Điểm nóng
Lãnh đạo Công ty Tâm Lộc Phát bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 1.000 tỷ đồng
Huệ Nguyễn - 19/04/2024 18:21
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Nội tạm giữ Nguyễn Thị Khuyên, Tổng giám đốc và Văn Đình Toàn, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Tâm Lộc Phát, với cáo buộc chiếm đoạt hơn 1.000 tỷ đồng của nhà đầu tư.

Ngày 19/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Nội cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, tiến hành khám xét khẩn cấp trụ sở làm việc của Công ty cổ phần Tập đoàn Tâm Lộc Phát (địa chỉ số 27 - V5A, Khu đô thị mới Văn Phú, phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội).

Đồng thời ra quyết giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thị Khuyên (sinh năm 1983), Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Tâm Lộc Phát và Văn Đình Toàn (sinh năm 1982, cùng trú tại Hà Nội), Phó tổng giám đốc công ty này, để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cơ quan công an công bố các thủ tục tố tụng với đối tượng Nguyễn Thị Khuyên, Tổng giám đốc Công ty Tâm Lộc Phát. Ảnh: An ninh Thủ Đô

Quá trình điều tra bước đầu xác định, tháng 6/2019, Nguyễn Thị Khuyên và Văn Đình Toàn cùng một người khác thành lập Công ty TNHH Truyền thông Tâm Lộc Phát. Sau đó đổi tên thành Công ty cổ phần Tập đoàn Tâm Lộc Phát (Công ty Tâm Lộc Phát).

Tiếp đó, các đối tượng dựng lên mô hình công ty kinh doanh siêu thị tiện ích; công ty sản xuất, kinh doanh quần áo thời trang; đầu tư bất động sản… và sử dụng pháp nhân Công ty Tâm Lộc Phát để huy động tiền của các nhà đầu tư dưới dạng hợp đồng kinh doanh, hợp đồng góp vốn.

Để tạo lòng tin, thu hút các nhà đầu tư, các đối tượng đã đưa ra phương thức trả tiền môi giới cao cho những người giới thiệu, trả lãi cho nhà đầu tư theo ngày, với mức lãi suất cao hơn nhiều lần lãi suất ngân hàng (khoảng 2,93%/tháng).

Để huy động được nhiều tiền hơn, các đối tượng này đã thành lập khoảng 50 văn phòng đại diện cấp 1 tại các địa phương. Trung bình, các văn phòng đại diện này được hưởng 15% giá trị hợp đồng ngay khi nhà đầu tư ký hợp đồng và nộp tiền tại văn phòng.

Thêm vào đó, văn phòng nào giới thiệu mở thêm được văn phòng khác thì được hưởng thêm 2% từ các hợp đồng của văn phòng mới được thành lập; các văn phòng cấp 2, cấp 3, cấp 4 đều được chia lợi nhuận từ 15% giá trị hợp đồng từ văn phòng cấp 1.

Ngoài ra, đối với các văn phòng cấp 1 tại miền Nam, các đối tượng này đưa ra chính sách được hưởng 25% giá trị hợp đồng từ các khách hàng.

Đối tượng Khuyên và Toàn bị tạm giữ khẩn cấp. Ảnh: Công an Hà Nội

Cơ quan chức năng xác định, Khuyên tự đứng ra điều hành hoạt động chung của công ty; trong khi đó Toàn phụ trách chiến lược tập trung phát triển thị trường, tổ chức sự kiện quảng cáo tại nhiều địa phương để thu hút nhà đầu tư.

Số tiền thu được từ các hợp đồng đầu tư, sau khi trích lại phần trăm cho các văn phòng sẽ được chuyển vào tài khoản của Công ty Tâm Lộc Phát, tài khoản cá nhân của Khuyên để thanh toán tiền lãi cho các nhà đầu tư theo ngày. Còn lại, Khuyên sử dụng chi tiêu cá nhân, mua xe ô tô, bất động sản và trả lương cho bản thân Khuyên, Toàn và nhân viên công ty.

Theo thống kê, tính từ năm 2019 đến nay, các đối tượng đã huy động được hơn 5.100 tỷ đồng từ các nhà đầu tư. Trong khi đó, từ tháng 9/2023 đến nay, Khuyên không trả được lãi như cam kết, mất khả năng chi trả và chiếm đoạt trên 1.000 tỷ đồng của các nhà đầu tư.

Tin liên quan
Tin khác