Quốc tế
Giá dầu sụt giảm do nhu cầu của Trung Quốc đè nặng thị trường
Đông Phong - 09/03/2024 14:12
Tuần này, giá dầu thô giao kỳ hạn giảm quanh mức 2% do nhu cầu mờ nhạt từ thị trường Trung Quốc.
Khu vực thùng chứa dầu của Công ty hóa dầu Đại Liên thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc sụt giảm

Giá dầu WTI của Mỹ giao tháng 4 đã giảm 92 cent, tương đương 1,17%, xuống mức 78,01 USD/thùng trong phiên giao dịch 8/3, trong khi giá dầu Brent giao tháng 5 giảm 88 cent, tương đương 1,06%, xuống còn 82,08 USD/thùng. Như vậy, giá dầu thô WTI và dầu thô Brent lần lượt giảm 2,45% và 1,76% trong tuần.

Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc đã giảm khoảng 5,7% xuống 10,8 triệu thùng/ngày trong hai tháng đầu năm 2024, so với mức 11,44 triệu thùng/ngày trong tháng 12/2023, theo S&P Global Commodity Insights. Nguyên nhân sụt giảm có thể xuất phát từ kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài một tuần tại quốc gia tỷ dân.

Năm 2023, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc có lúc đạt đỉnh vào tháng 8 với mức 12,43 triệu thùng/ngày, theo Reuters.

Ông John Kilduff, nhà đồng sáng lập công ty tư vấn đầu tư Again Capital (Mỹ), cho biết: "Sự bùng nổ phục hồi nhu cầu của Trung Quốc tiếp tục không thành công và nếu không có bùng nổ, sẽ khó để giá dầu thô tự duy trì và phục hồi hơn nữa cũng như đưa giá dầu WTI trở lại mức trên 80".

Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho hay thị trường dầu mỏ sẽ có được nguồn cung tương đối tốt trong năm nay.

Tuy nhiên, các nhà giao dịch vẫn đang nghiên cứu dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp (một loại báo cáo toàn cảnh về thị trường lao động Mỹ) cùng với nội dung trả lời của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tại phiên điều trần trước Quốc hội trong tuần này để đánh giá lãi suất và nhu cầu dầu có thể đi đến đâu.

Trong bảng lương phi nông nghiệp tháng 2, Mỹ ghi nhận thêm 275.000 việc làm trong tháng, cao hơn nhiều so với mức 198.000 việc làm được các nhà kinh tế dự đoán với Dow Jones. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 2 đã tăng lên 3,9%.

Ông Powell đã khẳng định trước Quốc hội Mỹ vào ngày 7/3 rằng Fed "không còn cách xa" thời điểm bắt đầu cắt giảm lãi suất. Chủ tịch Fed nói với Ủy ban Ngân hàng của Thượng viện rằng Fed muốn có thêm niềm tin củng cố rằng lạm phát đang di chuyển bền vững về mức 2%.

"Khi chúng tôi có được niềm tin đó và chúng tôi không còn xa mục tiêu đó nữa, và đó sẽ là thời điểm thích hợp để bắt đầu giảm mức độ hạn chế (lãi suất - BTV)", Chủ tịch Fed cho biết.

Lãi suất thấp hơn thường kích thích tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy nhu cầu dầu thô. Tuy nhiên, ông John Kilduff, nhà đồng sáng lập Again Capital, cho rằng dù lãi suất thấp hơn hỗ trợ nhu cầu dầu mỏ, nhưng Fed cũng sẽ chỉ cắt giảm lãi suất khi nền kinh tế trì trệ và có dấu hiệu suy yếu.

Trung Quốc linh hoạt trong nhập khẩu dầu thô

Giá dầu Brent đạt mức cao nhất năm 2023 là 97,69 USD/thùng được thiết lập vào ngày 28/9, trước khi giảm xuống đáy của năm là 72,29 USD vào ngày 13/12.

Kể từ mức thấp nhất trong tháng 12/2023, giá dầu Brent sau đó đã phục hồi, đạt 84,05 USD/thùng vào giữa tuần này, gần với mức cao nhất kể từ đầu năm đến nay là 84,80 USD, được thiết lập ngày 29/1.

Quyết định mới đây của một số thành viên OPEC+ về việc gia hạn cắt giảm sản lượng đến cuối tháng 6 đã đưa giá dầu thô đi lên, nhưng đồng thời đặt ra câu hỏi về sức mạnh nhu cầu dầu mỏ toàn cầu, bởi liên minh OPEC+ đang cắt giảm tổng sản lượng là 5,86 triệu thùng/ngày, tương đương gần 6% nhu cầu thế giới.

Triển vọng chung về nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc vẫn bị chi phối bởi động lực tiêu thụ trong nước và xuất khẩu thành phẩm. Thêm vào đó, giá dầu thô cũng là yếu tố quyết định quan trọng trong những tháng gần đây.

Giá dầu thô tăng cao trong những tuần gần đây có thể trở thành lực cản đối với nhập khẩu của Trung Quốc từ quý II/2024 trở đi. Có vẻ như phần lớn lượng dầu thô cập bến tháng 3 đã được mua sẵn từ nhiều tuần trước, còn các chuyến hàng tháng 4 và tháng 5 sẽ phải chịu mức giá cao hơn so với cuối tháng 1.

Mặt khác, các nhà máy lọc dầu Trung Quốc đã tỏ ý sẵn sàng hạn chế nhập khẩu khi giá dầu tăng quá nhanh hoặc quá cao và họ chấp nhận giảm lượng tồn kho cho đến khi thấy giá dầu hợp lý hơn.

Một yếu tố khác là xuất khẩu các sản phẩm tinh chế của Trung Quốc trong hai tháng đầu năm 2024 đã giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, xuất khẩu nhiên liệu của Trung Quốc đạt 8,82 triệu tấn trong hai tháng đầu năm, tương đương khoảng 1,18 triệu thùng/ngày, thấp hơn 31,4% so với mức 1,72 triệu thùng/ngày trong cùng kỳ năm ngoái.

Các nhà máy lọc dầu bị hạn chế về khối lượng do thiếu hạn ngạch, và có khả năng khối lượng xuất khẩu của họ sẽ tăng trong những tháng tới khi hạn ngạch được giải phóng và họ tận dụng tỷ suất lợi nhuận vẫn dương ở châu Á đối với mặt hàng dầu diesel và xăng.

Các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn, trong đó có các thành viên OPEC+, đang kỳ vọng nền kinh tế Trung Quốc phục hồi đà tăng trưởng, từ đó thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu tăng hơn và điều này có thể khiến các nhà máy lọc dầu Trung Quốc tiếp tục nhập khẩu khối lượng dầu thô cao hơn, ngay cả khi giá dầu vẫn trên mức 80 USD/thùng.

Tin liên quan
Tin khác