Điểm nóng
Dự án Khu đô thị dịch vụ Cụm công nghiệp Tân An: Sau 5 năm vẫn là bãi đất trống
Linh Đan - 19/05/2024 08:05
Triển khai đã 5 năm, nhưng hiện trạng của Dự án Khu đô thị dịch vụ Cụm công nghiệp Tân An tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) vẫn là bãi đất trống quây tôn. Trong khi công tác đền bù, giải phóng mặt bằng chưa hoàn tất.
Đến nay, Dự án Khu đô thị dịch vụ Cụm công nghiệp Tân An vẫn là bãi đất trống (ảnh chụp panô vẽ phối cảnh dự án).

Rà soát lại toàn diện Dự án

Dự án Khu đô thị dịch vụ Cụm công nghiệp Tân An, do Công ty cổ phần Tập đoàn VN Đà Thành làm chủ đầu tư, được triển khai trên diện tích hơn 21,7 ha, đối diện với Cụm công nghiệp Tân An. Tổng mức đầu tư ước tính là 614 tỷ đồng, thời gian triển khai trong vòng 48 tháng, từ năm 2019 đến năm 2022, chia làm 3 giai đoạn.

Trong đó, giai đoạn I, hoàn thành các thủ tục pháp lý, tiến hành giải phóng mặt bằng và xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật (12 tháng).

Giai đoạn II, đầu tư xây dựng các hạng mục nhà ở và công trình công cộng phục vụ của Dự án (34 tháng).

Giai đoạn III, hoàn thành Dự án và chuyển giao các hạng mục hạ tầng kỹ thuật cho Nhà nước quản lý (2 tháng).

Chủ đầu tư cho biết, Dự án Khu đô thị dịch vụ cụm công nghiệp Tân An đang hoàn thiện thủ tục pháp lý để chuẩn bị đầu tư, chứ không phải bị dừng thực hiện.

Tuy nhiên, sau 5 năm triển khai, dự án này vẫn đang là bãi đất trống quây tôn. Công tác đền bù, giải phóng mặt bằng chưa hoàn tất.

Mới đây, tại Kỳ họp chuyên đề lần thứ 12, HĐND tỉnh Đắk Lắk thống nhất dừng ban hành Nghị quyết sửa đổi Điều 1, Nghị quyết số 09/NQ-HĐND ngày 6/5/2019 về thống nhất nội dung chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu đô thị dịch vụ cụm công nghiệp Tân An, phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

Trước đó, tại Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh thông qua Nghị quyết sửa đổi Điều 1, Nghị quyết 09/NQ-HĐND tỉnh. Tuy nhiên, qua rà soát, Thường trực HĐND tỉnh nhận thấy một số nội dung tại dự thảo Nghị quyết, nội dung trình của UBND tỉnh và Tờ trình 187/TTr-UBND chưa phù hợp với quy định của pháp luật và quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt. 

HĐND tỉnh Đắk Lắk cũng đề nghị UBND tỉnh tiếp tục rà soát toàn diện các khâu và nội dung khác có liên quan trong quá trình triển khai thực hiện Dự án từ đầu cho đến nay; nghiên cứu phương án xử lý phù hợp với các quy định của pháp luật, các quy hoạch, định hướng chung của tỉnh, của TP. Buôn Ma Thuột; nếu đảm bảo đủ điều kiện, trình HĐND tỉnh xem xét, quyết định.

Chủ đầu tư nói gì?

Trước những dư luận không tốt về dự án, ngày 4/5/2024, ông Trần Văn Cường, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn VN Đà Thành ký thông cáo báo chí cho biết, thời gian qua, liên quan đến Dự án Khu đô thị dịch vụ Cụm công nghiệp Tân An, trên một số trang mạng, hội nhóm, các diễn đàn đã đăng tải và đưa thông tin không chính xác về Dự án, khi cho rằng HĐND tỉnh Đắk Lắk thống nhất dừng thực hiện xây dựng Dự án Khu đô thị dịch vụ Cụm công nghiệp Tân An.

“Thông tin này không chính xác, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình hoạt động kinh doanh của Tập đoàn VN Đà Thành và đặc biệt, ảnh hưởng đến tình hình kinh tế - xã hội của địa phương”, thông cáo nêu.

Ông Cường khẳng định, Dự án Khu đô thị dịch vụ cụm công nghiệp Tân An đang hoàn thiện thủ tục pháp lý, chuẩn bị đầu tư. “Chúng tôi thông tin chính xác tính pháp lý của dự án đến các cơ quan, tổ chức, đối tác được biết và đề nghị các trang mạng, hội nhóm, diễn đàn đính chính lại thông tin trên các kênh truyền thông của mình; phối hợp với Công ty chúng tôi để được cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác về Dự án Khu đô thị dịch cụ Cụm công nghiệp Tân An”, ông Cường thông tin.

Trước đó, ngày 3/5/2024, ông Trần Quốc Bảo, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn VN Đà Thành ký văn bản gửi đến Thường trực Tỉnh ủy Đắk Lắk, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, trình bày rằng, Công ty đã chi hơn 16 tỷ đồng đền bù, giải phóng mặt bằng từ năm 2021 theo các quyết định phê duyệt của UBND TP. Buôn Ma Thuột. Ngoài ra, để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, Công ty đã tăng cường vận động, tuyên truyền, hỗ trợ thêm cho người dân ngoài phương án bồi thường được duyệt gần 20 tỷ đồng. Hiện nay, diện tích dự án đã được bàn giao mặt bằng sạch khoảng 16,85/21,74 ha (tương đương 77,5%).

“Thời gian qua, với nhiều lý do, trong đó có lý do phải rà soát lại hồ sơ pháp lý liên quan đến đấu thầu, chấp thuận đầu tư và vướng mắc công tác giải phóng mặt bằng, nên việc triển khai dự án bị dừng lại”, ông Bảo nói rõ.

Cũng theo ông Bảo, qua rà soát, chủ đầu tư thống nhất triển khai dự án với hình thức đầu tư nhà ở xã hội theo đúng chủ trương Quyết định số 338/QĐ-TTg ngày 3/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đầu tư ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030”.

“Tuy nhiên, đến nay Dự án cũng chưa triển khai được do chưa điều chỉnh được Điều 1, Nghị quyết số 09/QN-HĐND ngày 6/5/2019 của HĐND tỉnh về thống nhất nội dung chấp thuận chủ trương đầu tư dự án”, Công ty cổ phần Tập đoàn VN Đà Thành phản hồi đến các cơ quan của tỉnh Đắk Lắk.

Công ty cổ phần Tập đoàn VN Đà Thành cho rằng, Dự án Khu đô thị dịch vụ Cụm công nghiệp Tân An kéo dài không triển khai, dẫn đến có những góc nhìn, quan điểm sai lệch không đúng với bản chất dự án, tạo điều kiện cho một số trang mạng dẫn dắt dư luận theo hướng tiêu cực về Dự án, gây ảnh hưởng và thiệt hại rất lớn cho nhà đầu tư, đặc biệt là ảnh hưởng đến tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh. Mặt khác, tại Dự án liên tục xảy ra tình trạng tái lấn chiếm phần đất đã giải phóng mặt bằng, gây khó khăn trong công tác quản lý hiện trạng.

Bởi vậy, Công ty cổ phần Tập đoàn VN Đà Thành mong muốn được triển khai sớm Dự án. Doanh nghiệp này đề nghị Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh Đắk Lắk quan tâm, xem xét tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để chủ đầu tư sớm triển khai Dự án theo đúng mục tiêu ban đầu.

Tin liên quan
Tin khác