Thời sự
Di dời tượng Trần Nguyên Hãn trước chợ Bến Thành
Tuấn Kiệt - 23/11/2014 09:18
Tượng đài Trần Nguyên Hãn xây dựng từ trước năm 1975, biểu tượng ở trung tâm TP.HCM và hình ảnh quen thuộc của người Sài Gòn sẽ được di dời về Quận 6 vào giữa tháng 12.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Thái Bình xây Tượng đài Bác Hồ với nông dân

Đơn vị thi công Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Quận 1 đã tổ chức rào chắn dàn giáo, cô lập tượng Trần Nguyên Hãn trước chợ Bến Thành để chuẩn bị di dời về công viên Phú Lâm (Quận 6) vào ngày 12/12.

 

 
  Tượng đài Trần Nguyên Hãn trước cổng chợ Bến Thành  

Tiếp sau đó 5 ngày, tượng bán thân Quách Thị Trang sẽ được chuyển về công viên Lý Tự Trọng (Quận 1).

Kinh phí dự kiến cho việc di dời 2 tượng đài khoảng hơn 3,3 tỷ đồng.

Tượng đài Trần Nguyên Hãn được xây dựng từ trước năm 1975 ở trung tâm thành phố đã trở thành hình ảnh quen thuộc của người Sài Gòn. Tượng được làm bằng xi măng và từng được trùng tu, phục chế 2 lần nhưng hiện đang xuống cấp.

Việc di dời tượng được cho là giải pháp nhằm đảm bảo an toàn vì hồi tháng 7/2013, chân phải của tượng đài bất ngờ rơi ra khiến nhiều du khách đang chụp ảnh hoảng hốt.

Sáng 22/11, PV có mặt tại hiện trường ghi nhận, toàn bộ khu vực tượng đài Trần Nguyên Hãn đã bị giăng kín bạt, dàn giáo. Xung quanh khu vực tượng nguyên vật liệu xây dựng chất ngổn ngang.

Một số người tìm đến để lưu giữ những hình ảnh cuối cùng trước khi tượng đài bị di dời đã bị lực lượng bảo vệ công trình “xua đuổi”. Nguyên nhân, do công trình sắp di dời, nhằm đảm bảo an toàn nên bảo vệ không cho người dân, du khách tiếp cận quá gần với tượng đài.

"Bức tượng đã quá quen thuộc với tôi mấy chục năm nay. Công việc của tôi và đồng nghiệp luôn gắn bó với khu tượng đài này. Hôm qua khi chứng kiến tượng đài bị rào chắn, cô lập để chuẩn bị di dời sang nơi khác, tôi thấy tiếc vì bỗng dưng mất đi hình ảnh quen thuộc đối với nhiều người dân thành phố"- Chị Hoa, nữ công nhân hơn 30 năm chăm sóc cây cảnh dưới tượng đài chia sẻ.

Cũng theo người công nhân này, việc di dời tượng đài Trần Nguyên Hãn và bức tượng bán thân Quách Thị Trang khiến người dân Sài Gòn tiếc đứt ruột, tuy nhiên ai cũng biết rằng, việc mất đi hình ảnh quen thuộc này là vì tương lai phát triển của TP.

TP.HCM đầu tư hơn 11.000 tỷ đồng cải thiện vệ sinh môi trường

() UBND TPHCM vừa phê duyệt số vốn 542 triệu đô la Mỹ (tương đương 11.004 tỷ đồng) phục vụ cho giai đoạn 2 Dự án vệ sinh môi trường thành phố từ năm 2015 đến 2020.

Sắp có công viên sinh thái rộng gần 500ha tại TP.HCM

(Baodautu.vn) UBND TP.HCM vừa có văn bản chỉ đạo Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM phối hợp với các sở, ngành liên quan khẩn trương thuê đơn vị tư vấn thực hiện đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Công viên Sài Gòn Safari, huyện Củ Chi.  

Tin liên quan
Tin khác