Thời sự
Hải Phòng bỏ quy định cách ly tập trung hành khách bay từ TP.HCM về
Thanh Sơn - 12/10/2021 08:24
Sau 2 ngày yêu cầu khách bay nội địa đến, lưu trú phải cách ly tập trung, thành phố Hải Phòng đã bỏ quy định này kể từ ngày 11/10 khi ban hành văn bản số 7611/UBND-VX.

Theo đó, Hải Phòng thực hiện tiếp nhận hành khách về từ các địa phương trên các chuyến bay thương mại nội địa đến Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi khi đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại Quyết định số 1776/QĐ- BGTVT ngày 08/10 của Bộ Giao thông Vận tải.

Tất cả hành khách xuống Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi trên các chuyến bay thương mại nội địa và lưu trú tại Hải Phòng không phải áp dụng cách ly y tế tập trung.

Hành khách từ TP.HCM đi đến Hải Phòng sẽ không phải cách ly tập trung

Người đến từ vùng nguy cơ rất cao, nguy cơ cao (vùng màu đỏ, vùng màu cam, vùng màu vàng) được công bố trên Trang thông tin điện tử Bộ Y tế thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR ngày thứ 2 và ngày thứ 7.

Người trở về từ các địa phương nguy cơ hoặc bình thường mới thì thực hiện tự theo dõi sức khỏe 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 7. Nếu thấy người ho, sốt, đau họng, khó thở...yêu cầu thông báo ngay đến cơ quan y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ. Cùng với đó, thực hiện 5K, sử dụng ứng dụng Pc-Covid, không tiếp xúc nơi đông người trong vòng 14 ngày.       

UBND Thành phố giao Sở Y tế tiếp nhận thông tin từ Cảng vụ Hàng không quốc tế Cát Bi, cung cấp cho địa phương chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp cho hành khách khi trở về địa phương.

Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị y tế lấy mẫu gửi xét nghiệm. Nếu phát hiện các trường hợp có ho sốt, khó thở, mệt mỏi... thì chuyển hành khách tới Cơ sở 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp để xử trí kịp thời.

UBND các quận, huyện tiếp nhận danh sách hành khách về theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà/nơi lưu trú trên địa bàn, chịu trách nhiệm quản lý chặt chẽ những trường hợp này và phối hợp với ngành y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm theo quy định, tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Toàn bộ chi phí vận chuyển hành khách về các địa phương, xét nghiệm cùng các chi phí liên quan khác trong quá trình thực hiện do hành khách tự chi trả; trường hợp đặc biệt phải báo cáo UBND Thành phố.

Trước đó 2 ngày, vào ngày 09/10, Hải Phòng đã yêu cầu cách ly tập trung 7 ngày đối với hành khách đi chuyến bay nội địa từ TP.HCM. Theo hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải, hành khách đi chuyến bay nội địa phải được tiêm đủ 2 liều vaccine hoặc đã khỏi Covid-19 trong 6 tháng; xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay. Sau chuyến bay, khi di chuyển về nơi cư trú, hành khách không tiếp xúc nơi đông người; tự theo dõi sức khỏe hoặc cách ly tại nơi cư trú, lưu trú ít nhất 7 ngày; riêng người từ vùng dịch phải xét nghiệm vào ngày thứ hai kể từ khi về nơi ở.

Tin liên quan
Tin khác