Đầu tư
Fujikin khởi công dự án 35 triệu USD tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng
Hà Minh - 05/10/2021 11:55
Dự án nhằm nghiên cứu, phát triển công nghệ, sản xuất thiết bị liên quan đến robot, thiết bị bay không người lái, thiết bị năng lượng Hydro, thiết bị Nano, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Sáng 5/10, Tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang), Công ty TNHH Fujikin Đà Nẵng thuộc Tập đoàn Fujikin (Nhật Bản) tiến hành khởi công xây dựng Dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng. 

Theo bà Nguyễn Thùy Linh, Giám đốc Công ty TNHH Fujikin Đà Nẵng, Dự án có tổng vốn đầu tư 35 triệu USD, với mục tiêu nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ cũng như sản xuất thiết bị liên quan đến robot, thiết bị bay không người lái, thiết bị năng lượng Hydro, thiết bị Nano, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), hệ thống lọc nước, hệ thống tải điện không dây và phát triển vật liệu mới.

Dự án được Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tháng 2/2021, dự kiến khởi công xây dựng công trình vào tháng 5/2021, tuy nhiên, đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 tại Đà Nẵng đã ảnh hưởng đến kế hoạch, tiến độ dự án bị chậm lại.

Ông Trần Phước Sơn, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: "Các dự án công nghệ, có hàm lượng chất xám cao sẽ thu hút các chuyên gia hàng đầu thế giới đến nghiên cứu tại Đà Nẵng, góp phần đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học ứng dụng công nghệ cao, phát triển bền vững cho thành phố".

“Tuy nhiên, nhà đầu tư đã khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, khẩn trương triển khai đầy đủ các thủ tục để kịp khởi công dự án”, ông Trần Phước Sơn, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chia sẻ.

Để hỗ trợ nhà đầu tư, UBND thành phố Đà Nẵng đề nghị Ban Quản lý Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương liên quan tạo điều kiện thuận lợi và giải quyết nhanh nhất các thủ tục liên quan để dự án được xây dựng hoàn thành, triển khai theo đúng tiến độ quy định tại Giấy chứng nhận đầu tư đã cấp.

Nghi thức khởi công xây dựng.

“Thành phố và nhà đầu tư cùng phấn đấu đến cuối năm 2023 sẽ hoàn thành xây dựng, triển khai lắp đặt máy móc thiết bị phục vụ nghiên cứu và sản xuất, đúng dịp tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao của hai nước Việt Nam - Nhật Bản”, ông Trần Phước Sơn nhấn mạnh.

Cũng theo ông Trần Phước Sơn, đầu tư phát triển mạnh công nghiệp công nghệ cao là một trong những đột phá quan trọng trong định hướng phát triển của thành phố Đà Nẵng. Việc thu hút các dự án đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao, đặc biệt là các dự án đến từ Nhật Bản, được kỳ vọng sẽ tạo ra động lực phát triển nhanh và bền vững cho thành phố.

“Fujikin Đà Nẵng là dự án thứ 7 của Nhật Bản đầu tư vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng. Các dự án này cũng đồng thời thu hút các chuyên gia hàng đầu đến nghiên cứu tại Đà Nẵng, góp phần đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học ứng dụng công nghệ cao cho thành phố. Việc Fujikin Đà Nẵng khởi công xây dựng dự án hôm nay là tín hiệu lạc quan về đà phục hồi, tăng trưởng kinh tế của Đà Nẵng những tháng cuối năm và năm 2022. Đồng thời, minh chứng cho niềm tin của các doanh nghiệp FDI về chính sách điều hành kinh tế của lãnh đạo Thành phố, cũng là  ghi nhận thành quả phòng chống dịch bệnh Covid-19  của Đà Nẵng thời gian qua".

Mặt bằng triển khai dự án.

Theo quy hoạch điều chỉnh chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Đà Nẵng định hướng phát triển không gian toàn thành phố tổ chức thành 12 phân khu. Trong đó, Phân khu công nghệ cao (gồm một phần quận Liên Chiểu, huyện Hòa Vang với trọng tâm là Khu công nghệ cao, Khu công nghệ thông tin tập trung, các khu công nghiệp hiện hữu như Hòa Khánh - Hòa Khánh mở rộng và các khu công nghiệp mới như Khu công nghiệp Hòa Ninh, Khu công nghiệp hỗ trợ, bến xe phía Bắc thành phố) được gắn với Phân khu cảng biển Liên Chiếu nhằm khai thác tối đa các tiềm năng để phát triển lĩnh vực công nghiệp, logistic của Thành phố.

Tin liên quan
Tin khác