Điểm nóng
Kiến nghị xử phạt Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn do không có giấy phép xả thải
Tản Viên - 07/04/2024 11:27
Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM kiến nghị Chủ tịch UBND Thành phố ra quyết định xử phạt Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn 320 triệu đồng do không có giấy phép xả thải vào nguồn nước được cơ quan có thẩm quyền cấp.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM vừa có tờ trình số 3000/TTr-STNMT-TTr gửi Chủ tịch UBND TP.HCM về việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn.

Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn 

Theo báo cáo tại Tờ trình, Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn, địa chỉ tại số 125 Lê Lợi, phường Bến Nghé, Quận 1, có quy mô 250 giường bệnh lưu trú đã hoàn thành cải tạo, nâng cấp và đi vào hoạt động từ năm 2021 mà chưa có giấy phép môi trường theo quy định.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM dẫn điều 39, Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 rằng Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn thuộc đối tượng phải có giấy phép môi trường thuộc thẩm quyền cấp phép của UBND cấp tỉnh. Tháng 3/2023, bệnh viện nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép môi trường đến Sở Tài nguyên và Môi trường.

Qua rà soát hồ sơ, Sở Tài nguyên và Môi trường phát hiện bệnh viện đã xây dựng và đưa vào vận hành hệ thống xử lý nước thải công suất thiết kế 250 m3/ngày đêm từ tháng 8/2010 nhưng không có giấy phép xả thải vào nguồn nước do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Như vậy, Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn đã vi phạm điểm c, khoản 3, điều 14, Nghị định 45/2022/NĐ-CP: “Không có giấy phép môi trường theo quy định đối với dự án đầu tư, cơ sở thuộc đối tượng phải có giấy phép môi trường theo quy định thuộc thẩm quyền cấp phép của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh”. Mức vi phạm này có khung phạt tiền từ 300 triệu đến 340 triệu đồng.

Ngày 26/3/2024, Sở Tài nguyên và Môi trường lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn. Tuy nhiên, bệnh viện không thực hiện quyền giải trình theo quy định.

Sở Tài nguyên và Môi trường cho rằng, Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn là dự án công sử dụng ngân sách nhà nước, phục vụ khám chữa bệnh cho người dân, việc đình chỉ hoạt động của bệnh viện sẽ ảnh hưởng đến vấn đề an sinh xã hội trên địa bàn Thành phố.

Vì vậy, đơn vị này đề xuất không áp dụng hình thức phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động của nguồn phát sinh chất thải đối với bệnh viện.

Tuy nhiên, do mức xử phạt ở khung cao nhất vượt thẩm quyền của Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường nên đơn vị này kiến nghị Chủ tịch UBND Thành phố ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn với mức phạt là 320 triệu đồng.

Tin liên quan
Tin khác