Đầu tư
Khởi công Nhà máy Nhiệt điện Quỳnh Lập 1 vốn 2,2 tỷ USD
Hoàng Hảo - 01/10/2015 12:41
Sáng 1/10, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoán sản Việt Nam (TKV) đã tiến hành lễ động thổ Dự án Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 1 tại Khu công nghiệp Đông Hồi (thị xã Hoàng Mai – Nghệ An).

Đây là một trong 2 dự án thuộc Trung tâm điện lực Quỳnh Lập, nằm trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011 – 2020 có xét đến năm 2030 (Quy hoạch điện VII quốc gia) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Dự án Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 1 xây dựng trên diện tích 150 ha, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoán sản Việt Nam được Chính phủ giao cho làm chủ đầu tư với tổng mức kinh phí dự kiến khoảng 2,2 tỷ USD.

Theo thiết kế, nhà máy có công suất lắp đặt 2 x 600 MW gồm 2 tổ máy, mỗi tổ máy có 1 lò hơi, 1 tuabin hơi, 1 máy biến áp tăng áp; nhiên liệu chính: sử dụng than cám 6a trong nước và nhập khẩu; Dự kiến nhà máy sẽ phát điện vào năm 2020 và hàng năm cung cấp vào mạng lưới điện quốc gia khoảng 6,6 tỷ kWh điện.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quỳnh Lập 1có tổng mức kinh phí dự kiến khoảng 2,2 tỷ USD.

Đây là một trong các dự án được triển khai theo Quyết định số 171/QĐ-TTg ngày 29/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt cơ chế thực hiện thí điểm thiết kế, chế tạo trong nước thiết bị các nhà máy nhiệt điện trong giai đoạn 2012 – 2025. Thực hiện thành công dự án sẽ góp phần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cơ khí chế tạo trong nước từng bước nâng cao năng lực, tiến tới làm chủ công nghệ thiết kế và chế tạo thiết bị cho các nhà máy nhiệt điện, thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp cơ khí của Việt Nam.

Ngoài ra Dự án Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập sẽ giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động trong giai đoạn xây dựng và hàng trăm lao động trong giai đoạn vận hành (chưa kể các dịch vụ kèm theo), góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân địa phương.

Phát biểu tại lễ động thổ, lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoán sản Việt Nam cho biết: “Dự án Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 1 là dự án quan trọng trong phát triển công nghiệp điện và sử dụng tối đa năng lực sản xuất, kinh doanh của TKV nói riêng cũng như trong quy hoạch điện lực quốc gia nói chung. Việc triển khai dự án sẽ nâng cao đáng kể tỷ trọng nguồn điện của TKV trong hệ thống điện lưới quốc gia. Sau khi hoàn thành, Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 1 sẽ góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và phát triển kinh tế khu vực Bắc Trung Bộ”.

Tin liên quan
Tin khác