Tiêu dùng
Hà Nội kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP
Hồng Hạnh - 18/08/2022 21:10
Hội chợ Xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP Hà Nội 2022 là “điểm hẹn” để nhà cung cấp của Hà Nội và các địa phương giới thiệu sản phẩm chất lượng đến người tiêu dùng Thủ đô.
Các đại biểu thăm gian hàng tại Hội chợ Xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP TP. Hà Nội năm 2022. Ảnh: Chí Cường

Kết nối tiêu thụ sản phẩm chất lượng

Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP. Hà Nội (HPA) phối hợp với Tập đoàn AEON Việt Nam tổ chức Hội chợ Xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP TP. Hà Nội năm 2022 (Hanoi Agriculture Fair 2022), nhằm hỗ trợ doanh nghiệp giới thiệu, quảng bá kết nối tiêu thụ, tìm kiếm cơ hội hợp tác và mở rộng thị trường; tiếp cận hệ thống phân phối bán lẻ hiện đại của Tập đoàn AEON; đồng thời xúc tiến tìm đầu ra cho các sản phẩm nông sản, sản phẩm OCOP của Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong nước.

Hội chợ được tổ chức tại Trung tâm thương mại AEON MALL Long Biên và AEON MALL Hà Đông, nhằm tiếp tục triển khai biên bản hợp tác đã ký kết giữa Bộ Công thương, UBND TP. Hà Nội và Tập đoàn AEON Nhật Bản, hướng đến mục tiêu kim ngạch xuất khẩu hàng Việt Nam thông qua hệ thống của AEON đạt 500 triệu USD vào năm 2020 và đạt 1 tỷ USD vào năm 2025.

Hanoi Agriculture Fair 2022 được tổ chức 2 kỳ tại 2 địa điểm: kỳ 1 tại AEON MALL Long Biên từ ngày 4/8/2022 đến 7/8/2022; kỳ 2 tại AEON MALL Hà Đông từ ngày 18/8/2022 -21/8/2022. Trong đó, tại AEON MALL Long Biên, Hội chợ có quy mô 70 gian hàng với sự tham gia của 80 tổ chức, doanh nghiệp, chủ thể OCOP đến từ 19 tỉnh, thành phố, trưng bày nhiều sản phẩm nông sản, đặc sản vùng miền, thực phẩm chế biến, sản phẩm OCOP chất lượng cao.

Bên cạnh đó, các hoạt động kết nối doanh nghiệp, kết nối người mua và người bán diễn ra sôi động trên trang web nongsanantoanhanoi.gov.vn.

Ông Bùi Duy Quang, Phó giám đốc HPA cho biết, năm 2021, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP. Hà Nội, sự phối hợp hỗ trợ tích cực của Công ty TNHH AEON Việt Nam, HPA đã lần thứ 5 tổ chức thành công Hội chợ Xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP tại 2 trung tâm thương mại AEON MALL Long Biên và AEON MALL Hà Đông.

Các kỳ hội chợ đã nhận được sự ghi nhận của lãnh đạo TP. Hà Nội, sự đánh giá tích cực của cộng đồng doanh nghiệp về tính chuyên nghiệp, hiệu quả trong công tác tổ chức, quảng bá và kết nối xúc tiến thương mại. Từ đó, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam thay đổi về quan điểm sản xuất, tư duy xây dựng kế hoạch, nâng cao năng lực tiếp cận các tập đoàn phân phối lớn của nước ngoài.

“Điểm hẹn” hỗ trợ nhà cung cấp

Theo ông Bùi Duy Quang, Hanoi Agriculture Fair 2022 là “điểm hẹn” hỗ trợ nhà cung cấp của Hà Nội và các địa phương giới thiệu những sản phẩm chất lượng đến người tiêu dùng. Đồng thời, Hội chợ mở ra cầu nối cho các doanh nghiệp trong nước tăng cường các hoạt động giao thương, kết nối với hệ thống phân phối của AEON tại Việt Nam và trên toàn cầu, góp phần phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh sau đại dịch Covid-19.

Trong thời gian diễn ra Hội chợ, HPA đã phối hợp với Bộ phận Thu mua của Tập đoàn AEON Việt Nam khảo sát, lựa chọn các đơn vị, doanh nghiệp, chủ thể OCOP có tiềm năng để bố trí kết nối giao thương, trao đổi cơ hội hợp tác, trở thành nhà cung cấp của Tập đoàn trong tương lai.

Các doanh nghiệp được cung cấp thông tin về hướng dẫn chào hàng, quy định về tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa đối với nhà cung cấp để chủ động nghiên cứu, nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh, tiến tới trở thành nhà cung cấp của Tập đoàn AEON Việt Nam.

Ngoài ra, HPA còn phối hợp với Liên minh Hợp tác xã TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị Xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm cho các hợp tác xã - Chuyên đề Nông sản an toàn, rõ nguồn gốc xuất xứ, nhằm đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã của Hà Nội và các tỉnh tiếp cận hệ thống phân phối hiện đại, qua đó nâng cao kỹ năng, phương pháp quản lý, vận hành xây dựng chiến lược sản xuất kinh doanh hợp lý, ngày một phát triển, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Hà Nội với các tỉnh, thành phố.

Ông Nakagawa Tetsuyuki, Tổng giám đốc Tập đoàn AEON Việt Nam tin tưởng, Hội chợ sẽ là địa điểm giao lưu, giúp người tiêu dùng Việt Nam, các nhà bán lẻ trong và ngoài nước có thêm cơ hội tiếp xúc, hiểu rõ và an tâm về nông sản Việt Nam chất lượng cao. Đồng thời, ông mong rằng, việc sản xuất của các doanh nghiệp tham dự Hội chợ được mở rộng và ngành nông nghiệp Việt Nam ngày càng phát triển hơn nữa.

Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP. Hà Nội (HPA) là đơn vị được UBND TP. Hà Nội giao nhiệm vụ hợp tác với Tập đoàn AEON. Từ năm 2016 đến nay, HPA đã tích cực cùng Tập đoàn AEON triển khai nhiều hoạt động xúc tiến thương mại nông nghiệp trực tiếp với các doanh nghiệp Việt Nam.

Trải qua hơn 6 năm hợp tác, hai bên đã hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu các sản phẩm nông sản thực phẩm Việt Nam sang thị trường Nhật Bản thông qua các hệ thống bán lẻ của AEON. HPA là cầu nối để hỗ trợ kết nối các nhà cung cấp với AEON và đào tạo kỹ thuật để nâng cao nhận thức, năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp và nâng cao chất lượng sản phẩm.
Tin liên quan
Tin khác