Đầu tư
Dự án điện gió ngoài khơi La Gàn ký hợp đồng khảo sát thực địa
Thanh Hương - 24/02/2021 17:55
Hai hợp đồng khảo sát địa điểm chính trị giá khoảng 5 triệu USD bao gồm Hợp đồng LiDAR Nổi và hợp đồng Đánh giá Tác động Môi trường và Xã hội (ESIA).

Liên doanh phát triển Dự án điện gió ngoài khơi La Gàn công suất 3.500 MW bao gồm Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners (CIP), Công ty Cổ phần Năng lượng Dầu khí châu Á và Công ty TNHH Novasia Energy, đã ký kết hai hợp đồng khảo sát địa điểm chính gồm Hợp đồng LiDAR Nổi và hợp đồng Đánh giá Tác động Môi trường và Xã hội (ESIA) với trị giá 5 triệu USD.

Ký hợp đồng trực tuyến về khảo sát địa điểm chính và đánh giá tác động môi trường - xã hội của Dự án điện gió ngoài khơi La Gàn

Hợp đồng LiDAR Nổi được trao cho AXYS Technologies, một công ty công nghệ hàng đầu thế giới với 46 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giải pháp dữ liệu gió và đại dương. AXYS sẽ hợp tác với các số nhà thầu phụ Việt Nam, bao gồm Petrosetco, Cảnh sát biển Việt Nam và Rynan Technologies để thực hiện hợp đồng.

Thông qua hợp đồng này, dự án La Gàn sẽ bắt đầu triển khai lắp đặt thiết bị đo sóng và gió công nghệ tiên tiến nhất ở ngoài khơi tỉnh Bình Thuận và sẽ trở thành một trong những dự án quy mô lớn đầu tiên đo điều kiện sóng và gió trong khu vực.

Hợp đồng Đánh giá Tác động Môi Trường và Xã hội (ESIA) được trao cho Tập đoàn NIRAS (có công ty mẹ tại Đan Mạch) với nhiều kinh nghiệm đánh giá các tác động môi trường và xã hội cho các dự án điện gió ngoài khơi trên toàn cầu.

NIRAS sẽ hợp tác chặt chẽ với các nhà thầu phụ Việt Nam bao gồm Công ty cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 3 (PECC3), Viện Dầu khí Việt Nam - Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển An toàn và Môi trường Dầu khí (VPI-CPSE), Công ty TNHH Dịch vụ Nghiên cứu và Du lịch Hoang dã (Bird Việt Nam) cùng Trung tâm Hỗ trợ Giá trị Bản địa và Môi trường Bền vững (CHIASE).

NIRAS và các nhà thầu phụ Việt Nam sẽ cùng thu thập dữ liệu, mô hình hóa kết quả và thiết kế các giải pháp để giảm thiếu tối đa bất kỳ tác động tiêu cực nào của dự án La Gàn lên môi trường và xã hội, đồng thời đảm bảo dự án được thực hiện theo các tiêu chuẩn quốc tế cao nhất.

Được thành lập vào năm 2012, CIP hiện đang có các Dự án tập trung vào cơ sở hạ tầng năng lượng chuyên dụng và đang điều hành bảy quỹ với tổng giá trị nhiều tỷ USD vốn cam kết. Các quỹ hiện đã thực hiện hơn 20 danh mục đầu tư vào các tài sản cơ sở hạ tầng năng lượng quy mô lớn với tổng công suất gần 8.000 MW tại Hoa Kỳ, Anh, Đức, Tây Ban Nha và Đài Loan. Ngoài ra, quỹ cũng đang có hơn 15 Dự án cơ sở hạ tầng năng lượng đang trong quá trình chuẩn bị quyết định đầu tư cuối cùng và dự kiến sẽ khởi công trong vòng 2-3 năm

Ông Kim Højlund Christensen, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam tin rằng, sự hợp tác giữa các công ty quốc tế có kinh nghiệm hàng đầu thế giới và các công ty Việt Nam uy tín sẽ góp phần to lớn vào việc chuyển giao kiến ​​thức trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Trước đó, Báo cáo “Lộ trình phát triển Điện gió ngoài khơi tại Việt Nam” do Cục Năng lượng Đan Mạch thực hiện đã kiến nghị Chính phủ Việt Nam nên cho phép triển khai một vài dự án thí điểm trên quy mô lớn theo giai đoạn để kích hoạt ngành công nghiệp này.

Dự án điện gió ngoài khơi La Gàn với công suất ước tính 3.500 MW đã đệ trình cơ quan chức năng đơn xin cấp giấy phép  để tiến hành các hoạt động khảo sát trên bờ và ngoài khơi hồi đầu năm nay. Từ đó đến nay, dự án đã tiến hành các hoạt động gọi thầu dịch vụ từ các nhà cung cấp nước ngoài và Việt Nam. Việc ký kết hai hợp đồng quan trọng này cho thấy dự án đã sẵn sàng bắt đầu công việc ngay  khi được Chính phủ Việt Nam cấp giấy phép.

Dự án Điện gió ngoài khơi La Gàn có quy mô vốn đầu tư khoảng 10 tỷ USD đã ký biên bản ghi nhớ với UBND tỉnh Bình Thuận hồi tháng 7/2020.

Tin liên quan
Tin khác