Tiêu dùng
HCMC FOODEX 2024: Hướng đến phát triển bền vững và tích hợp tiêu chuẩn ESG
Hoài Sương - 16/04/2024 13:50
Triển lãm Quốc tế ngành Lương thực thực phẩm TP.HCM 2024 dự kiến thu hút gần 400 doanh nghiệp tham gia kết nối giao thương B2B và tiến đến cập nhật xu hướng phát triển mới trên thế giới.

Ngày 16/4, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) tổ chức họp báo nhằm thông tin về Triển lãm Quốc tế ngành Lương thực thực phẩm TP.HCM 2024 (HCMC FOODEX 2024). Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 15 - 18/5 tại TP.HCM.

HCMC FOODEX 2024 với khẩu hiệu “Kết nối giá trị cùng phát triển” dự kiến sẽ thu hút sự tham gia của gần 400 doanh nghiệp, tổ chức, hiệp hội trong nước và quốc tế với hoạt động kết nối giao thương B2B trong 3 phiên kết nối chính: Doanh nghiệp sản xuất lương thực thực phẩm với các đơn vị phân phối, siêu thị hiện đại; với các kênh thương mại điện tử và với các nhà mua hàng quốc tế.

HCMC FOODEX 2024 có khoảng 500 gian hàng được trưng bày.

Với khoảng 500 gian hàng được trưng bày trong không gian triển lãm, HCMC FOODEX 2024 góp phần giới thiệu tổng thể sự phát triển năng động của ngành công nghiệp chế biến lương thực thực phẩm TP.HCM, quảng bá các sản phẩm có chất lượng và doanh nghiệp có thương hiệu uy tín trong ngành lương thực thực phẩm, thúc đẩy các cơ hội hợp tác kinh doanh và thu hút nguồn lực đầu tư hiệu quả.

Năm nay, các doanh nghiệp tham gia sẽ trưng bày và giới thiệu sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm lương thực thực phẩm dạng thô/sơ chế (nông sản, thủy hải sản, gia vị…); nhóm sản phẩm được chế biến sâu; nhóm sản phẩm đồ uống; nhóm nguyên phụ liệu dùng trong công nghiệp chế biến thực phẩm; nhóm máy móc thiết bị sản xuất, đóng gói, bảo quản; nhóm sản phẩm tự nhiên - xanh - bền vững và các nhóm ngành liên quan.

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản tháng 3/2024 đạt 4,85 tỷ USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung 3 tháng đầu năm 2024, các nhóm hàng xuất khẩu đều tăng so với cùng kỳ năm ngoái nên kim ngạch xuất khẩu tăng, đạt 13,53 tỷ USD. Các mặt hàng có giá trị xuất khẩu trên 1 tỷ USD gồm: rau quả 1,23 tỷ USD, gạo 1,37 tỷ USD, cà phê 1,9 tỷ USD.

Họp báo nhằm thông tin về Triển lãm Quốc tế ngành Lương thực thực phẩm TP.HCM 2024 (HCMC FOODEX 2024).

Tuy nhiên, theo ông Trần Phú Lữ, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM, ngành lương thực, thực phẩm đang đứng trước yêu cầu đổi mới để tăng sức cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu của thị trường.

Thực tế cho thấy, các doanh nghiệp Việt đang trải qua sự thay đổi trong cách thức quản trị để hướng tới phát triển bền vững và tích hợp tiêu chuẩn ESG vào chiến lược kinh doanh.

“Một bộ phận các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng như lương thực, thực phẩm và đồ uống đang dần thực hiện các biện pháp phát triển bền vững, bao gồm việc sản xuất sản phẩm thân thiện với môi trường, quan tâm đến sự phát triển kinh tế ở địa phương, hỗ trợ cộng đồng và tập trung chú trọng vào việc sản xuất sản phẩm xanh và có nhãn hiệu xanh được công nhận bởi các tổ chức uy tín trong nước”, ông Lữ chia sẻ.

Sự cần thiết của tiêu chuẩn chất lượng cao và yêu cầu về môi trường là một thách thức. Ngoài ra, chủ nghĩa bảo hộ thương mại và nhu cầu đầu tư vào công nghệ để tăng cường cạnh tranh trên thị trường toàn cầu đang gây ra nhiều áp lực cho doanh nghiệp trong nước.

Do đó, HCMC FOODEX 2024 được kỳ vọng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất lương thực thực phẩm giới thiệu sản phẩm mang thương hiệu Việt và đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm tốt ra thị trường thế giới.

Đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp kết nối giao thương; tiếp cận thông tin và xây dựng chiến lược đổi mới máy móc, công nghệ tiên tiến vào quá trình sản xuất, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh, chất lượng sản phẩm và mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu…

Tin liên quan
Tin khác