Điểm nóng
Giám đốc Công ty HP102 Việt Nam bị cáo buộc chiếm đoạt 60 tỷ đồng của nhà đầu tư
Huệ Nguyễn - 06/12/2023 13:58
Cơ quan chức năng cáo buộc, Nguyễn Văn Hoành, Tổng giám đốc Công ty cổ phần HP102 Việt Nam đã huy động tiền, sau đó chiếm đoạt gần 60 tỷ đồng của 8.000 nhà đầu tư.

Mới đây, Công an quận Nam Từ Liêm (TP. Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Nguyễn Văn Hoành (sinh năm 1975; trú tại xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội) để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, vào tháng 10/2023, Nguyễn Văn Hoành bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Nam Từ Liêm ra quyết định truy nã vì trốn khỏi nơi cư trú.

Tổng giám đốc Công ty cổ phần HP102 Việt Nam bị cáo buộc chiếm đoạt gần 60 tỷ đồng của nhiều nhà đầu tư. Ảnh: CAHN

Quá trình điều tra xác định, với chức danh là Tổng giám đốc Công ty cổ phần HP102 Việt Nam, Hoành đã đứng ra nhận mua hộ thiết bị quảng cáo cho khách hàng để khách đầu tư cho chính công ty này thuê để hoạt động kinh doanh.

Hoành đã sử dụng phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức các buổi hội thảo để quảng bá hình ảnh, kêu gọi số lượng trên 8.000 khách hàng ký kết hợp đồng đầu tư cho công ty này hoạt động kinh doanh, tương ứng hơn 40.000 thiết bị quảng cáo.

Tuy nhiên, trên thực tế Hoành chỉ mua khoảng 800 chiếc ti vi và cài đặt phần mềm để chạy quảng cáo.

Mặc dù báo cáo tài chính thể hiện các năm 2018, 2019 và 2020, Công ty cổ phần HP102 Việt Nam kinh doanh đều thua lỗ, nhưng Hoành vẫn tạo niềm tin cho khách hàng bằng cách chi trả tiền thuê thiết bị quảng cáo theo thỏa thuận, dùng tiền của người sau trả cho người trước để khách hàng tiếp tục đầu tư nhiều hơn.

Cơ quan điều tra xác định, số tiền khách hàng đã nộp vào tài khoản cá nhân của Hoành trong năm 2019 và 2020 là gần 60 tỷ đồng, mục đích để đầu tư mua thiết bị quảng cáo cho Công ty cổ phần HP102 Việt Nam thuê.

Sau khi nhận được số tiền trên, Hoành không mua thiết bị quảng cáo như thỏa thuận, mà dùng tiền để đầu tư ngoại hối (forex) và các mục đích cá nhân khác.

Theo Cơ quan điều tra, số tiền khách hàng nộp vào tài khoản cá nhân của Hoành là do Hoành tự thu chi, không được kê khai trong báo cáo tài chính của Công ty cổ phần HP102 Việt Nam.

Hành vi của Nguyễn Văn Hoành cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Tại Cơ quan điều tra, Hoành khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của bản thân, đồng thời cho rằng do thấy việc kinh doanh phát triển quảng cáo không hiệu quả nên đã tự dùng một phần tiền của các khách hàng nộp vào tài khoản cá nhân để đầu tư ngoại hối, nhưng do đầu tư thua lỗ nên tính chuyện lừa đảo.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra làm rõ để xử lý theo quy định.

Tin liên quan
Tin khác