Tài chính - Chứng khoán
Góc nhìn TTCK tuần 13-17/5: Cần có các nhịp điều chỉnh kiểm định lại lực lượng
Nhã An - 12/05/2024 18:54
Những vị thế mua khi VN-Index tiệm cận vùng kháng cự ngắn hạn 1.250 - 1.260 điểm nên có sự thận trọng nhất định.

Kết thúc tuần, VN-Index tăng 1,94% so với tuần trước lên mức 1.244,70 điểm.

Trong tuần thanh khoản trên HoSE đạt 98.720 tỷ đồng cải thiện tốt so với các tuần trước nhưng dưới mức trung bình. Thị trường phân hóa mạnh, cụ thể, nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn ghi nhận phân hoá mạnh và tạo áp lực đối với chỉ số thị trường chung thì dòng tiền vẫn tiếp tục ghi nhận luân chuyển tích cực và tìm kiếm cơ hội đầu tư ở nhóm cổ phiếu có câu chuyện hỗ trợ riêng biệt, điển hình như nhóm công nghệ thông tin, chứng khoán, dầu khí... Mức độ phục hồi tốt tập trung ở các mã/nhóm mã kết quả kinh doanh quí I/2024 tích cực, với rất nhiều mã vượt, tiệm cận vùng đỉnh giá cũ.

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng mạnh với giá trị 3.139,47 tỷ đồng trên HoSE, tập trung đột biến tại VHM, trong khi mua ròng tốt trên HNX với giá trị 222,66 tỷ đồng.

CTCK Agriseco thống kê, khối ngoại đã bán ròng hơn 3.000 tỷ đồng và tính từ đầu năm 2024, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng hơn 20.000 tỷ đồng trên cả 3 sàn. Điều này cho thấy động thái bán ròng của khối ngoại đã kéo dài từ đầu năm 2024 và thậm chí từ năm 2023. Vốn ngoại cũng đang rút ròng mạnh tại hầu hết các quỹ ETF với hơn 8.000 tỷ đồng từ đầu năm 2024 tới hết tháng 4 vừa rồi. Mặc dù vậy, VN-Index vẫn có diễn biến tích cực khi tăng khoảng 10% từ đầu năm với động lực đến từ dòng vốn nội.

Agriseco cho rằng, với quy mô thanh khoản tăng nhanh như hiện tại cùng với sự phát triển của nhóm nhà đầu tư cá nhân và tổ chức trong nước, giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài đã không còn tác động đến thị trường nhiều như trước. Nhà đầu tư không nên quá lo lắng về động thái bán ròng của khối ngoại, thay vào đó tập trung vào các doanh nghiệp và ngành nghề có lợi nhuận tăng trưởng, còn nhiều tiềm năng tăng giá trong thời gian săp tới.

Theo quan điểm của CTCK Agriesco, thị trường vẫn đang duy trì được xu hướng tăng trong ngắn hạn, những nhịp rung lắc xảy ra sẽ là cơ hội để nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng cổ phiếu. Các cổ phiếu đầu ngành, bluechip với nền tàng cơ bản vững chắc, nhiều lợi thế cạnh tranh trong hoạt động kinh doanh được Agriseco ưa thích.

Thực tế, nhóm VN30 cũng đã tăng gần 14% kể từ đầu năm, cao hơn mức tăng khoảng 10% của VN-Index và vượt trội so với hiệu suất của nhóm VN-Mid hay VN-Small trong cùng giai đoạn.

Trong đó, các nhóm ngành có câu chuyện đầu tư hoặc có triển vọng kết quả kinh doanh tăng trưởng tích cực sẽ thu hút dòng tiền có thể kể đến như ngành bán lẻ, thép, công nghệ thông tin.

Cụ thể, chuyên gia của Agriseco chia sẻ, đối với ngành bán lẻ, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng vẫn duy trì tăng trưởng, lợi nhuận các doanh nghiệp bán lẻ tăng trưởng mạnh mẽ trên mức nền thấp cùng kỳ. Theo số liệu của FiinTrade, LNST Quý I/2024 của nhóm bán lẻ tăng trưởng hơn 400% so với cùng kỳ và có thể duy trì tích cực trong quý II này.

Ngành thép cũng được đánh giá tích cực trong quý II/2024 nhờ sản lượng phục hồi mạnh trong bối cảnh thị trường bất động sản có dấu hiệu ấm lên cùng với nhu cầu tăng phục vụ đầu tư công.

Ngành công nghệ thông tin bởi đây là ngành vẫn còn tăng trưởng nhanh và bền vững trong nhiều năm tới với xu hướng chuyển đổi số và làn sóng AI đang phát triển mạnh mẽ.

Chuyên gia tư vấn Chứng khoán SSI, ông Hoàng Tuấn cho rằng, thị trường đã phục hồi liên tục kể từ vùng đáy 1.160 điểm (gần +80 điểm) trong sự thiếu vắng của những nhịp điều chỉnh kiểm định lại lực lượng. Vì vậy, những vị thế mua khi VN-Index tiệm cận vùng kháng cự ngắn hạn 1.250 - 1.260 điểm nên có sự thận trọng nhất định.

Theo đó, nhà đầu tư có chiến lược bắt đáy ngắn hạn trước đó nên trnah thủ chốt lời ở những nhịp kéo rướn của thị trường. Nhà đầu tư có tỷ trọng cao (trên 50% cổ phiếu/NAV) nên cơ cấu danh mục về ngưỡng an toàn. Với nhà đầu tư đã có tỷ trọng hợp lý nên kiên nhẫn chờ đợi điều chỉnh về vùng tiềm năng 1.210 - 1.220 điểm để giải ngân bổ sung các cổ phiếu duy trì sức mạnh tốt.

Ông Tuấn khuyến nghị nhà đầu tư có thể theo dõi cổ phiếu ngân hàng gồm TCB, ACB; cổ phiếu chứng khoán gồm CTS, HCM và cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp GVR.

Tin liên quan
Tin khác