Kinh doanh
Gỡ điểm nghẽn về quy chuẩn kỹ thuật và định mức cho xăng E10
Thế Hải - 27/03/2026 14:10
Các doanh nghiệp xăng dầu muốn điều chỉnh chi phí kinh doanh định mức đối với xăng E10 cao hơn xăng khoáng, việc này nhằm đảm bảo hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.
Doanh nghiệp xăng dầu kiến nghị điều chỉnh chi phí kinh doanh định mức đối với xăng E10 ở mức cao hơn xăng khoáng.

Lộ trình triển khai xăng sinh học E10 đang bước vào giai đoạn nước rút, khi các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối đồng loạt khẳng định đã chuẩn bị cơ bản về hạ tầng kỹ thuật, nguồn cung và phương án kinh doanh.

Dù vậy, vẫn còn một loạt vấn đề cần được tháo gỡ, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp có động lực đẩy nhanh lộ trình đưa xăng E10 vào lưu hành, mục tiêu là ngay trong tháng 4/2026 như chỉ đạo của Thủ tướng.

Từ các kiến nghị của doanh nghiệp, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (Vinpa) nêu một loạt vấn đề cần tháo gỡ. Một trong những nội dung đó là điều chỉnh chi phí kinh doanh định mức đối với xăng E10 cao hơn xăng khoáng.

Về thuế tiêu thụ đặc biệt, hiện nay, xăng khoáng dùng làm đầu vào chịu thuế 10%, trong khi xăng sinh học đầu ra chỉ 7%. Chênh lệch 3% này là rất lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến dòng tiền của doanh nghiệp. doanh nghiệp đề nghị xem xét áp dụng thống nhất mức thuế 7% để bảo đảm công bằng và khuyến khích chuyển đổi.

Lý do, quá trình sản xuất xăng sinh học phát sinh thêm nhiều chi phí như pha chế, phối trộn, vận chuyển, bảo quản và đầu tư hệ thống. Nếu không tính đúng, tính đủ, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Nội dung kiến nghị thứ hai về hàm lượng oxy. Theo Vinpa, xăng trong nước gần như không có oxy, trong khi xăng nhập khẩu phổ biến ở mức 1,3 - 1,5%. Nếu giữ nguyên quy chuẩn hiện hành, doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn trong pha chế.

Tính toán của doanh nghiệp cho thấy, nếu buộc sử dụng xăng nền không có oxy, giá xăng sinh học có thể tăng thêm khoảng 600 - 700 đồng/lít. Do đó, cần điều chỉnh quy chuẩn theo hướng linh hoạt, hài hòa giữa yêu cầu kỹ thuật và điều kiện thị trường.

Vì vậy, Vinpa đề xuất điều chỉnh quy chuẩn theo hướng linh hoạt hơn, nâng trần hàm lượng oxy lên khoảng 5-5,2% để phù hợp thực tế.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng kiến nghị sớm cho phép thuê phòng thử nghiệm được cấp phép, thay vì phải đầu tư thiết bị đo chỉ số octan với chi phí lên tới hàng chục tỷ đồng. Quy định cho phép thuê phòng thí nghiệm giúp giảm gánh nặng đầu tư cho doanh nghiệp.

Đối với thuế bảo vệ môi trường, doanh nghiệp đề nghị áp dụng thống nhất một mức đối với xăng sinh học để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người tiêu dùng trong giai đoạn chuyển đổi.

Làm rõ vấn đề doanh nghiệp nêu, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, liên quan đến việc sửa đổi quy chuẩn kỹ thuật về xăng, đặc biệt là điều chỉnh hàm lượng oxy từ 3,7% lên khoảng 5%, hiện nay cơ quan chuyên môn đã ban hành công văn lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp.

Bộ này cho biết, Công văn đã được ký và phát hành trong ngày 26/3, đề nghị các đơn vị liên quan khẩn trương nghiên cứu, có ý kiến góp ý gửi về cơ quan đầu mối để tổng hợp. Theo kế hoạch, hạn cuối nhận ý kiến là ngày 24/4. Sau khi nhận đầy đủ góp ý, trong vòng khoảng 1 tuần, cơ quan soạn thảo sẽ tiếp thu, chỉnh sửa, hoàn thiện dự thảo và trình ban hành quy chuẩn mới.

Đối với các nội dung liên quan đến phòng thử nghiệm, cấp phép và chứng nhận hợp quy, đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ đề nghị các doanh nghiệp tổng hợp đầy đủ kiến nghị, gửi chính thức về Bộ Khoa học và Công nghệ thông qua cơ quan tiêu chuẩn. Việc góp ý cần thực hiện ngay trên cơ sở công văn đã phát hành, gửi đồng thời cho Bộ Công thương để phối hợp xử lý.

Về các kiến nghị liên quan đến thuế, đại diện Bộ Tài chính cho biết, hiện nay, Bộ vẫn đang tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện các đề xuất chính sách liên quan. Đối với kiến nghị về thuế bảo vệ môi trường, Bộ đề nghị các doanh nghiệp phải làm rõ nội dung đề xuất: giảm hay miễn, giảm ở mức nào, áp dụng với toàn bộ hay từng loại xăng. Đồng thời cần đánh giá cụ thể tác động đến ngân sách và thị trường, để có cơ sở xem xét.

Tin liên quan
Tin khác