Ngân hàng
Không tiền mặt mà có rất nhiều thứ, cả vé máy bay trả góp
Khánh Ngọc - 11/06/2019 16:05
Sáng 11/6, Hội thảo “Xã hội không tiền mặt: Chính sách và thực tiễn tại Việt Nam” đã diễn ra tại TP.HCM.
Hội thảo có sự tham gia của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng, Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cùng nhiều lãnh đạo các cơ quan ban ngành trung ương, địa phương, các tổ chức, doanh nghiệp

Sáng kiến về “Ngày không tiền mặt 16/6” được Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao và bày tỏ sự quan tâm sâu sắc của Chính phủ trong việc đẩy mạnh thanh toán không tiền mặt với hàng loạt các đề án đã được triển khai tích cực. “Lợi ích của thanh toán không tiền mặt đã quá rõ, giảm chi phí và đem lại nhiều tiện tích cho người dân, doanh nghiệp”, Phó Thủ tướng phát biểu.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định: “Không tiền mặt mà có rất nhiều thứ”. Thanh toán không dùng tiền mặt thúc đẩy minh bạch, công khai, đấu tranh phòng chống tham nhũng, rửa tiền, chống tội phạm kinh tế… Trong những năm gần đây, Chính phủ đã hết sức quan tâm chỉ đạo thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, đẩy mạnh thanh toán điện tử nhằm hỗ trợ chủ trương triển khai Chính phủ điện tử, cung ứng dịch vụ công cấp độ 3, 4.

Theo Phó Thủ tướng, thanh toán di động là không ai có thể cưỡng lại và đứng ngoài cuộc. “Tôi cũng hy vọng, với những kết quả đạt được tại hội thảo này, thanh toán không tiền mặt của Việt Nam sẽ có sự phát triển vượt bậc”, ông Vương Đình Huệ cho biết.

Đại diện của nhiều doanh nghiệp tiên phong trong ứng dụng thanh toán không tiền mặt cũng tham gia hội thảo với nhiều bài trình bày, phần thảo luận thu hút đặc biệt. Phó Tổng giám đốc Vietjet Nguyễn Thị Thúy Bình đã tham dự và chia sẻ kinh nghiệm của hãng hàng không thế hệ mới Vietjet trong việc thanh toán không tiền mặt.

Theo Phó Tổng giám đốc Vietjet, 8 năm trước, vào năm 2011, Vietjet đi đầu trong ứng dụng không dùng tiền mặt khi thay thế những vé máy bay giấy bằng vé điện tử. Khi đó, các chi nhánh ngân hàng trong đó có HDBank là những điểm thu hộ sau khi khách hàng đã book vé. Các đại lý nạp tiền tự động qua Internet Banking. Hệ thống thanh toán đã tiến tới kết nối dần và toàn bộ hệ thống thẻ ATM của tất cả các ngân hàng Việt Nam bên cạnh hệ thống thẻ quốc tế Visa, Master, Amex, JCB. Và tiếp theo là kết nối các ví điện tử. Tới ngày hôm nay, gần như toàn bộ doanh thu hơn 2 tỷ USD bán vé và các dịch vụ bảo hiểm, thương mại điện tử là thông qua hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt.

Những năm qua, Vietjet liên tục phát triển các ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt thuận tiện nhất cho khách hàng mua vé và khách hàng là đại lý bán vé. Đối với khách hàng là đại lý bán vé, Vietjet đã phát triển giải pháp kết nối với hệ thống thanh toán của ngân hàng trong đó có HDBank để đại lý chỉ cần chuyển khoản cho Hãng qua E-banking và tự động được kích hoạt tài khoản bán vé chỉ trong vào vài phút và vài lần nhấp chuột. Hiện tại, chúng tôi có hơn 20.000 đại lý bán vé online theo phương thức này. Đối với khách hàng mua vé trực tiếp thì Hãng có đầy đủ các giải pháp tiện ích thanh toán online bằng thẻ tín dụng, thẻ ATM, e-banking, mobile banking, ví điện tử, QR payment...

Phó Tổng giám đốc Vietjet Nguyễn Thị Thúy Bình đã tham dự và phát biểu tại Hội thảo

“Năm ngoái Vietjet có 23,1 triệu lượt khách bay, chưa kể Thái Vietjet, năm nay kế hoạch chúng tôi 28 triệu lượt khách”, Phó Tổng giám đốc Vietjet kiêm Chủ tịch Thai Vietjet Nguyễn Thị Thúy Bình chia sẻ.

Vietjet cũng kết nối thanh toán với Hải quan, Thuế để thanh toán tự động, đăng ký hóa đơn điện tử. Thêm nữa, với 5.800 tỷ đồng thu nộp ngân sách năm 2018 của Vietjet, và tăng thêm mỗi năm, Vietjet sẵn sàng cho giải pháp thanh toán trực tuyến toàn bộ những khoản thu nộp này. Vietjet đã tiên phong mang lại cơ hội bay cho hàng chục triệu lượt hành khách lần đầu tiên đi máy bay. Giờ đây, cơ hội bay càng rộng mở hơn bao giờ hết cho những người dân thu nhập thấp. Ngày 1/6 vừa qua, chúng tôi đã thành công kết nối hệ thống với Công ty Tài chính tiêu dùng HD Saison thuộc ngân hàng HDBank để đặt vé và cho vay mua vé máy bay, hay còn gọi là mua vé máy bay trả góp. Toàn bộ quá trình đặt vé giữ chỗ, thẩm định phê duyệt cho vay, giải ngân... đều là trực tuyến online.

Khách hàng chỉ cần lên website của Vietjet, đặt giữ chỗ cho chuyến bay và đăng ký khoản vay trực tuyến. Tiếp theo là hệ thống tiếp nhận thông tin khách hàng, thẩm định và phê duyệt của HDSaison sẽ xử lý trong khoảng 10 phút là khách hàng đã có trong tay những chiếc vé máy bay mà chưa cần có tiền thanh toán. Trong năm nay, chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp cho người tiêu dùng khoảng 500,000 tới 1000,000 chiếc vé máy bay theo phương thức cho vay tiêu dùng trực tuyến này. Khoản vay có thể lên tới 15 triệu đồng, đủ cho cả gia đình nhỏ đi du lịch.

Đặc biệt, vào ngày thanh toán không tiền mặt 16/6 lần đầu tiên tại Việt Nam, tất cả khách hàng mua vé máy bay trả góp sẽ được hưởng ưu đãi đặc biệt là mức lãi suất 0% trong suốt thời gian vay do HD Saison cung cấp, khách hàng mua vé máy bay trên trang web Vietjet, thanh toán bằng HDBank sẽ được cash back 36% vào tài khoản.

Phát biểu kết thúc hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng nhưng cũng còn rất nhiều việc cần phải làm để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt...

Tin liên quan
Tin khác