Đầu tư
Hải Phòng hợp tác nghiên cứu phát triển cảng, logistics, thương mại với Cảng New York và New Jersey
Thanh Sơn - 22/11/2023 09:03
Tiếp tục các hoạt động xúc tiến đầu tư, hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ, ngày 21/11 (giờ Việt Nam), Đoàn công tác TP. Hải Phòng đã thăm và làm việc với lãnh đạo Cảng New York và New Jersey.

Đây là chương trình làm việc nằm trong chuỗi các hoạt động thuộc khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) 2023.

Tại cuộc làm việc, đại diện lãnh đạo Cảng New York và New Jersy cho biết, Cảng New York và New Jersey là cảng lớn nhất ở bờ biển phía Đông Hoa Kỳ, cảng biển lớn thứ ba ở Hoa Kỳ; là cửa ngõ quan trọng kết nối vận tải đa phương thức, nằm trong khu vực tiêu thụ hàng hóa lớn nhất Bắc Mỹ với tốc độ tiếp cận thị trường đẳng cấp thế giới.

Điểm mạnh của Cảng New York và New Jersey là tốc độ chuyển hàng nhanh. Với luồng vào rộng và 6 bến cảng cung ứng dịch vụ logistics tự động, Cảng New York và New Jersey có thể tiếp nhận các tàu hàng tải trọng lớn nhất thế giới, cùng với mạng lưới các bến, đường ray, đường bộ, nhà kho, trung tâm phân phối giúp vận chuyển hàng hóa nhanh chóng đến người tiêu dùng.

Quang cảnh cuộc làm việc

Tại cuộc làm việc, ông Lê Tiến Châu, Bí thư Thành ủy Hải Phòng đã giới thiệu tiềm năng, lợi thế của Hải Phòng, là một trong 3 Thành phố chiến lược của Việt Nam, có vị trí quan trọng về đầu mối kết nối giao thông với khu vực và thế giới. Hải Phòng đã triển khai xây dựng hệ thống khu kinh tế, khu công nghiệp có điều kiện sản xuất, kinh doanh vượt trội như Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải rộng hơn 22.000 ha, với nhiều ưu đãi về thuế, thủ tục và được kết nối đồng bộ với cụm cảng nước sâu quốc tế tại Lạch Huyện, đây là một trong những cảng biển lớn nhất Việt Nam, có thể đón được tàu trọng tải 200.000 tấn và liên kết đa phương thức trong mạng lưới vận tải quốc tế.

Đồng thời, Hải Phòng hiện đang khẩn trương xây dựng một khu kinh tế mới phía Nam Hải Phòng với khu thương mại tự do và các trung tâm logictics với các cơ chế chính sách ưu đãi, vượt trội; đẩy nhanh tiến độ xây dựng các bến Cảng nước sâu Lạch Huyện và triển khai xây dựng Cảng Nam Đồ Sơn; phát triển sân bay quốc tế và hệ thống đường bộ, đường thủy kết nối thuận tiện, đồng bộ. Đây sẽ là một khu kinh tế sinh thái, phát triển bền vững tích hợp với các hoạt động kinh tế tuần hoàn, diện tích hơn 20.000 ha, áp dụng nhiều chính sách ưu đãi vượt trội gắn với phát triển một khu thương mại tự do để đón các nhà đầu tư Hoa Kỳ.

Đoàn công tác TP. Hải Phòng đã đi thăm, khảo sát kinh nghiệm và làm việc với Cảng quốc tế Los Angeles - Hoa Kỳ

“Sự hợp tác của Cảng New York và New Jersey nói riêng, các nhà đầu tư đến từ Hoa Kỳ nói chung sẽ mang tới cơ hội phát triển, giúp TP. Hải Phòng sớm trở thành một trong số các thành phố hàng đầu châu Á và thế giới; góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Hoa Kỳ sau khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững”, Bí thư Thành ủy Hải Phòng khẳng định.

Nhân dịp này, Cảng New York và New Jersey đã ký Bản ghi nhớ hợp tác với TP. Hải Phòng và các nhà đầu tư Việt Nam, Hoa Kỳ trong các lĩnh vực như hợp tác nghiên cứu Cảng tổng hợp nam Đồ Sơn, Cảng hàng không quốc tế Tiên Lãng, hệ thống đường sắt và kho vận (logistics) và trung tâm thương mại thế giới Hải Phòng theo mô hình trung tâm thương mại thế giới do Cảng New York và New Jersey đang sở hữu và vận hành. Đồng thời tăng cường trao đổi thông tin liên quan về các thị trường phát triển và mới nổi; nghiên cứu ngành và các cơ hội liên quan đến chuỗi cung ứng; tổ chức các sự kiện thương mại chung tại khu vực New York và New Jersey hoặc TP. Hải Phòng; chia sẻ kiến thức về các công nghệ mới nổi, số hóa; giảm lượng khí thải các- bon; chuyển đổi năng lượng...

Ông Lê Tiến Châu, Bí thư Thành ủy Hải Phòng và thành viên Đoàn công tác chứng kiến lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Cảng New York và New Jersey với TP. Hải Phòng và các nhà đầu tư Việt Nam, Hoa Kỳ

Ở Hoa Kỳ, Cảng Los Angeles - Hoa Kỳ (POLA) còn gọi là Cảng quốc tế Los Angeles là tổ hợp cảng biển thuộc Chính phủ Hoa Kỳ được mở cửa lần đầu vào năm 1907. Với khối lượng hàng hoá hàng năm đạt 9,3 triệu TEU và diện tích lên tới 7.500 acres (3.000 ha) cùng 43 dặm (69 km) chiều dài của bờ sông, cảng Los Angeles là cảng biển lớn nhất tại Hoa Kỳ. Cảng nằm trên vịnh San Pedro, cách trung tâm thành phố Los Angeles khoảng 20 dặm (32 km) về phía Nam. Cảng Los Angeles giáp với cảng Long Beach, với số lượng người làm việc tại đây lên tới hơn 16.000 người. Cảng Los Angeles có tổng cộng 80 cầu cảng và nhà ga hàng container, bao gồm cả cầu cảng container lớn nhất tại Mỹ, APM Terminals Pier 400. Cảng Los Angeles đóng vai trò cửa ngõ cho hàng hóa đến và đi từ các nước ven biển Thái Bình Dương. Việc hợp tác với cảng Los Angeles tạo cơ hội rất lớn cho các đối tác trong việc vận hành và khai thác cảng biển.

Việc hợp tác với những đối tác lớn và uy tín hàng đầu của Chính phủ Hoa Kỳ về hạ tầng cảng mang tới kỳ vọng về việc phát triển và đưa Hải Phòng trở thành thành phố có trình độ phát triển cao trong nhóm các Thành phố hàng đầu châu Á và thế giới như quy hoạch chung của TP. Hải Phòng đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và tôn thêm mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Hoa Kỳ sau khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.

Tin liên quan
Tin khác