Ô tô - xe máy
Lái xe an toàn vì bình yên cuộc sống
Hoàng Minh - 05/04/2016 06:26
8 giảng viên nòng cốt đầu tiên của Việt Nam thuộc "Chương trình Đào tạo lái xe an toàn Toyota" vừa chính thức tốt nghiệp trong tháng 3 vừa qua. Và những “hạt giống” tốt này sẽ tiếp tục sứ mệnh nhân rộng chương trình trong toàn xã hội, với mục tiêu bình yên cho cuộc sống phía sau tay lái bằng việc cung cấp những kiến thức, kỹ năng và ý thức lái xe an toàn tiêu chuẩn tới cộng đồng.

Đào tạo hạt nhân

Đội ngũ 8 giảng viên (bao gồm 3 chiến sỹ cảnh sát đến từ Cục Cảnh sát giao thông và 5 cán bộ của Công ty Ô tô Toyota Việt Nam - TMV) đã trở thành những giảng viên nòng cốt đầu tiên tốt nghiệp Chương trình Đào tạo lái xe an toàn Toyota dưới sự giảng dạy trực tiếp của chuyên gia lái xe an toàn hàng đầu từ Tập đoàn ô tô Toyota Nhật Bản (TMC) - ông Toshio Kanno.

Với 33 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo lái xe an toàn và đã đào tạo cho hơn 60.000 học viên, vị giảng viên người Nhật Bản này đã tận tình hướng dẫn cho 8 giảng viên nòng cốt trải qua 5 khóa đào tạo từ cơ bản đến nâng cao trong thời gian từ tháng 8/2014 đến tháng 10/2015. Trong đó, 3 khóa cơ bản tập trung vào các kiến thức và kỹ năng lái xe an toàn cơ bản, như kiểm tra cấu trúc xe, hành vi lái xe, xử lý - tăng tốc - phanh, kinh nghiệm về phanh khẩn cấp, giải thích đơn tĩnh về tầm nhìn của trẻ em và người già khi tham gia giao thông, ứng dụng của vật liệu phản quang. 2 khóa nâng cao nhằm kiểm tra, đánh giá: độ ổn định khi lái xe; lái xe ở tốc độ cao, xử lý tình huống, phanh khẩn cấp, lái xe theo sa hình.

Những chiếc xe Toyota Camry được sử dụng trong Chương trình Đào tạo lái xe an toàn Toyota

Cũng không có chút ưu ái các học viên do chính mình đào tạo bởi tâm thế “sau tay lái là bình yên của nhiều gia đình”, chuyên gia Toshio Kanno đã rất khắt khe khi chấm điểm 8 học viên các nội dung sát hạch theo yêu cầu trước khi công nhận họ xứng đáng được trao Chứng chỉ hoàn thành Chương trình Đào tạo lái xe an toàn Toyota.

Có mặt tại lễ tốt nghiệp, ông Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an cho hay, với mục tiêu góp phần từng bước kéo giảm tai nạn giao thông, giữ gìn trật tự an toàn giao thông, Bộ Công an mong muốn nhân rộng mô hình đào tạo nâng cao kỹ năng lái xe an toàn cho cán bộ, chiến sỹ trực tiếp tham gia làm nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông của lực lượng cảnh sát giao thông và các lực lượng khác có liên quan để rồi lan tỏa toàn xã hội.

Không chỉ là mang ý nghĩa thiết thực, góp phần cải thiện tình hình giao thông, Chương trình Đào tạo lái xe an toàn Toyota còn là một minh chứng trong quá trình vun đắp mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã có từ 40 năm qua.

Nhân rộng và lan tỏa

Ông Nobuyori Kodaira, Phó chủ tịch cấp cao TMC cho biết: “Với việc hỗ trợ chương trình này, chúng tôi hy vọng có thể giúp Việt Nam bằng việc truyền đạt những kỹ năng và ý thức lái xe an toàn mà chúng tôi đã tích lũy được tại Trung tâm Đào tạo Mobilitas trong nhiều năm qua đến 8 giảng viên nòng cốt đại diện cho Việt Nam. Tôi hy vọng rằng, 8 giảng viên nòng cốt, trong quá trình triển khai chương trình, sẽ đóng góp thêm ý kiến để hoàn thiện chương trình được tốt hơn, đáp ứng nhu cầu xã hội và phù hợp hơn với tình hình giao thông của Việt Nam”.

Đặt nhiều kỳ vọng vào các giảng viên sau khi tốt nghiệp chương trình, ông Yoshihisa Maruta, Tổng giám đốc TMV chia sẻ, chương trình đào tạo đã hoàn thành và chúng tôi kỳ vọng, tất cả giảng viên nòng cốt sẽ phổ biến những kiến thức của mình để giúp cải thiện tình hình giao thông tại Việt Nam. Chúng tôi sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ Bộ Công an trong các hoạt động nhằm cải thiện tình trạng an toàn giao thông tại Việt Nam”, ông Yoshihisa Maruta cũng cam kết.

Thực tế tình hình giao thông Việt Nam đang ngày càng trở nên phức tạp. Mặc dù số vụ tai nạn giao thông đang có xu hướng giảm nhờ các nỗ lực từ phía Chính phủ, nhưng con số này vẫn còn cao so với các quốc gia khác trong khu vực và trên thế giới.

Năm 2015, có gần 23.000 vụ tai nạn giao thông, hơn 8.700 người tử vong. Đáng chú ý, theo phân tích của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, một trong những lý do chính là việc thiếu ý thức của người tham gia giao thông.

Nhìn nhận thực tế đó, từ năm 2005, TMV đã bắt đầu thực hiện Chương trình “Toyota cùng em học an toàn giao thông” nhằm giáo dục kiến thức về an toàn giao thông cho học sinh tiểu học.

“Hiện nay, khi số lượng xe ngày càng tăng, tình trạng giao thông ngày càng trở nên phức tạp và tai nạn giao thông ngày càng nghiêm trọng, chúng tôi tiếp tục thực hiện thêm các hoạt động mới, hướng tới nhiều đối tượng trong cộng đồng, như Chương trình Đào tạo lái xe an toàn dành cho cảnh sát giao thông và Chương trình Chung tay vì an toàn giao thông Việt Nam phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, dành cho cộng đồng”, ông Yoshihisa Maruta nói và cho hay, thông qua chương trình này, Toyota đã truyền tải 3 thông điệp: “Không sử dụng điện thoại khi lái xe”, “Không lái xe khi đã uống rượu/bia” và “Thắt dây an toàn khi lái xe ô tô”, với mục đích kêu gọi những người điều khiển xe ô tô thay đổi hành vi tham gia giao thông an toàn, để tự bảo vệ bản thân và những người xung quanh, qua đó, từng bước nâng cao ý thức và nhận thức an toàn của người dân Việt Nam.

“TMV sẽ tiếp tục mở rộng các hoạt động đóng góp xã hội, phối hợp và hỗ trợ các cơ quan quản lý của nhà nước, cũng như tiếp tục nghiên cứu các hoạt động mới nhằm đóng góp cải thiện tình hình an toàn giao thông của Việt Nam”, ông Yoshihisa Maruta, Tổng giám đốc TMV khẳng định.

Tin liên quan
Tin khác