Đầu tư
Động viên các đơn vị thi công xuyên Tết Dự án đường dây 500 kV mạch 3
Hoàng Nam - CTV - 12/02/2024 22:54
Ngày mồng 2 và mồng 3 Tết, đoàn công tác của EVN và EVNNPT đã tới động viên các đơn vị thi công xuyên Tết Dự án đường dây 500 kV mạch 3.

Ngày 12/2/2024 (tức mùng 3 Tết), Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Anh Tuấn và đoàn công tác của EVN và Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) Phạm Lê Phú đã đến động viên đơn vị thi công xuyên Tết Dự án đường dây 500 kV mạch 3 đoạn Nhà máy điện Nam Định I - Phố Nối.

Lãnh đạo EVN, EVNNPT nghe báo cáo tiến độ thi công vị trí 45 (thuộc địa bàn huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định)

Dự án thành phần đường dây 500 kV Nhà máy điện Nam Định I - Phố Nối có chiều dài gần 127 km, đi qua Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên hiện đã bàn giao được 324/334 vị trí cột và đang tiến hành thi công 130/334 vị trí móng cột.

Kiểm tra tình hình thi công tại các vị trí 45 (huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định), vị trí 77 (huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định), vị trí 185 (huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình), vị trí 224 (huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) và vị trí 305 (thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên), Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn đã đánh giá cao những nỗ lực của EVNNPT, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc (NPMB), các nhà thầu tham gia dự án đã nỗ lực triển khai thi công xuyên Tết theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và EVN.

Thi công tại vị trí 45 (thuộc địa bàn huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định)

Với tính chất cấp bách của dự án, ông Nguyễn Anh Tuấn cũng yêu cầu EVNNPT chỉ đạo các nhà thầu tập trung mọi nguồn lực, dồn sức, dồn lực thi công 3 ca, 4 kíp. EVNNPT, NPMB và các đơn vị tham gia dự án tiếp tục bám sát chính quyền địa phương để bàn giao các vị trí móng còn lại trong tháng 2 để đẩy nhanh thi công và bàn giao hành lang tuyến trong tháng 3/2024.

Tại Dự án đường dây 500 kV Nhà máy điện Nam Định I - Phố Nối có rất nhiều vị trí móng cọc (thi công mất nhiều thời gian khoảng 90-100 ngày), vì vậy cần tổ chức triển khai sớm, có mặt bằng là thi công đồng loạt ngay, thi công xong phần móng là phải có cột thép để tổ chức dựng cột, dựng cột xong là phải kéo dây ngay.

Lãnh đạo EVN cũng lưu ý, hiện nay trên toàn tuyến Đường dây 500 kV mạch 3, các địa phương đã bàn giao rất nhiều vị trí móng, vì vậy EVNNPT cần chỉ đạo các nhà thầu tăng tốc thi công.

Đoàn công tác của EVN, EVNNPT tặng quà động viên đơn vị thi công vị trí 77 (thuộc địa bàn huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định)

Về phía EVNNPT, Tổng giám đốc Phạm Lê Phú cho biết, EVNNPT đã chỉ đạo NPMB yêu cầu nhà thầu huy động máy móc, phương tiện, dành hết các nguồn lực để triển khai thi công dự án, thi công xuyên Tết, không có ngày nghỉ.

Tổng công ty cũng tính tới phương án những đơn vị nào hoàn thành sớm các hạng mục sẽ hỗ trợ các đơn vị còn lại để đảm bảo đồng bộ các hạng mục của dự án từ đào đúc móng đến dựng cột, kéo dây. Toàn công trường đang nỗ lực phấn đấu hoàn thành mục tiêu tiến độ đề ra theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tại buổi kiểm tra công trường, đại diện các đơn  vị thi công, đơn vị tư vấn giám sát đều khẳng định đây là dự án trọng điểm, cấp bách và đã tổ chức thi công xuyên Tết để đảm bảo tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đại diện các nhà thầu cũng cho biết, với việc bàn giao mặt bằng nhiều như hiện nay, các đơn vị cam kết đã tăng cường thêm nhân lực, huy động lực lượng tại địa phương theo phương châm “4 tại chỗ” để tăng tốc thi công, đáp ứng mục tiêu theo chỉ đạo.

Trước đó, ngày 11/2 và 12/2 (tức ngày mùng 2 và mùng 3 Tết Nguyên đán), một đoàn công tác khác của EVNNPT đã đi kiểm tra công trường và động viên các đơn vị thi công tại Thanh Hóa và Nghệ An,

Lãnh đạo EVNNPT kiểm tra tiến độ thi công Dự án đường dây 500 kV Quỳnh Lưu - Thanh Hóa

Ở đoàn công tác này, ông Nguyễn Văn Kiên, Phó tổng giám đốc EVNNPT đề nghị Ban quản lý các công trình điện miền Trung (CPMB) trong thời gian tới tiếp tục làm việc với chính quyền địa phương của tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa để sớm hoàn thành bàn giao mặt bằng vị trí móng trong tháng 2/2024 và hành lang tuyến trong tháng 3/2024.

CPMB cần yêu cầu các nhà thầu huy động tối đa nguồn nhân lực, vật lực, chỉ đạo các nhà thầu tham gia dự án thi công làm việc 3 ca, 4 kíp để đáp ứng mục tiêu hoàn thành dự án trong tháng 6/2024 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trong quá trình thi công cần thi công vị trí khó và vị trí có móng cọc trước vì thời gian thi công mất nhiều thời gian.

Phó tổng giám đốc EVNNPT Bùi Văn Kiên cũng đề nghị các nhà thầu trong quá trình triển khai thi công đặc biệt chú trọng công tác an toàn lao động, tiến độ đi cùng chất lượng công trình.

Các đơn vị sẵn sàng hỗ trợ nhau để hoàn thiện đồng bộ các hạng mục từ đào đúc móng, đến dựng cột, kéo dây. Nếu gặp khó khăn vướng mắc cần báo cáo ngay EVNNPT để Tổng công ty tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ để kịp thời tháo gỡ vướng mắc.

Ông Nguyễn Văn Tình, Phó giám đốc CPMB cho biết, với sự vào cuộc quyết liệt của tất cả các bên liên quan, đến nay, dự án đã vận động chi trả được 163/203 vị trí móng, trong đó tỉnh Nghệ An bàn giao 18/34 vị trí, tỉnh Thanh Hóa bàn giao 145/169 vị trí móng. Toàn công trường thi công xuyên Tết để đảm bảo tiến độ đặt ra.

Công tác thi công rà phá bom mìn cũng đã được hoàn thành toàn bộ tuyến đường dây.

Ở khâu thi công xây lắp hiện đang triển khai thi công 61 vị trí móng, đang làm đường thi công vào 24 vị trí móng.

Tin liên quan
Tin khác