Doanh nghiệp
Google tính chuyện chuyển dây chuyền sản xuất một số thiết bị sang Việt Nam
Thế Hải - 08/03/2023 15:26
Giám đốc cấp cao về nguồn cung ứng toàn cầu của Tập đoàn Google xác nhận, Tập đoàn này đang quan tâm đến việc chuyển dần dây chuyền sản xuất một số thiết bị sang Việt Nam.
Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải tiếp Giám đốc cấp cao về nguồn cung ứng toàn cầu của Tập đoàn Google.

Giám đốc cấp cao về nguồn cung ứng toàn cầu của Tập đoàn Google, ông Darren Ward xác nhận, Tập đoàn này đang quan tâm đến việc chuyển dần dây chuyền sản xuất một số thiết bị sang Việt Nam trong buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải, chiều 7/3.

Theo ông Darren Ward, dù Google mới chỉ được thành lập 25 năm nhưng hiện đã trở thành một trong những Tập đoàn công nghệ hàng đầu trên thế giới. Các sản phẩm của công ty không đơn thuần là sản phẩm phần mềm mà còn cả phần cứng và các trang thiết bị như điện thoại, đồng hồ thông minh, máy tính bảng…

"Google hiện quan tâm đến việc chuyển dần dây chuyền sản xuất một số thiết bị sang Việt Nam, vì vậy rất quan tâm đến các chính sách của Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và thuế", ông Darren Ward nói.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định, Mỹ hiện là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Với mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước, Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình dịch chuyển các chuỗi cung ứng toàn cầu tới Việt Nam.

Trong tiến trình đó, vai trò của dòng vốn đầu tư trực tiếp từ Mỹ đã được khẳng định. Việt Nam đã thu hút các Tập đoàn hàng đầu của Mỹ vào đầu tư, như Apple, Intel, Boeing, Walmart… 

Trao đổi với đại diện Google, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải chia sẻ một số thông tin liên quan tới cơ chế, chính sách hỗ trợ, ưu đãi cho dự án sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (phục vụ công nghiệp điện tử, công nghệ cao) có thể sẽ liên quan tới các kế hoạch phát triển sản xuất của Google tại Việt Nam trong tương lai.

Ngoài ra, để thúc đẩy doanh nghiệp nội địa Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng của tập đoàn đa quốc gia, Bộ Công thương đang phối hợp với nhiều Bộ, ngành và cơ quan, doanh nghiệp lớn như Samsung, Toyota, …, các tổ chức quốc tế triển khai các dự án, chương trình tư vấn, cải tiến sản xuất, đào tạo nguồn nhân lực, phát triển khoa học & công nghệ, chuyển đổi số nhằm nâng cao năng lực của các nhà cung cấp Việt Nam.

Thứ trưởng đề nghị Google phối hợp và đẩy nhanh việc triển khai các Dự án hợp tác nhằm tìm kiếm và phát triển các nhà cung cấp tiềm năng tại Việt Nam.

Các nguồn tin cũng cho rằng, dây chuyền sản xuất smartphone mới của Google tại Việt Nam có thể sẽ được thành lập sau năm 2023.

Tin liên quan
Tin khác