn” của giới đầu tư đối với trí thông minh nhân tạo (AI) như câu chuyện hiện tại của Nvidia. Công ty trở thành nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới nhờ việc sản xuất mặt hàng cần thiết cho các sản phẩm AI.

Giá cổ phiếu Nvidia đã tăng kể từ tuần trước khi dự báo doanh thu tăng trưởng đột biến nhờ nhu cầu với các sản phẩm AI gia tăng trên thị trường toàn cầu. Cụ thể, Nvidia công bố doanh thu dự kiến vượt 11 tỷ USD trong quý II/2023, vượt xa mọi dự báo, khiến vốn hoá thị trường của Công ty tăng 184 tỷ USD chỉ trong 1 ngày giao dịch. 

Tiếp theo đó, đà tăng được thúc đẩy nhờ việc Công ty công bố kế hoạch ra mắt một số sản phẩm mới liên quan tới trí thông minh nhân tạo tại nhiều lĩnh vực, từ robot, game cho tới quảng cáo và kết nối.

Jensen Huang, người sáng lập Nvidia cho biết, nền tảng siêu máy tính AI của Công ty thậm chí có thể giúp các doanh nghiệp khác tự tạo ra các phiên bản ChatGPT của riêng mình.

Sau ChatGPT, Nvidia chính là cơn sốt mới trên thị trường AI toàn cầu. Điều này giúp giá trị thị trường của Công ty tăng vọt, lớn hơn bất kỳ công ty sản xuất chip nào khác trên thế giới.

Vốn hoá của Nvidia vượt xa mọi công ty sản xuất chip khác trên thế giới

Nvidia được sáng lập năm 1993 bởi Jensen Huang và người đồng sáng lập khác. Dưới sự điều hành của Jensen Huang, Công ty đã mở rộng ra nhiều thị trường mới, bao gồm cơ sở dữ liệu, trí thông minh nhân tạo… Trong vòng chưa tới 1 thập kỷ, trung tâm dữ liệu của Nvidia đã tăng trưởng doanh thu từ khoảng 300 triệu USD lên 15 tỷ USD mỗi năm. Công ty cũng giành về nhiều đơn hàng sản xuất chip cho các nhà sản xuất máy tính lớn trên thế giới.

Trong bài phát biểu mới nhất vào cuối tuần trước tại Đại học Đài Loan, Jensen Huang cho biết, triết lý đưa Công ty tới thành công ngày hôm nay là “Chạy, đừng đi”. Tinh thần quyết liệt và sẵn sàng chấp nhận rủi ro đã giúp Nvidia sớm đặt cược vào AI từ cách đây nhiều năm, khi chưa doanh nghiệp nào thật sự nghiêm túc tại lĩnh vực này.

Tin liên quan
Tin khác