Tiêu dùng
Đoàn gần 20 doanh nghiệp Việt xúc tiến xuất khẩu gạo tại Trung Quốc
Thế Hoàng - 04/11/2023 10:39
Lãnh đạo Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương cùng 19 doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo thực hiện chương trình xúc tiến thương mại gạo tại Trung Quốc, thúc đẩy xuất khẩu gạo bền vững sang thị trường này.
Xuất khẩu gạo sang Trung Quốc 9 tháng năm 2023 tăng trên 37,2% về lượng.

Triển khai Chương trình Xúc tiến thương mại cấp quốc gia, đồng thời nhằm thúc đẩy hoạt động xuất khẩu gạo Việt Nam sang Trung Quốc ổn định, bền vững, đoàn giao dịch thương mại mặt hàng gạo Việt Nam tại TP.Bắc Kinh, Trung Quốc, gồm 19 doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo đã làm việc tại thị trường này, từ 29/10/2023 – 31/10/2023.

Trong thời gian tại Bắc Kinh, Đoàn công tác đã làm việc với Bộ Thương Mại Trung Quốc, Hiệp hội thổ súc sản Trung Quốc, Tập đoàn Tân Phát Địa (Xinfadi).

Trung Quốc 20 năm liền là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN, là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Trung Quốc trong năm 2022.

Tổng kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Trung Quốc năm ngoái đạt trên 175,57 tỷ USD, tăng 9,1% so với năm 2021; trong đó Việt Nam xuất khẩu đạt 57,7 tỷ USD, tăng 3,2% và nhập khẩu đạt 117,8 tỷ USD, tăng 12,4%.

Cán cân thương mại giữa hai nước, Việt Nam luôn là nước nhập siêu. Riêng 9 tháng đầu năm 2023, tổng trao đổi thương mại giữa hai nước đạt hơn 122 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu đạt 42,8 tỷ USD và nhập khẩu đạt 91,6 tỷ USD.

Theo ông Trần Quốc Toản, Phó cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), trong cơ cấu hàng xuất khẩu từ Việt Nam vào Trung Quốc, mặt hàng gạo đã luôn tăng trưởng tốt trong những năm vừa qua, chiếm gần 1/5 tổng lượng gạo nhập khẩu của Trung Quốc.

Năm 2022, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Trung Quốc đạt khối lượng 834.000 tấn, trị giá 423,2 triệu USD. Hết 9 tháng đầu năm 2023, Trung Quốc cũng đã nhập khẩu từ Việt Nam gần 859.000 tấn gạo, tăng tới 37,2% so với cùng kỳ năm 2022.

Việt Nam có khả năng cung ứng tốt các dòng gạo được ưa chuộng tại Trung Quốc (như các dòng gạo thơm phẩm cấp cao, gạo ST, gạo nếp,…) và đã thiết lập quan hệ bạn hàng truyền thống lâu năm.

Các doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam luôn coi Trung Quốc là một thị trường quan trọng, đứng thứ 2 trong số các thị trường nhập khẩu gạo của Việt Nam, từ đó không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng và quy cách sản phẩm, đáp ứng tốt các quy định và phục vụ tốt nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng Trung Quốc.

Để củng cố và phát triển quan hệ thương mại giữa hai nước nói chung và thương mại gạo Việt Nam – Trung Quốc nói riêng, đặc biệt đối với khu vực thị trường phía Bắc Trung Quốc, Đoàn xúc tiến thương mại gạo đã đề xuất và đạt được sự ủng hộ từ cơ quan quản lý nhà nước, hiệp hội và doanh nghiệp nông sản, lương thực, đặc biệt là doanh nghiệp gạo Trung Quốc về việc tăng cường hỗ trợ giao thương, thiết lập các kênh trao đổi thông tin, phối hợp kịp thời trong giải quyết các vướng mắc của doanh nghiệp hai nước,

Hai bên thống nhất tiếp tục thúc đẩy hoạt động xuất khẩu gạo của Việt Nam vào Trung Quốc trong thời gian tới; xem xét ký kết các biên bản ghi nhớ về thúc đẩy xuất khẩu, xúc tiến thương mại giữa hai nước;và hỗ trợ đưa sản phẩm gạo Việt Nam thâm nhập sâu

10 tháng 2023, toàn ngành lúa gạo đã xuất khẩu 7,18 triệu tấn sau 10 tháng 2023, doanh thu xấp xỉ 4 tỷ USD, tăng lần lượt 17% và 34,9% về trị giá so với cùng kỳ. Với doanh thu xấp xỉ 4 tỷ USD đã đánh dấu kỷ lục về thu ngoại tệ của ngành gạo. Cơ cấu chủng loại gạo xuất khẩu đi các thị trường đúng định hướng, gia tăng giá trị cho hạt gạo với các chủng loại như: gạo thơm, gạo nếp, gạo trắng cao cấp,…

Theo các chuyên gia và doanh nghiệp xuất khẩu gạo, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam nói riêng, khu vực châu Á nói chung sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới trong bối cảnh tình trạng căng thẳng nguồn cung gạo vẫn chưa có dấu hiệu được cải thiện.

Tin liên quan
Tin khác