Quốc tế
Động đất ở Đài Loan đe dọa nguồn cung chíp tối tân nhất thế giới
Đông Phong - 03/04/2024 17:16
Trận động đất lớn nhất Đài Loan trong 25 năm đã làm gián đoạn hoạt động sản xuất tại các công ty bán dẫn ở hòn đảo này, làm tăng khả năng ảnh hưởng đến ngành công nghệ bán dẫn.
Đội tìm kiếm cứu nạn bên ngoài tòa nhà bị sập một phần ở Hoa Liên, Đài Loan vào ngày 3/4/2024. Ảnh: AP

Những hậu quả tiềm ẩn của trận động đất vừa xảy ra ở Đài Loan là rất đáng ngại vì Đài Loan đóng vai trò quan trọng trong hoạt động sản xuất chip tiên tiến toàn cầu, nền tảng của các công nghệ hiện đại, từ trí tuệ nhân tạo, điện thoại thông minh đến xe điện.

Trận động đất mạnh 7,4 độ richter ở Đài Loan đã khiến ít nhất 26 tòa nhà sụp đổ, 4 người chết và 57 người bị thương, còn phần lớn hậu quả vẫn chưa được xác định, theo Bloomberg.

Hãng chíp Đài Loan TSMC, nhà sản xuất chip tiên tiến lớn nhất thế giới cho các khách hàng như Apple và Nvidia, đã phải tạm dừng một số cơ sở sản xuất chíp và sơ tán nhân viên. Tương tự, hãng chip UMC - đối thủ ngay trên sân nhà của TSMC - cũng đã cho dừng hoạt động tại một số nhà máy và sơ tán một số cơ sở tại các trung tâm của họ ở Hsinchu và Tainan.

Đài Loan là nhà sản xuất chất bán dẫn tiên tiến nhất thế giới, bao gồm bộ xử lý trung tâm của những chiếc iPhone đời mới nhất và chíp đồ họa Nvidia dùng để đào tạo các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) như ChatGPT của OpenAI.

Còn TSMC đã trở thành trụ cột công nghệ của ngành công nghiệp bán dẫn Đài Loan vì đây là nhà sản xuất tiên tiến nhất trong việc sản xuất các con chíp phức tạp.

Đài Loan ước tính cung cấp khoảng 80 - 90% các chip cao cấp nhất mà thực tế nguồn cung này khó có thể thay thế. Ông Jan-Peter Kleinhans, giám đốc dự án công nghệ và địa chính trị tại tổ chức nghiên cứu Stiftung Neue Verantwortung (Đức), đã gọi Đài Loan là "điểm thất bại nghiêm trọng nhất" trong ngành bán dẫn.

Trí tuệ nhân tạo là lĩnh vực công nghệ nóng nhất hiện nay và các nhà lãnh đạo từ Sam Altman của OpenAI đến Jensen Huang của Nvidia đã cảnh báo về tình trạng thiếu chíp cần thiết để đào tạo các dịch vụ AI mới.

Tất cả các đơn đặt hàng AI của Nvidia hiện đều được chuyển đến TSMC; do đó ngay cả những gián đoạn ngắn ngủi đối với sản lượng cao cấp của hãng chíp Đài Loan cũng có thể để lại hậu quả.

Rất nhiều điều sẽ phụ thuộc vào việc hãng chip TSMC đã sơ tán nhà máy nào và họ có thể tiếp tục hoạt động bình thường nhanh ra sao. Bất kỳ tác động nào đến cơ sở hạ tầng năng lượng và logistics của Đài Loan cũng sẽ ảnh hưởng đến việc cung cấp các loại chip mới nhất. TSMC và các nhà sản xuất chíp khác vẫn chưa đưa ra đánh giá chi tiết về ảnh hưởng của trận động đất.

Việc sản xuất chíp cực kỳ phức tạp và trong nhiều thập kỷ, TSMC đã chọn tập trung các cơ sở sản xuất của mình ở Đài Loan để các kỹ sư có thể làm việc cùng nhau để tinh chỉnh máy móc và chia sẻ chuyên môn của họ. Hãng chip TSMC thành công đến mức chạy đua trước các đối thủ như Intel và Samsung Electronics. 

Tuy nhiên, trước những lo ngại về an ninh quốc gia ngày càng tăng và sự gián đoạn chuỗi cung ứng do đại dịch Covid-19 gây ra, các chính phủ ở Mỹ, châu Âu và Nhật Bản đã kêu gọi TSMC đa dạng hóa hoạt động sản xuất về mặt địa lý. Kết quả là TSMC đang xây dựng các nhà máy chíp ở Nhật Bản và Mỹ, nhưng những dây chuyền sản xuất đó sẽ không dành để sản xuất những con chíp tiên tiến nhất.

Tin liên quan
Tin khác