Quốc tế
Lạm phát của Eurozone giảm nhiều hơn dự đoán
Đông Phong - 01/07/2023 17:57
Dữ liệu sơ bộ cho thấy lạm phát ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đạt 5,5% trong tháng 6, thấp hơn dự báo của giới phân tích.
Dữ liệu của Refinitiv cho thấy lạm phát toàn phần của Eurozone đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 1/2022. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, lạm phát cơ bản, không bao gồm giá cả năng lượng và lương thực, vẫn ở mức cao là 5,4% trong tháng 6.

Tháng 5 chứng kiến lạm phát cơ bản của Eurozone giảm xuống 5,3%, từ mức 5,6% trong tháng 4. Tương tự, lạm phát toàn phần trong tháng 5 cũng giảm còn 6,1%, từ mức 7% của tháng 4.

Dữ liệu của công ty dữ liệu thị trường tài chính Refinitiv cho thấy lạm phát toàn phần của Eurozone đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 1/2022, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Đề cập đến sự khác biệt giữa hai chỉ số lạm phát toàn phần và lạm phát lõi, ông Bert Colijn, nhà kinh tế cấp cao về Eurozone tại tập đoàn tài chính ngân hàng ING, cho rằng "điều này chủ yếu liên quan đến tác động cơ bản từ sự hỗ trợ của chính phủ và xu hướng cơ bản vẫn là thiểu phát. Mặc dù vậy, những lo ngại về tăng trưởng tiền lương liên tục vẫn còn bởi tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 5 vẫn ở mức thấp lịch sử".

Trên thực tế, giá năng lượng sụt giảm là yếu tố quan trọng giúp kéo giảm lạm phát của Eurozone trong thời gian gần đây.

Các số liệu lạm phát sẽ được theo dõi chặt chẽ bởi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sau khi cơ quan này tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 22 năm vào ngày 15/6 vừa qua. Theo đó, lãi suất cơ bản của Eurozone đã tăng 25 điểm cơ bản lên 3,5%, trái ngược với động thái tạm ngừng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong cuộc họp chính sách tháng 6, sau 10 đợt tăng liên tiếp trong hai năm qua.

Trong cuộc họp mới đây, Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng đã điều chỉnh kỳ vọng lạm phát cơ bản và toàn phần của Eurozone trong vài năm tới. Cơ quan này hiện dự đoán lạm phát của khu vực sẽ đạt mức trung bình 5,4% trong năm 2023, 3% vào năm 2024 và giảm còn 2,2% vào năm 2025.

Trước khi số liệu lạm phát tháng 6 được công bố, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu, bà Christine Lagarde, đã đánh giá rằng lạm phát vẫn còn quá cao và còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng trước việc giá cả các mặt hàng tiêu dùng vẫn cao.

Phát biểu tại Diễn đàn ngân hàng trung ương do Ngân hàng Trung ương châu Âu tổ chức tại Bồ Đào Nha trong tuần này, bà Lagarde cho biết: "Lạm phát ở khu vực Eurozone đang quá cao và sẽ duy trì như vậy rất lâu. Nhưng vấn đề của thách thức lạm phát trong khu vực đang thay đổi".

Tuy nhiên, bà Clémence Dachicourt, nhà quản lý danh mục đầu tư cấp cao tại công ty quản lý đầu tư Morningstar Investment Management Europe, nhận định rằng lạm phát đang đi đúng hướng, đồng thời lưu ý một lộ trình "khá không chắc chắn" khi Chủ tịch ECB theo đuổi mục tiêu dài hạn - đưa lạm phát về mức 2%.

"Vòng xoáy giá - lương, tức là tình trạng tăng giá do lạm phát cao hơn, vẫn là một gánh nặng rõ ràng đối với lạm phát cơ bản. Do đó, có thể còn quá sớm để hạ thấp cảnh giác của chúng ta trước những bất ngờ tiêu cực do lạm phát", bà Dachicourt lưu ý.

Tin liên quan
Tin khác