Du lịch
Giao lưu trực tuyến: Mở cửa du lịch an toàn, hiệu quả
P.V - 14/10/2021 06:59
Sáng 14/10, các vị khách mời có mặt Tòa soạn Báo Đầu tư để tham gia Chương trình Giao lưu trực tuyến với chủ đề “Mở cửa du lịch an toàn, hiệu quả”.
TIN LIÊN QUAN

Du lịch là một trong những ngành gánh chịu hậu quả nặng nề nhất của đại dịch Covid-19. Từ một ngành đóng góp trực tiếp 9,2% GDP và đóng góp gián tiếp, lan tỏa khoảng 18% vào tổng GDP (số liệu năm 2019), đón hàng trăm triệu lượt du khách trong nước và quốc tế, trong năm 2020 và phần lớn năm 2021, với các đợt giãn cách, sự đình trệ về giao thông, đi lại, ngành du lịch và doanh nghiệp du lịch lâm vào khủng hoảng chưa từng có trong lịch sử.

Dù vậy, các doanh nghiệp du lịch vẫn đang nỗ lực để tồn tại và chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực để vươn lên khi điều kiện cho phép. Thời điểm này, sau hơn 5 tháng hoành hành, làn sóng Covid-19 thứ 4 tại Việt Nam đang từng bước được kiểm soát. Chính phủ và các địa phương đang nỗ lực xây dựng các giải pháp để vừa đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch, vừa đưa hoạt động sản xuất kinh doanh thích nghi với điều kiện bình thường mới.

Nhiều tỉnh, thành phố tiếp tục kiểm soát tốt tình hình, các điểm nóng như tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội… đang có những chuyển biến tích cực trong kết quả phòng chống dịch. Độ phủ vaccine ngừa Covid-19 đã và đang được mở rộng, là một trong những cơ sở, điều kiện để các địa phương bắt đầu thực hiện mở cửa trở lại và từng bước phục hồi các hoạt động sản xuất kinh doanh. Các địa phương như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai… đã lần lượt thiết lập điều kiện “Thẻ xanh, Thẻ vàng Covid” chuẩn bị cho sự trở lại này.

Chính phủ đã cho phép một số địa phương như Quảng Ninh, Phú Quốc (Kiên Giang) được thí điểm đón khách có hộ chiếu vaccine. Những chuyến bay đầu tiên thí điểm giải pháp hộ chiếu vaccine đón du khách quốc tế đã được triển khai. Đây là những thực tiễn điển hình cho nỗ lực mở cửa trở lại thị trường và hoạt động du lịch, hàng không và các ngành dịch vụ liên quan.

Mới đây nhất, ngày 12/10, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết hướng dẫn tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, với 4 cấp độ dịch bệnh, tương ứng với các hoạt động kinh tế - xã hội được phép triển khai.

Hôm qua, 13/10, Thành phố Hà Nội ban hành Công điện số 21/CĐ-UBND về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố trong tình hình mới. Theo đó, riêng lĩnh vực du lịch, các khách sạn, cơ sở kinh doanh lưu trú được hoạt động trở lại không quá 50% công suất, đáp ứng đầy đủ điều kiện kinh doanh lưu trú và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định và hướng dẫn của ngành Du lịch.

Đó là những tín hiệu khả quan, tích cực cho việc trở lại của ngành "kinh tế xanh" sắp tới.

Vấn đề được đặt ra là cần làm gì để mở cửa ngành du lịch an toàn, hợp lý, hiệu quả? Đâu là những nút thắt chính sách cần được cơ quan quản lý tháo gỡ? doanh nghiệp du lịch cần chuẩn bị những gì để mở cửa, vận hành trở lại trong điều kiện bình thường mới, phục vụ gần 100 triệu dân trong nước cũng như đón khách quốc tế có “hộ chiếu vaccine”…

Các diễn giả sẽ thông tin, đề xuất, giải đáp nhiều nội dung quanh chủ đề Mở cửa ngành du lịch an toàn, hợp lý, hiệu quả

Các diễn giả sẽ thông tin, đề xuất, giải đáp nhiều vấn đề trong Chương trình Giao lưu trực tuyến trên Báo điện tử Đầu tư - Baodautu.vn với chủ đề “Mở cửa du lịch an toàn, hiệu quả”.

Ban Biên tập Báo Đầu tư chụp ảnh lưu niệm với các vị khách mời tham dự cuộc Giao lưu

Chương trình dự kiến diễn ra từ 8h30 đến 10h ngày 14/10/2021.

Khách mời tham dự buổi Giao lưu trực tuyến gồm:

* Ông Hoàng Nhân Chính, Trưởng Ban thư ký Hội đồng Tư vấn du lịch

* Bà Trần Nguyện, Trưởng Ban Kinh doanh Khối Sun World  (Tập đoàn Sun Group)

* Ông Nguyễn Công Hoan, Phó Tổng Giám Đốc Flamingo Holding Group, Tổng Giám đốc Flamingo Redtours, Trưởng Ban truyền thông Hiệp hội Du lịch Việt Nam

* Ông Nguyễn Văn Tài, Tổng giám đốc Vietsense Travel

Các diễn giả, khách mời tham gia Giao lưu trực tuyến

Các vị khách mời sẽ giải đáp các câu hỏi từ quý độc giả, nhà đầu tư, cùng thông tin, trao đổi những đề xuất, góp ý về mở cửa an toàn, hiệu quả; góp phần phục hồi của ngành du lịch nói riêng, của nền kinh tế nói chung.

Nội dung thảo luận dự kiến tập trung vào 3 nhóm chủ đề chính:

* Những đề xuất, kiến nghị để mở cửa du lịch an toàn, hiệu quả.

* Phân tích, đánh giá, gợi mở những loại hình du lịch nào, địa bàn nào có thể hoặc nên sớm triển khai mở của du lịch.

* Doanh nghiệp đã và đang chuẩn bị gì để mở cửa du lịch an toàn, hiệu quả.

Tổng Biên tập Báo Đầu tư, ông Lê Trọng Minh, phát biểu khai mạc Giao lưu

***

Còn rất nhiều nội dung, câu hỏi được độc giả quan tâm gửi về, song do thời gian cuộc Giao lưu có hạn, Báo điện tử Đầu tư sẽ chuyển câu hỏi của độc giả tới các diễn giả, khách mời và thông tin, phản ánh tới quý độc giả trong các bài viết tiếp theo trên Báo điện tử Đầu tư.

Tin liên quan
Tin khác