Quốc tế
Giá dầu sẽ tăng lên mức 86 USD/thùng trong quý này
Đông Phong - 11/06/2024 17:46
Giá dầu thế giới sẽ tăng gần 7% so với mức hiện nay lên 86 USD/thùng trong mùa hè này do nhu cầu vận chuyển và làm mát tăng cao, các nhà phân tích của Goldman Sachs dự báo.
Một trạm xăng dầu ở bang California, Mỹ. Ảnh: AFP

"Chúng tôi kỳ vọng rằng những người tiêu dùng chịu chi và nhu cầu vận chuyển và làm mát tăng cao trong mùa hè sẽ đẩy thị trường dầu mỏ vào tình trạng thâm hụt khá lớn trong quý III/2024", ông Daan Struyven, giám đốc điều hành kiêm trưởng bộ phận nghiên cứu dầu mỏ tại Goldman Sachs, cho biết.

Nhóm phân tích của ông Struyven dự đoán giá dầu Brent sẽ tăng lên 86 USD/thùng trong quý III, đồng thời giữ nguyên ngưỡng dao động 75 - 90 USD/thùng.

Giá dầu thế giới đã có xu hướng giảm kể từ tháng 4 trở lại đây và xu hướng giảm trở nên rõ rệt hơn sau khi liên minh dầu mỏ OPEC+ tuyên bố họ sẽ bắt đầu dỡ bỏ một số thỏa thuận cắt giảm sản lượng tự nguyện từ tháng 10 năm nay.

Việc gỡ bỏ cắt giảm sản lượng tự nguyện sẽ giúp giá dầu không tăng quá cao, trong khi đó hoạt động tiêu thụ sẽ tăng lên nếu giá giảm mạnh.

"Chúng tôi vẫn coi mốc 75 USD/thùng là mức giá sàn đối với dầu thô Brent. Có điều nhu cầu dầu thực tế, bao gồm từ Trung Quốc và SPR [Kho dự trữ dầu mỏ chiến lược] của Mỹ, có xu hướng tăng lên khi giá giảm", ông Struyven nói.

Tuần trước, Bộ Năng lượng Mỹ đã công bố kế hoạch bổ sung 3,1 triệu thùng, ngoài 3 triệu thùng gần đây đã được nhập kho dự trữ.

Cũng trong tuần trước, các nhà phân tích của JPMorgan cho biết sự sụt giảm giá dầu gần đây có thể chỉ là tạm thời.

Bà Natasha Kaneva, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa toàn cầu của JPMorgan, nhận định: "Việc giảm tồn kho dầu mỏ trong mùa hè này sẽ đủ để đưa dầu Brent trở lại mức giá 80 - 90 USD/thùng vào tháng 9".

Trong khi đó, ông Tamas Varga, nhà phân tích từ công ty môi giới dầu mỏ PVM cho rằng, thị trường có niềm tin ngày càng lớn rằng nhu cầu dầu mỏ sẽ tăng cao khi mùa lái xe du lịch hè ở Mỹ đang đến gần, dẫn đến lượng hàng tồn kho của nước này giảm đáng kể.

Bên cạnh đó, sự bất ổn ngắn hạn với các cuộc bầu cử ở Liên minh châu Âu và việc kêu gọi bầu cử sớm ở Pháp cũng đang tạo động lực tăng giá dầu.

Phố Wall xuất hiện dự đoán phổ biến rằng nhu cầu dầu mỏ chững lại trong bối cảnh nguồn cung lớn hơn sẽ kéo giá giảm vào năm 2025. Đơn cử, các nhà phân tích của JPMorgan ước tính giá dầu Brent sẽ đạt trung bình 75 USD/thùng vào năm tới, giảm mạnh so với mức 83 USD vào năm 2024, còn Goldman Sachs vẫn giữ nguyên dự báo giá dầu ở mức trung bình 82 USD/thùng.

Tin liên quan
Tin khác