Với giá xuất khẩu bình quân mặt hàng cà phê ước đạt 2.257 USD/tấn, tăng 20,5%, ngành hàng cà phê dẫu đối mặt với sụt giảm sản lượng, nhưng vẫn thu về hơn 3,2 tỷ USD từ xuất khẩu trong năm 2017. |
Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, lượng cà phê xuất khẩu tháng 12/2017 đạt 140.000 tấn, trị giá 287 triệu USD, tăng 39,3% về lượng và tăng 32,4% về trị giá so với tháng 11/2017.
Với mức thực hiện trong tháng cuối cùng của năm 2017 tăng khá, đã nâng sản lượng cà phê xuất khẩu cả năm đạt 1,422 triệu tấn, trị giá 3,209 tỷ USD, giảm 20,1% về lượng và giảm 3,7% về trị giá so với năm 2016.
Như vậy, so với năm 2016, sản lượng cà phê xuất khẩu trong năm 2017 đã giảm khá mạnh, nhưng giá trị thu về giảm không đáng kể so với cùng kỳ là do giá xuất khẩu bình quân năm 2017 đã tăng trên 20% so với 2016.
Năm 2016 xuất khẩu cà phê đạt 1,79 triệu tấn, đem về 3,36 tỷ USD, tăng 33,6% về lượng và 25,6% về giá trị so với năm 2015. Điều này là do một lượng hàng lớn tồn kho của năm 2015 chuyển sang, khoảng 300.000 tấn.
Tháng 12/2017, giá xuất khẩu bình quân mặt hàng cà phê ước đạt 2.050 USD/tấn, giảm 7,9% so với tháng 12/2016. Tính chung năm 2017, giá xuất khẩu bình quân mặt hàng cà phê ước đạt 2.257 USD/tấn, tăng 20,5% so với năm 2016.
Tại Việt Nam, giá cà phê Robusta tương đương so với ngày 14/12, giao dịch ở mức 1.631 USD/tấn (FOB TP.HCM).
Thị phần cà phê Việt Nam tại thị trường Hoa Kỳ đã tăng khá trong năm 2017, đứng thứ 5 trong số các quốc gia xuất khẩu cà phê vào thị trường này. Tại thị trường Hoa Kỳ, theo Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ, 10 tháng năm 2017, nhập khẩu cà phê của Hoa Kỳ đạt 5,299 tỷ USD, tăng 6,1% so với 10 tháng năm 2016.
Thị phần cà phê của Việt Nam tại thị trường Hoa Kỳ chiếm 8,8%, tăng so với 6,4% trong 10 tháng năm 2016. Kim ngạch nhập khẩu cà phê của Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ trong thời gian này đã đạt mức tăng trưởng 45,2% so với cùng kỳ năm 2016.
Dự báo năm 2018, giá cà phê toàn cầu nhìn chung sẽ không có biến động đột biến. Niên vụ 2017/18, sản lượng cà phê Arabica có khả năng sẽ dư thừa do mùa vụ bội thu tại Brazil.
Trong khi đó, cà phê Robusta sẽ rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn cung do sản lượng giảm ở Việt Nam.
Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) dự báo tồn kho cà phê toàn cầu sẽ ở mức 2,76 triệu bao trong niên vụ 2017/18, cao hơn nhiều so với dự báo trước đó 1,14 triệu bao.