Tài chính - Chứng khoán
Một tập đoàn lớn ở Thái Lan phủ nhận mua cổ phần chuỗi bán lẻ tại Việt Nam
Duy Bắc - 23/10/2023 09:24
Ngày 22/10, Tập đoàn Charoen Pokphand và các đơn vị thành viên đã đưa ra thông tin phủ nhận các thông tin liên quan đến việc mua cổ phần của một chuỗi bán lẻ ở Việt Nam.

Giữa những báo cáo gần đây đề cập đến những suy đoán cho thấy Tập đoàn Charoen Pokphand, còn được gọi là CP, bày tỏ sự quan tâm đến việc mua lại một phần doanh nghiệp bán lẻ hàng tiêu dùng tại Việt Nam.

"Charoen Pokphand Group và các đơn vị thành viên thống nhất khẳng định rằng không tham gia vào bất kỳ cuộc thảo luận mua lại cũng như hoạt động nào liên quan như cáo buộc trên các phương tiện truyền thông", Charoen Pokphand Group và các đơn vị thành viên khẳng định trên website Tập đoàn và các đơn vị thành viên ngày 22/10.

Theo tìm hiểu, Tập đoàn Charoen Pokphand (CP) có trụ sở tại Bangkok, hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp & thực phẩm, bán lẻ & phân phối, và các ngành công nghiệp viễn thông với các khoản đầu tư tại hơn 30 quốc gia, sử dụng hơn 300.000 lao động.

GIC và một số doanh nghiệp từ Thái Lan quan tâm mua 20% cổ phần tại chuỗi Bách hoá Xanh

Một diễn biến đáng lưu ý khác, trước đó, cuối tháng 9/2023, theo nguồn tin của Reuters cho biết quỹ đầu tư quốc gia GIC của Singapore và một số Công ty tại Thái Lan đang quan tâm tới thương vụ mua khoảng 20% cổ phần của chuỗi Bách Hóa Xanh từ CTCP Đầu tư Thế giới di động (mã MWG - sàn HoSE).

Với thương vụ bán cổ phần này, chuỗi Bách Hoá Xanh có thể được định giá lên tới 1,7 tỷ USD, Reuters dẫn lời nguồn tin giấu tên.

“Thỏa thuận này đang gần đến giai đoạn hoàn tất và dự kiến sớm kết thúc”, một trong những nguồn tin am hiểu vấn đề này cho Reuters biết. Trong đó, thỏa thuận có thể được ký kết sớm nhất là vào quý 1/2024 nếu đàm phán thành công.

Trả lời Reuters, Công ty Thế giới Di động cho biết, sẽ công bố thông tin sau khi thương vụ được ký kết. “Chúng tôi vẫn đang trong quá trình đàm phán riêng và đã ký thỏa thuận không tiết lộ thông tin của các bên mua tiềm năng”, Công ty Thế giới Di động cho biết thêm.

Nếu thành công, thương vụ này sẽ làm tăng tính cạnh tranh trên thị trường bán lẻ Việt Nam. Việt Nam, với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, đang thu hút các nhà bán lẻ trong và ngoài nước tìm cách mở rộng hoặc giành được chỗ đứng vững chắc.

Các nguồn tin cho biết thương vụ này có thể định giá chuỗi Bách Hóa Xanh, chuỗi cửa hàng tạp hóa lớn thứ ba của Việt Nam, vào khoảng 1,5 - 1,7 tỷ USD.

Các nguồn tin cho biết, Công ty Thế giới Di động trong những tháng gần đây đã quyết định tiếp tục kế hoạch bán cổ phần sau khi tạm dừng vào đầu năm nay do điều kiện thị trường không thuận lợi. Công ty này ban đầu lên kế hoạch bán tới 20% cổ phần tại Bách Hóa Xanh vào năm ngoái.

Được thành lập vào năm 2015, Chuỗi Bách Hóa Xanh được hậu thuẫn bởi nhà bán lẻ Thế Giới Di Động, đang điều hành hơn 1.700 cửa hàng. Trong đó, chuỗi Bách hoá Xanh dự kiến hoà vốn vào cuối năm 2023 và bắt đầu có lãi từ năm 2024.

Được biết, trong 6 tháng đầu năm 2023, chuỗi Bách hóa Xanh ghi nhận lỗ 658,7 tỷ đồng, nâng tổng lỗ lũy kế từ năm 2016 tới nay lên tới 8.053,6 tỷ đồng và chuỗi này vẫn chưa có lãi.

Thế giới Di động tiếp tục ngắt quãng chuỗi công bố lợi nhuận hàng tháng trong tháng 8/2023

Xét về hoạt động kinh doanh, trong 8 tháng đầu năm 2023, Công ty Thế giới Di động ghi nhận doanh thu đạt 76.455 tỷ đồng, giảm 17% so với cùng kỳ và chỉ mới hoàn thành được 57% kế hoạch doanh thu 135.000 tỷ đồng trong năm 2023.

Đối với chuỗi Thế giới Di động và Điện Máy Xanh, luỹ kế trong 8 tháng đầu năm ghi nhận doanh thu 55.100 tỷ đồng, giảm 25% so với cùng kỳ. Trong đó, riêng tháng 8, doanh thu hai chuỗi khoảng 6.800 tỷ đồng, tương đương so với tháng 7/2023 và giảm 13% so với cùng kỳ.

Đối với chuỗi Bách hoá Xanh, luỹ kế 8 tháng đầu năm ghi nhận doanh thu đạt 19.200 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ. Trong đó, riêng trong tháng 8, chuỗi này ghi nhận doanh thu đạt khoảng 2.900 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ, doanh thu bình quân trên cửa hàng là 1,65 tỷ đồng/cửa hàng.

Điểm đáng lưu ý, theo ước tính kết quả kinh doanh sơ bộ, một lần nữa, Công ty Thế giới Di động không công bố ước tính lợi nhuận trong tháng 8/2023. Trước đó, trong báo cáo ước tính lợi nhuận hàng tháng, tháng 1, 2, 3, 4, 5, 6, và tháng 7, Thế giới Di động đều không đề cập tới lợi nhuận, điều không diễn ra trong giai đoạn thuận lợi và năm 2022, Công ty liên tục công bố ước tính kết quả kinh doanh theo tháng và cập nhập cả ước tính lợi nhuận hàng tháng.

Tin liên quan
Tin khác