Quốc tế
Giá trị cổ phiếu của Universal Music Group vượt mốc 50 tỷ USD
T.T - 22/09/2021 10:55
Ngày 21/9, giá cổ phiếu của Universal Music Group (UMG) đã tăng vọt sau khi được niêm yết trên thị trường chứng khoán, đưa giá trị công ty này vượt mốc 50 tỷ USD.
Giá cổ phiếu của Universal Music Group (UMG) đã tăng vọt sau khi được niêm yết trên thị trường chứng khoán. Ảnh: Reuters

UMG là công ty thu âm đứng sau sự thành công của hàng loạt ban nhạc và siêu sao nổi tiếng thế giới như The Beatles, Metallica, Taylor Swift, Lady Gaga hay Kanye West... Trong phiên giao dịch sáng 21/9, cổ phiếu của “gã khổng lồ” trong lĩnh vực âm nhạc này đã tăng vọt từ 18,50 euro lên hơn 25 euro (29 USD).

Sự phi mã ấn tượng đó đã thúc đẩy trị giá của UMG lên mức 46,3 tỷ euro (54,3 tỷ USD), cao hơn hẳn con số 39 tỷ USD được định giá trong đêm 20/9, trước khi công ty này niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch Euronext Amsterdam.

Tạp chí Music Business Weekly đánh giá thành công nói trên đã "vượt quá sự mong đợi về một sự khởi đầu ấn tượng của UMG trên sàn giao dịch chứng khoán Amsterdam”.

UMG là công ty con của tập đoàn truyền thông Vivendi, thuộc sở hữu của tỷ phú người Pháp Vincent Bollore - một ông trùm truyền thông đầy quyền lực. Mặc dù vậy Vivendi đang có phần “thả nổi” UMG để tập trung nhiều hơn vào truyền hình, quảng cáo và xuất bản. 

Hồi tháng trước, Vivendi đã bán 10% cổ phần của UMG cho tập đoàn Pershing Square Capital Management của tỷ phú người Mỹ William Ackman. Động thái này khiến giá cổ phiếu của chính Vivendi đã sụt giảm hơn 15% trên thị trường chứng khoán Paris CAC 40. Ngoài ra, Vivendi cũng đã bán bớt 20% cổ phần của UMG cho công ty công nghệ Trung Quốc Tencent.

Tin liên quan
Tin khác